Tiếng ồn - "Sát thủ" cần được lưu ý

Dân trí Tiếng ồn là âm thanh có cường độ vượt ngưỡng tai nghe thông thường, 90 dB trở lên, càng cao càng ồn và càng gây hại sức khỏe.
>>Tiếng ồn: Kẻ thù của sức khỏe
>>50% tiếng ồn lớn trong bệnh viện là từ hội thoại của nhân viên y tế
>>Nhiều bệnh tật từ tiếng ồn mà ra

Cuộc sống hiện đại, tiếng ồn ở cả trong và ngoài nhà đều rất nhiều: đô thị ồn hơn nông thôn, sân bay ồn hơn bến xe, nhà máy ồn hơn trang trại, nhà nhiều máy gia dụng ồn hơn trại nghỉ mát v.v...

Đáng tiếc hơn, nhiều người vì sản xuất, kinh doanh, giải trí …đã vô tình tạo ô nhiễm tiếng ồn (noise pollution) ảnh hưởng lớn lên sức khỏe cộng đồng ….

Mức nào gọi là ồn
Mức nào gọi là ồn

Theo thước đo cường độ âm thanh đề xi ben (dB), tai con người chỉ nghe tốt âm thanh có ngưỡng 50 đến 90 dB: rạp phim cách âm 50dB, văn phòng, sảnh yên tĩnh 60dB, chợ, siêu thị 70dB, nhà in 80 dB và xưởng cưa 90 dB.

Tiếng ồn là âm thanh có cường độ vượt ngưỡng tai nghe thông thường, từ giới hạn y học là 90 dB trở lên, càng cao càng ồn và càng gây hại sức khỏe. Ngay cả âm thanh trong ngưỡng nghe được, nếu nghe trong thời lượng quá dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Càng văn minh càng làm "ồn"

Trong cuộc sống hiện đại, tiếng ồn ở cả trong và ngoài nhà đều rất nhiều: đô thị ồn hơn nông thôn, sân bay ồn hơn bến xe, nhà máy ồn hơn trang trại, nhà nhiều máy gia dụng ồn hơn trại nghỉ mát v.v...

Tiếng ồn ngoài trời chủ yếu do (1) máy móc, công cụ lao động như máy cưa, máy cắt, máy dập, máy khoan…và (2) phương tiện giao thông vận tải như xe cơ giới, máy bay, tàu hỏa, máy kéo…. Tiếng ồn trong nhà thường do (1) máy móc sinh hoạt như máy xay, trộn thức ăn, máy may, sấy tóc..và (2) âm thanh, dàn nhạc ...

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nhiều cuộc điều tra một phần do ngày càng nhận được nhiều lời ta thán về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (Office of National Statistics, ONS)  cho biết số trường hợp than phiền về tiếng ồn đã tăng lên 5 lần trong vòng 20 năm qua.

Tiếng ồn - "Sát thủ" cần được lưu ý - 2

Những vấn đề sức khỏe gây ra do ô nhiễm tiếng ồn

* Ảnh hưởng lên thính giác: Từ xa xưa, người ta đã ghi nhận những người thợ rèn, thợ mỏ, người giật chuông nhà thờ thường nặng tai, nghe kém và thường điếc sớm.

Tức thời, tiếng ồn có ảnh hưởng đến thính giác: nghe trong 1 phút độ ồn 100 đến 120 dB sẽ bị điếc tạm thời, trên 140 dB có thể gây điếc vĩnh viễn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Viện TMH TW khẳng định: việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn ở quá mức độ cho phép là một trong những nguyên nhân gây điếc ở trẻ, và ông ước tính có từ 3 đến 6 phần ngàn  trẻ em bị điếc do tiếng ồn, nguy hại hơn là  trẻ nhỏ bị điếc thường sẽ bị câm.

Theo A.J. Hudspeth, ĐH Y khoa California, tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn sẽ làm tê liệt các nơ ron dây thần kinh thính giác (dây số 8): ngắn hạn gây ù tai và điếc tức thời; lâu dài gây nặng tai hoặc điếc.

* Rối loạn giấc ngủ: Các số liệu mới công bố của WHO còn cho thấy có đến 2% người dân châu Âu bị rố loạn giấc ngủ do ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếng động ban đêm, dù trong ngưỡng nghe bình thường, cũng gây ra những cơn thức giấc, làm thay đổi chu kỳ của giấc ngủ, đặc biệt ảnh hưởng lên giai đoạn trái ngược (paradox), làm giấc ngủ không được sâu và có nhiều mộng mị. Giấc ngủ không ngon gây thiếu ngủ và mệt mỏi, bải hoải, buồn chán khiến lao động kém vào ngày hôm sau.

