TPHCM:

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo, hối thúc khai báo y tế điện tử

Vân Sơn

(Dân trí) - Tại các khu cách ly, đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cần phải được ngăn chặn kịp thời. Còn nhiều bệnh viện chưa hoàn tất quy trình khai báo y tế điện tử gây khó khăn cho kiểm soát dịch.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố đã cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Một trong các nguy cơ thành phố luôn quan tâm là việc lây nhiễm trong khu cách ly. Dù các khu cách ly tập trung hiện nay đang được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố kiểm tra thường xuyên nhưng nguy cơ lây nhiễm chéo luôn tiềm ẩn, nếu không thực hiện nghiêm ngặt các quy định ở những khâu nhỏ nhất.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo, hối thúc khai báo y tế điện tử - 1

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng (áo xanh) đi kiểm tra thực tế tại các khu cách ly tập trung (ảnh: HCDC)

Rút kinh nghiệm từ thực tế lây nhiễm chéo từng xảy ra trong khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines, Sở Y tế thành phố đang tổ chức kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn, cơ sở cách ly tập trung của quận huyện trên địa bàn thành phố. Những giám sát của ngành y tế nhằm quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

BS Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung rà soát lại các quy trình vận hành, chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận ở cùng phòng hoặc cùng một khu vực. Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly. Người đang cách ly cần tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly...

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo, hối thúc khai báo y tế điện tử - 2

Thành phố đang chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung (ảnh: Phạm Nguyễn)

Về hoạt động giám sát nguy cơ tại các bệnh viện, sau 10 ngày chuyển đổi từ khai báo y tế viết tay sang khai báo y tế điện tử, đến nay toàn thành phố đã có 127 bệnh viện công lập và tư nhân thực hiện khai báo y tế điện tử của Sở Y tế. Dữ liệu khai báo được thu thập từ tất cả những người đến bệnh viện bao gồm nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân người bệnh, người lao động, sinh viên, học viên… Dữ liệu được liên thông với hệ thống khai báo y tế quốc gia do Bộ Y tế thực hiện.

Thông qua hệ thống dữ liệu, ngành y tế đã cập nhật liên tục thông tin theo nội dung khai báo của tất cả các đối tượng trong thời gian sớm nhất, đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ, truy vết tiếp xúc F1; F2. Tiện ích của khai báo y tế trong hoạt động dự phòng trong đợt dịch vừa qua đã giúp thành phố nhanh chóng kiểm soát được nguy cơ, phát hiện các nhóm bệnh nhân trong đối tượng cần được phân luồng, khám tầm soát, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo, hối thúc khai báo y tế điện tử - 3
Một số bệnh viện đang thực hiện song song cả khai báo y tế điện tử và khai báo viết tay gây khó khăn cho việc kiểm soát nguy cơ

Tuy nhiên, Sở Y tế cho biết đến nay vẫn còn nhiều bệnh viện chưa chuyển đổi hoàn toàn khai báo y tế mà còn thực hiện song hành cả khai báo viết tay và khai báo điện tử, điều đó dẫn tới nguy cơ chậm trễ trong việc rà soát các nhóm nguy cơ. Mặt khác, một số bệnh viện đang sử dụng hệ thống khai báo y tế riêng lẻ của các đơn vị không đồng bộ với hệ thống chung nên khó khăn trong việc cập nhật dữ liệu.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện khẩn trương chuyển đối số hoàn toàn trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị theo phần mềm của Sở Y tế thay thế cho khai báo y tế thủ công và các phần mềm riêng lẻ, cập nhật thường xuyên yếu tố dịch tễ, phân bổ nguồn lực phân luồng, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm người bệnh có nguy cơ đồng thời ngăn chặn các hành vi khai báo y tế không trung thực hoặc né tránh khai báo y tế về nguy cơ bệnh truyền nhiễm của các cá nhân khi vào bệnh viện.