Thứ bảy, 03/10/2020 - 10:22

Thường xuyên bị ho sau khi ăn là bệnh gì?

Dân trí

Ho là một phản ứng tự nhiên khi có sự cố xảy ra trong quá trình này. Đó là cách cơ thể ngăn chặn các phần tử lạ như vi khuẩn, thức ăn và axit dịch vị xâm nhập vào phổi.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thường xuyên bị ho sau khi ăn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn chứ không phải là phản xạ tự nhiên. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Đối với những người bị GERD, axit có thể trào ngược từ dạ dày, lên thực quản và tràn vào khí quản, gây ra ho. Ợ nóng (cảm giác axit trào ngược lên ngực), đau họng và khàn giọng cũng là những triệu chứng phổ biến của GERD.

Thường xuyên bị ho sau khi ăn là bệnh gì? - 1

Nếu thường xuyên bị ho sau khi ăn, bạn có thể muốn đến gặp bác sĩ của mình

Trong khi ho sau khi ăn có thể là dấu hiệu của GERD - hoặc trong một số trường hợp là chứng khó nuốt – song đây không phải lúc nào cũng là nguyên nhân chính gây lo ngại. Một số thành phần trong thực phẩm có thể kích thích trung khu ho, tạo ra phản xạ ho.

Không có gì ngạc nhiên khi thức ăn cay là một trong những thủ phạm phổ biến nhất, vì thành phần capsaicin. Thực phẩm giàu axit citric (như chanh và chanh tây), cũng như axit axetic (có trong giấm hoặc dưa chua), cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích thích trung khu ho.

Mặc dù việc từ bỏ những món ăn yêu thích không bao giờ là thú vị, nhưng chú ý đến chế độ ăn uống có thể giúp loại bỏ những cơn ho sau khi ăn. Ngoài ra, ăn chậm, ngồi thẳng trong khi ăn và uống từng ngụm nước nhỏ giữa mỗi miếng đều có thể làm giảm khả năng bị ho. Nếu bạn đã thử những cách này hoặc lo ngại rằng cơn ho có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn, thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Cẩm Tú
Theo PS

Đáng quan tâm
Mới nhất