* Rối loạn giao tiếp, lao động, học tập...: Tiếng ồn xáo trộn cân bằng cảm xúc, giao tiếp, gây hiểu lầm, khó đồng thuận, giảm tập trung và tăng rủi ro tai nạn. Theo Viện Quốc gia Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ (National Institute for Occupational Safety and Health, NIOSH), công nhân tiếp xúc âm cường độ cao thường bẳn tính, khó chịu, hay gây gổ.

David Glas và Jerome Singer cho biết tiếng ồn có ảnh hưởng rất nhiều lên « tính khí » con người kể cả sau khi hết bị ồn. Tiếng ồn khiến con người giảm tính ôn hòa thân thiện và cau có, hùng hổ thậm chí là gây hấn.

* Dễ mắc bệnh lý tim mạch: Tiếng ồn gây rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Ying Ming Zhao, ĐH Bắc Kinh nghiên cứu trên 1.000 công nhân dệt vải và thấy rằng sau 5 năm làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn thấy tỷ lệ tăng huyết áp của họ rất cao. Theo Viện Quốc gia Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ, công nhân tiếp xúc với âm thanh cường độ 75dB trong 3 năm sẽ làm tăng nhịp tim, nhịp thở và tăng huyết áp. Nghiên cứu của Wolfgang Babisch, Đức cho thấy liên tục nghe tiếng ồn giao thông ở mức độ 70 dB cũng làm tăng bệnh lý mạch vành, nhồi máu cơ tim.

* Ảnh hưởng lên hệ thống nội tiết, sinh dục: Tiếng ồn công nghiệp làm tăng hóc môn "căng thẳng" (noradrenaline và adrenaline) của công nhân. Nguyễn An Lương, Ayako Sudo, Hoàng Minh Hiển nghiên cứu trên công nhân dệt cho kết quả tương tự. 

Tiếng ồn làm tăng nhịp tim của thai nhi trong bụng mẹ. Những bà mẹ sống gần phi trường có tỷ lệ sinh non cao.

* Trên bộ máy tiêu hóa: Donald Eric Broadbend, Anh, nhận thấy tiếng ồn cũng ảnh hưởng tới sự tiêu hóa như làm giảm co bóp của dạ dày, giảm dịch vị dạ dày và nước bọt.

Những vụ án hy hữu do gây ồn

Trên các phương tiện đại chúng, nhiều thông tin về những trường hợp gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Đặc biệt, kinh doanh karaoke, cà phê nhạc sống và tụ họp ăn nhậu… Đã có tranh cãi, kiện tụng, gây gổ, đánh đấm, hành hung thậm chí gây án hình sự (bắn người, sát nhân) cũng chỉ tại tiếng ồn và cũng không ít trường hợp vì tiếng ồn đã gây mất ngủ, tăng huyết áp… cuối cùng các "nạn nhân" đành phải dời nhà đi chỗ ở khác để được yên thân.

Dưới đây là những vụ tiêu biểu được ghi nhận: Bắn người gây ồn ông Nguyễn Sang, 43 tuổi ở Huế, đã giận dữ xách súng bắn sang quán bida đối diện do quán kinh doanh gây ồn ào, hay giết người mở nhạc quá to ông Đào Văn Hải, Sóc Trăng, do mở nhạc âm lượng lớn đã bị Võ Công Thành đâm chết chết.....

Để sống khỏe cần giảm và cách ly tiếng ồn

Tiếng ồn ảnh hưởng nhiều lên sức khỏe, nhưng ít được lưu ý như nhận xét của GS thính học Deepak Prasher, ĐH London, Anh “Cho đến nay, con người vẫn không nhận thức được tiếng ồn có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình”.

Việc giảm ô nhiễm tiếng ồn không quá khó nếu chúng ta có lưu tâm giải quyết: (1) giảm ồn trong nhà bằng: Mở radio, âm nhạc và truyền hình vừa đủ nghe. Kiểm soát âm thanh các câu lạc bộ, quán bar, vũ trường... (2) giảm ồn đô thị bằng: Đưa sân bay, nhà máy ra khỏi khu dân cư. Bỏ các loa phóng thanh công cộng. Giảm tiếng còi xe, tiếng ồn công nghiệp, chụp tai cho công nhân

    TS BS Trần Bá Thoại    

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Ba giải pháp giúp sớm dứt bệnh trĩ cấp
Ba giải pháp giúp sớm dứt bệnh trĩ cấp

Nhiều người cho rằng trĩ là bệnh “xưa như trái đất”, nhưng thực tế lại thiếu kiến thức phòng bệnh, sớm phát hiện bệnh để can thiệp kịp thời hoặc lựa chọn loại thuốc trị trĩ hiệu quả.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:50

Hình thức tiêm chủng đang thể hiện sự bao cấp quá lớn!
Hình thức tiêm chủng đang thể hiện sự bao cấp quá lớn!

