Tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang xác minh thông tin một trường hợp bị tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19. Hiện cộng đồng quan tâm tình huống này có ảnh hưởng đến người tiêm hay không.

Chiều 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết đơn vị này đang khẩn trương xác minh thông tin về một trường hợp bị chích cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng hỏa tốc trên địa bàn thành phố những ngày qua.

Tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 có nguy hiểm không? - 1

Quá trình nghiên cứu thử nghiệm, vắc xin Covid-19 đã được chích với liều 1ml (Ảnh: Minh họa).

Chia sẻ thông tin chuyên môn về vấn đề này BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ông cũng vừa nhận được thông tin về sự cố hy hữu nói trên. Vấn đề này có thể xuất phát từ yếu tố cá nhân trong quá trình tiêm chủng nhưng không gây ảnh hưởng đến người bị chích ngừa.

BS Hữu Khanh cho biết: "Trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Covid-19 đang được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng tại TPHCM được chích cho người tham gia thử nghiệm theo 2 nhóm khác nhau là 0,5ml và 1ml".

"Kết thúc giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm, cả hai liều lượng trên đều cho tác dụng tương đương nhau và an toàn cho cơ thể. Trên cơ sở phân tích các nhà nghiên cứu thấy rằng, chỉ cần sử dụng liều lượng 0,5ml đã đủ cho một lần chích, liều lượng 1ml là không cần thiết. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp một người cùng lúc bị chích 2 mũi với liều lượng 0.5ml mỗi mũi thì cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe dựa theo kết quả đã nghiên cứu" - BS Hữu Khanh khẳng định.  

Việc chích cùng lúc hai mũi với liều lượng gấp đôi thì người tiêm có cần chích ở lần kế tiếp hay không, BS Hữu Khanh cho biết: "Mặc dù người bệnh đã chích hai mũi nhưng là chích cùng thời điểm. Nếu chích mũi một và mũi hai cách nhau nhiều ngày thì mới cần tính đến thời gian giãn cách. Ở trường hợp chích cùng lúc 2 mũi thì xem như đã hoàn thành lần tiêm thứ nhất, khoảng cách đến lần tiêm thứ 2 là 4 đến 12 tuần vẫn không thay đổi".

Tin liên quan