1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tiếp nhận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, BV Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi xác định 1 người dương tính với SARS-CoV-2 từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) chuyển đến, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.

Quyết định nêu trên được ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - đưa ra tại cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngày 6/5.

Tiếp nhận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, BV Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa - 1

Cán bộ y tế tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Phổi Lạng Sơn (Ảnh: Báo Lạng Sơn).

Trước đó, theo báo cáo tại cuộc họp, ngày 5/5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.T.V.A. (trú tại huyện Văn Lãng) được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) chuyển đến. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ngày 6/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân A. dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngay sau đó, cơ quan y tế đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này về Trung ương để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển trường hợp này xuống Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

Bên cạnh đó, ngay khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc ban đầu, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng đối với những trường hợp có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo về việc này, ông Thiệu nhận định, đến thời điểm hiện tại, đây chỉ là 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 và chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Người đứng đầu tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch, như thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Đối với các đề xuất của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý thực hiện phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; yêu cầu cơ quan này tiến hành tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi nhiễm.

 Lịch trình di chuyển của bệnh nhân A.

Ngày 14/4/2021, bệnh nhân N.T.V.A. nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ngày 29/4, bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đến 16h 4/5, sau khi ra viện, bệnh nhân về phòng trọ rồi 6h sáng ngày 5/5, A. bắt xe khách Lĩnh Tiến (tuyến Thất Khê - Hà Nội) tại điểm đón Bít Bầu, Kim Chung (huyện Đông Anh).

Trên đường về xe có đỗ tại Nhà hàng Mạnh Hà (huyện Hữu Lũng), bệnh nhân A. xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.

Khoảng 9h sáng 5/5, bệnh nhân xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), TP Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. 9h30 sáng cùng ngày, bệnh nhân đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu và được chuyển xuống Khoa Lao phổi của bệnh viện để điều trị.

15h chiều ngày 5/5, sau khi có thông báo của Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh viện Phổi đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến 0h ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.