(Dân trí) - Đó là nhận định của Bộ Y tế trong tờ trình về sự cần thiết phải ban hành nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng, đang được Bộ Tư pháp nghiên cứu, thẩm định.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:21

Nhiễm trùng nặng vì đắp thuốc Nam sau khi bị rắn cắn
Nhiễm trùng nặng vì đắp thuốc Nam sau khi bị rắn cắn

(Dân trí) - Bị rắn lục cắn trong khi làm vườn, người nhà đưa anh Thái đến một thầy lang gần nhà để bó thuốc Nam, rồi dùng kim chích để nặn máu độc ra ngoài. Tuy nhiên, ngày hôm sau toàn bộ cánh tay và ngực trái của anh Nam bị phù to.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:20

Giới hạn tình dục vợ chồng?
Giới hạn tình dục vợ chồng?

Mỗi cặp vợ chồng có sự hòa hợp tình dục riêng, cho nên có thể rất khác nhau ở mỗi cặp - vài ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn cũng là bình thường, miễn là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về nhau.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:31

Bé ốm vặt triền miên coi chừng mắc bệnh hiểm
Bé ốm vặt triền miên coi chừng mắc bệnh hiểm

(Dân trí) - Từ khi lên 2, em Trình Công Hãi (9 tuổi, Quảng Nam) bị sổ mũi, viêm tai giữa triền miên, cứ dừng kháng sinh là bệnh tái phát. Đến năm 4 tuổi, tình trạng này lại trầm trọng hơn, em gần như không thể “cai” được thuốc, vì cứ dứt thuốc là lại bệnh. Một người anh của Hãi cũng mất khi 8 tuổi từng có dấu hiệu tương tự.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:05

FDA cho phép sử dụng cá hồi biến đổi gen
FDA cho phép sử dụng cá hồi biến đổi gen

(Dân trí) - Mới đây, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chuẩn chi cho phép lưu thông trên thị trường cá hồi biến đổi gen. Bên cạnh sự ủng hộ còn có một số băn khoăn lo ngại về vấn đề y tế đối với loại cá hồi có tốc độ tăng trưởng gấp đôi giống cá hồi tự nhiên này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:00

Thực phẩm vào Việt Nam: Nhập dễ, xuất khó
Thực phẩm vào Việt Nam: Nhập dễ, xuất khó

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, nguồn thực phẩm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam quá dễ dàng. Trong khi đó, thực phẩm từ Việt Nam xuất đi các nước lại rất “chật vật” bởi nhiều tiêu chuẩn chưa đạt được.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

Giáo sư Thái Lan khuyên bệnh nhân bị u não sang Việt Nam chữa
Giáo sư Thái Lan khuyên bệnh nhân bị u não sang Việt Nam chữa

(Dân trí) - Bệnh nhân nam 74 tuổi (quốc tịch Thái Lan) được phát hiện khối u não xâm lấn, nhiều người thân khuyên ông sang Singapore điều trị. Khi tiếp xúc với nhiều GS hàng đầu của Thái Lan về lĩnh vực này, ông đã nghe lời khuyên của họ sang Việt Nam để chữa căn bệnh nguy hiểm của mình.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:37

Sản phụ chờ sinh tại bệnh viện, thai nhi đột ngột tử vong
Sản phụ chờ sinh tại bệnh viện, thai nhi đột ngột tử vong

(Dân trí) - Ba ngày nằm tại bệnh viện để chờ sinh, kết quả thăm khám cả sản phụ và thai nhi đều bình thường. Thế nhưng, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, người thân bàng hoàng khi hay tin thai nhi đã không còn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:24

Cách sơ cứu chấn thương “hạ bộ” khi chơi thể thao
Cách sơ cứu chấn thương “hạ bộ” khi chơi thể thao

(Dân trí) - Khi chơi thể thao, nhất là bộ môn bóng đá, các vận động viên chuyên nghiệp, nghiệp dư và người thường rất dễ bị các chấn thương vùng bụng, vùng kín, chuột rút…do va đập, hoặc quá tải. Nếu biết sơ cứu đúng cách sẽ giúp người chơi giảm đau và khả năng hồi phục nhanh hơn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:31

Các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh thời điểm giao mùa
Các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh thời điểm giao mùa

(Dân trí) - Bên cạnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang hoành hành, giai đoạn cuối năm khi thời tiết chuyển lạnh sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh khác phát triển. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS.BS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng về các giải pháp phòng bệnh.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:26

Nửa đêm rét run, bệnh gì?
Nửa đêm rét run, bệnh gì?

