"Tiền mất tật mang" chỉ vì tin vào thuốc kiểm soát đường huyết cấp tốc

Nam Phương

(Dân trí) - Tin vào những lời quảng cáo chữa khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường, không ít bệnh nhân đã phải vào viện cấp cứu vì cơ thể suy kiệt, đường huyết tăng cao.

Thông tin có một loại thuốc kiểm soát đường huyết cấp tốc, nhiều người đã tin tưởng thậm chí bỏ ra từ vài triệu tới cả chục triệu để mua về uống. Trường hợp của bệnh nhân N.V.T 58 tuổi, ở Kiến Thụy, Hải Phòng là một ví dụ. 

Trước đó, khoảng gần một tháng nay bệnh nhân tự ý bỏ thuốc theo đơn của bác sĩ và dùng thuốc nam cùng viên sủi không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng xã hội với giá gần 3 triệu đồng cho một liệu trình với cam kết khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm trong khi tình trạng đường huyết lại tăng lên. 

Khoảng một tuần nay, bệnh nhân thấy cơ thể và mặt phù nặng lên kèm theo cảm giác khó thở về đêm và sáng sớm. Tình trạng trên có dấu hiệu nặng dần. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà cho chuyển thẳng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội). 

Tiền mất tật mang chỉ vì tin vào thuốc kiểm soát đường huyết cấp tốc - 1
Hiện chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh tiểu đường, vì thế bệnh nhân không nên tin vào những lời quảng cáo không có căn cứ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đường huyết và huyết áp tăng cao, da niêm mạc phù nề, cơ thể mệt mỏi, hoạt động chậm. Chỉ số đường huyết của bệnh nhân lên đến 17,6mmol/L và huyết áp 190/110mmhg. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi hai bên. 

Bệnh nhân T. không phải trường hợp duy nhất nhập viện cấp cứu do tự ý ngừng thuốc điều trị. Trước đó, Bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ 68 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội với những triệu chứng tương tự khi dùng viên thuốc dạng sủi để trị đái tháo đường. 

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Công Bình, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong thời gian qua, đặc biệt là những tháng cuối năm, khoa tiếp nhận liên tiếp nhiều bệnh nhân mắc đái tháo đường tăng huyết áp với nguyên nhân tự ý dùng thuốc được quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Nhiều bệnh nhân khi đưa vào cấp cứu đã trong tình trạng rất nặng nề, nguy hiểm tính mạng.

Theo bác sĩ Bình, với những bệnh nhân đái tháo đường đã được chẩn đoán và điều trị nhưng tự ý bỏ thuốc thì khi vào cấp cứu thường đã rất nặng nề như suy thận, suy gan, biến chứng tim mạch dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Trong quá trình điều trị, kíp trực thường phải tiếp cận nhanh để hỗ trợ chức năng gan, thận, bù điện giải, đặc biệt có bệnh nhân phải tiến hành lọc máu để phục hồi bởi nguy cơ biến chứng tăng đe dọa tới tính mạng.

Bệnh đái tháo đường hiện chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, bệnh nhân đôi khi mang tâm lý lo lắng. Đồng thời, một số cơ sở hiện nay hứa hẹn việc dùng các loại thuốc khác nhau sẽ giúp bệnh nhân chữa khỏi bệnh hoàn toàn khiến nhiều người tin tưởng và làm theo. Do đó, người bệnh cần tỉnh táo và trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cũng như cho lời khuyên phù hợp, tránh dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép. 

Người bệnh cần đi khám định kỳ, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, đái tháo đường. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra. 

Những lưu ý với người bệnh khi sử dụng thuốc:

- Sử dụng thuốc theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

- Không tự ý ngưng sử dụng thuốc

- Nên thường xuyên kiểm tra đường huyết

- Tái khám khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường

- Không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc