Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Viêm gan B là căn bệnh được nhắc đến nhiều hiện nay. Đây là căn bệnh truyền nhiễm và được cảnh báo nhiều về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của lá gan. Vậy bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Mức độ phổ biến của bệnh viêm gan B tại Việt Nam

Mặc dù phổ biến nhưng không nhiều người thực sự hiểu được bản chất của bệnh viêm gan B là gì. Đây là bệnh truyền nhiễm, vậy bệnh này lây qua những con đường nào?

Bản chất của bệnh viêm gan B

Đây là căn bệnh hình thành do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Mức độ tiến triển của bệnh được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn cấp tính nhiễm ở người trưởng thành, thường không có dấu hiệu gì bất thường và có thể tự khỏi nếu như kháng thể trong người tốt.

Giai đoạn 2 là mãn tính, người bệnh có thể nhiễm virus từ lâu và ủ bệnh kéo dài, thường phải sống chung với bệnh cả đời. Bệnh chỉ phát tác và gây hại khi virus hoạt động mạnh. Và đây là tác nhân lớn gây nên các bệnh lý nguy hiểm cho gan.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? - 1

Viêm gan B có nguy hiểm không còn phụ thuộc tình trạng bệnh.

Viêm gan B phổ biến như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn quốc hiện nay là khoảng 20%. Trong đó, tỷ lệ nhiễm ở các vùng miền không giống nhau. Nhiều nhất là ở vùng núi, mạng lưới y tế kém phát triển. Viêm gan B có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tình trạng, mức độ của bệnh và thời điểm phát hiện bệnh.

Viêm gan siêu vi B có lây không?

Đây là căn bệnh truyền nhiễm nên hoàn toàn có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người không có bệnh theo những con đường lây nhiễm sau đây:

- Lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở, cho con bú do người mẹ có virus viêm gan B.

- Lây truyền qua đường tình dục không an toàn.

- Lây truyền qua đường máu do dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu hoặc các đồ dùng dính máu.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? - 2

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi mà chúng ta cần tìm câu trả lời thỏa đáng. Vì đã là căn bệnh truyền nhiễm thì bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này nếu như không hiểu về cơ chế lây truyền và biết cách để phòng tránh. Vậy, viêm gan B có nguy hiểm không? Câu trả lời là "CÓ". Trường hợp không phát hiện, can thiệp kịp thời và đúng hướng có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như:

Suy gan

Bệnh viêm gan B lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan. Virus hoạt động sẽ phá hủy tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan. Lâu dần hình thành nên suy gan.

Bệnh xơ gan

Thống kê cho thấy, cứ 5 người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì sẽ có 1 người gặp phải biến chứng nặng là xơ gan. Đây là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, hình thành các xơ gan và vùng xơ gan không có khả năng thải độc như bình thường, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.

Xơ gan khiến người bệnh luôn mệt mỏi, chướng bụng, vàng da, buồn nôn và nôn,… lâu dần có thể tiến triển thành bệnh ung thư gan. Xơ gan không thể điều trị khỏi hẳn mà chỉ điều trị làm giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh và làm giảm quá trình thoái hóa tế bào gan.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? - 3

Viêm gan b có thể gây xơ gan.

Ung thư gan

Ung thư thư gan là đích đến cuối cùng của biến chứng bệnh viêm gan B. Trên thế giới, có khoảng 5% những người mắc bệnh viêm gan B tiến triển thành ung thư gan. Trong giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng gì rõ rệt nên thường chủ quan không đi khám và điều trị kịp thời. Khi phát hiện ra thì bệnh đã ở trong giai đoạn muộn và gần như không có giải pháp chữa khỏi. Người bị viêm gan B sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng biến chứng của bệnh có thành ung thư hay không.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? - 4

Viêm gan B là bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau.

Làm sao để điều trị viêm gan B?

Tại sao viêm gan B lại bị liệt vào danh sách những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm và cần tiêm vắc xin phòng bệnh? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm mang tính phổ biến và rất nhiều người mắc bệnh.

Viêm gan B chỉ được phát hiện khi xét nghiệm máu. Bệnh hầu như không gây nên triệu chứng và không có biểu hiện gì bất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là với những người lành mang virus. Do vậy, việc điều trị được thực hiện như sau:

Điều trị khẩn cấp: áp dụng với những trường hợp người khỏe mạnh tiếp xúc với nguồn lây được phát hiện trong vòng 2 đến 3 ngày.

Điều trị giảm triệu chứng: những bệnh nhân viêm gan B cấp tính, có dấu hiệu viêm gan và nhiễm trùng sẽ được điều trị giảm triệu chứng và giảm viêm.

Điều trị viêm gan B mãn tính: với những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính, từ 6 tháng trở lên, nếu có dấu hiệu bất thường ở gan sẽ được chỉ định làm xét nghiệm định lượng virus. Sau đó tiến hành khám xác định tình trạng tổn thương gan và dùng thuốc điều trị diệt virus đồng thời bảo vệ tổn thương gan.

Phần lớn những người bị viêm gan B mãn tính thì virus ở thể "ngủ" chưa hoạt động và chưa gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Điều này cũng khiến nhiều người chủ quan và không tìm hiểu kỹ viêm gan B có nguy hiểm không, cũng như tìm giải pháp để khống chế virus hoạt động. Viêm gan B mãn tính phải điều trị suốt đời chứ gần như không điều trị virus về trạng thái âm tính được. Người bệnh đã mang virus trong người cần phải tái khám thường xuyên và kiểm soát chức năng hoạt động của gan.

Đang được quan tâm