Một số người đã từng bị rét run lúc nửa đêm với những triệu chứng rất khó chịu, bác sĩ Lê Quang (Bệnh viện E Hà Nội) cho biết, chứng bệnh này mắc khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp
Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp

(Dân trí) - Dù mới là Đề cương nhưng dự án xây dựng nhà máy vắc xin được đại diện bộ ngành đánh giá là cấp bách, có tầm vóc chiến lược đặc biệt quan trọng do vậy phải triển khai trong thời gian sớm nhất sau khi có sự đồng thuận giữa các bên về phương án.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:44

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa
Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

(Dân trí) - Sau một buổi làm việc, học tập, lao động vất vả…chúng ta thường mệt mỏi và buồn ngủ…. Giấc ngủ trưa giống như khoảng thời gian cần thiết để khởi động lại hệ thống sinh học và điều này giúp giảm căng thẳng, khởi đầu lại công việc…

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:29

Bé gái bị dị ứng phồng rộp da toàn thân sau uống nước ngọt
Bé gái bị dị ứng phồng rộp da toàn thân sau uống nước ngọt

(Dân trí) - Ngày 3/12, tin từ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa điều trị thành công một ca bệnh dị ứng nổi phồng rộp da toàn thân (thuộc hội chứng Lyell).

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:09

Bệnh nhân suy thận hưởng nhiều quyền lợi nhờ BHYT
Bệnh nhân suy thận hưởng nhiều quyền lợi nhờ BHYT

(Dân trí) - Sau gần một năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo biểm y tế (BHYT) sửa đổi 2015 đã thực sự trở thành “phao cứu sinh” cho người nghèo và những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:02

Nam chuyển giới thành nữ có thể mang bầu không?
Nam chuyển giới thành nữ có thể mang bầu không?

Mới đây, tôi đọc báo thấy có thông tin mộtnam ca sĩ chuyển giới thành nữ khoe bụng bầu ở sự kiện. Theo như tôi biết thì sao có thể xảy ra trường hợp này được. Nhưng rõ ràng tôi thấy ca sĩ đó có chụp hình với cái bụng bầu. Vậy thực hư ra sao? THN (TP.HCM)

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:08

Cách nào trị đau khớp gối?
Cách nào trị đau khớp gối?

Theo thống kê của ngành xương khớp Việt Nam, hiện nay tỉ lệ người mắc các chứng bệnh về viêm khớp chiếm 35% dân số, trong đó chủ yếu là bệnh nhân đau khớp gối. Việc điều trị căn bệnh thường phải diễn ra thường xuyên và khó có thể chữa trị dứt điểm.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:22

Phạt một điều dưỡng trung cấp hành nghề... siêu âm
Phạt một điều dưỡng trung cấp hành nghề... siêu âm

(Dân trí) - Mặc dù được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi, nhiệm vụ điều dưỡng trung cấp nhưng một điều dưỡng tại Phòng khám đa khoa Tân Thành ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn hành nghề siêu âm cho bệnh nhân.

Thứ năm, 03/12/2015 - 05:01

Khám phá bước ngoặt trong điều trị tiểu đường
Khám phá bước ngoặt trong điều trị tiểu đường

(Dân trí) - Nhờ một khám phá bước ngoặt mới đây, hàng triệu người bị bệnh tiểu đường týp 1 có thể không còn phải tiêm insulin hàng ngày.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:26

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang
Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Nếu cảm lạnh, viêm họng chỉ gây ra sự khó chịu ngắn ngủi, bệnh viêm xoang thường kéo dài dai dẳng với các triệu chứng như đau nhức mũi, chảy nước mũi, dịch nhầy, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi… Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dễ chuyển thành mạn tính, nguy hại cho sức khỏe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:10

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch rơi nước mắt cảm ơn… người bệnh
PGS.TS Nguyễn Văn Thạch rơi nước mắt cảm ơn… người bệnh

(Dân trí) - Nhận giải thưởng từ Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2015, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch xúc động không nói lên lời, rơi nước mắt cảm ơn những người bệnh đã tin tưởng để cho ông được ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong điều trị, đem lại kết quả như mong muốn.

Thứ tư, 02/12/2015 - 06:33

4 thực phẩm khiến bệnh cúm nặng lên ngay trong ngày
4 thực phẩm khiến bệnh cúm nặng lên ngay trong ngày

(Dân trí) - Ngay cả khi bạn đã tiêm phòng cúm và siêng năng rửa tay 13 lần một ngày, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không trở thành nạn nhân của loại vi rút đáng sợ này trong mùa đông năm nay. Và nếu bệnh xảy ra, chắc chắn bạn không muốn bất cứ thứ gì khiến cho tình trạng nghẹt mũi, đau nhức và mệt mỏi tồi tệ thêm.

Thứ tư, 02/12/2015 - 05:16

Dân số Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ “già hóa”
Dân số Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ “già hóa”

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á, dân số nước ta chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

Thứ tư, 02/12/2015 - 05:07