1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tiểu phân nano: viên thuốc của tương lai

(Dân trí) - Sử dụng tiểu phân nano để đưa thuốc vào cơ thể đang mở ra triển vọng trong điều trị “trúng đích” cho nhiều bệnh, bao gồm ung thư. Tuy nhiên việc phải sử dụng ở dạng tiêm đã hạn chế cách điều trị này.

Tiểu phân nano: viên thuốc của tương lai

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusset (MIT) và Bệnh viện Brigham and Women's Hospital (BWH) đã phát triển một loại tiểu phân nano mới có thể đưa vào cơ thể qua đường uống và hấp thu qua đường tiêu hóa, cho phép bệnh nhân chỉ cần uống thuốc thay vì phải tiêm.

 

Trong bài báo đăng trên Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tiểu phân nano để chứng minh có thể đưa insulin vào cơ thể bằng đường uống trên chuột, song họ cho biết có thể dùng những tiểu phân này để “vận chuyển” bất kỳ thuốc gì có thể “đóng gói” trong tiểu phân nano. Loại tiểu phân nano mới phát triển được bao bằng kháng thể đóng vai trò là chìa khóa để mở khóa thụ thể trên bề mặt tế bào niêm mạc đường ruột, cho phép các tiểu phân nano đi qua thành ruột để vào máu.

 

Cách phân phối thuốc này đặc biệt có ích trong việc triển khai những biện pháp điều tị mới cho những bệnh như cholesterol cao hoặc viêm khớp. Bệnh nhân sẽ thích được uống thuốc hơn nhiều so với việc phải thường xuyên tới bác sĩ để tiêm.

 

Nghiên cứu cho thấy tiểu phân nano được bao bằng ptotein Fc đi vào máu hiệu quả hơn gấp 11 lần so với những tiểu phân tương tự nhưng không bao protein. Hơn nữa, lượng insulin phân phối đủ lớn để giảm lượng đường huyết ở chuột.

 

Các tác giả hi vọng sẽ áp dụng nguyên lý này để thiết kế những tiểu phân nano có thể vượt qua các hàng rào khác, như hàng rào máu não, vốn ngăn không cho nhiều loại thuốc tới được não. Họ cũng đang nghiên cứu cách tối ưu hóa giải phòng thuốc từ tiểu phân nano để chuẩn bị cho những thí nghiệm sâu hơn trên động vật với insulin hoặc các thuốc khác.

 

Cẩm Tú

Theo ScienceDaily