Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Việt Nam đã qua 57 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng nhưng chuyên gia người Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 sau khi rời TPHCM đến Nhật Bản.

Theo quy định của Việt Nam, tất cả các trường hợp nhập cảnh diện chuyên gia đều phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên những người liên quan có làm xét nghiệm khi rời khỏi Việt Nam hay không sẽ tùy thuộc vào nước họ sẽ đến có hoặc không yêu cầu làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Đó là nguyên nhân chuyên gia người Hàn Quốc không làm xét nghiệm trước khi rời Việt Nam.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 - 1

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí về ca nghi mắc Covid-19 là chuyên gia người Hàn Quốc tại Trung tâm Báo chí.

Tuy nhiên, hệ lụy của vấn đề trên khiến ngành y tế phải căng mình dò tìm lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc để khoanh vùng xử lý nguy cơ dịch Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 vẫn chưa có quy định về việc thực hiện xét nghiệm đối với tất cả những trường hợp xuất cảnh phải làm xét nghiệm âm tính mới được lên máy bay hoặc rời khỏi Việt Nam bằng các phương tiện khác, do đó nguy cơ những trường hợp tương tự có thể sẽ tiếp diễn.

Trước khi rời Việt Nam, chuyên gia Hàn Quốc đã có lịch trình đi đến rất nhiều nơi càng khó khăn hơn cho việc truy vết.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 - 2

BS Trần Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông báo từ nước bạn về một trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2 từ TPHCM đến Nhật Bản, chúng tôi đã phải huy động tổng lực nhân sự để điều tra, truy vết. Hàng loạt trường hợp có tiếp xúc gần và tiếp xúc với người có tiếp xúc gần đã được khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa thể chủ quan cho rằng họ không nhiễm bệnh mà phải thực hiện nghiêm ngặt các vấn đề y tế cho đến khi chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính”.

Quá trình điều tra dịch tễ, khoanh vùng dịch được thực hiện từ ngày 10/10 đến khi bệnh nhân rời Việt Nam. Trên thực tế, không xác định được yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh trong cộng đồng khi người bệnh ở Việt Nam.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 - 3

Tất cả trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân được lấy mẫu nước bọt thực hiện phương pháp test nhanh kháng nguyên và xác định dương tính tới SARS-CoV-2 ngay sau khi đáp chuyến bay từ TPHCM đến Narita Nhật Bản. “Chúng tôi đã đặt ra nhiều giả thuyết bởi trong nước bệnh nhân không tiếp xúc với nguồn lây, thực tế Việt Nam đã có 57 ngày không phát hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng” – Bác sĩ Thanh Tâm cho biết.

Theo thông tin từ BS Thanh Tâm, hiện sức khỏe của chuyên gia người Hàn Quốc vẫn hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân đang được cách ly sau mẫu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã trao đổi với phía Nhật Bản về thời gian thực hiện xét nghiệm khẳng định. Theo quy định của nước bạn, từ thời điểm test nhanh đến khi thực hiện RT-PCR để khẳng định bệnh nhân có dương tính với SARS-CoV-2 là 6 ngày. Dự kiến đến ngày 30/10 phía Nhật Bản sẽ thực hiện xét nghiệm lại cho chuyên gia người Hàn Quốc.