Thứ hai, 04/03/2019 - 13:30

5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày

Dân trí

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người Mỹ. Tình trạng này có thể dẫn đến đau rát ở ngực do axit dạ dày chảy ngược lên và kích thích thực quản.

trao nguoc.jpg

Có một số thay đổi dễ dàng trong lối sống có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng và giảm nguy cơ phát triển GERD:

  1. Giảm cân thừa

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu của GERD, theo Michael Vaezi, Đại học Vanderbilt. Ông đã giải thích làm thế nào mà mỡ thừa có thể gây áp lực lên bụng, đẩy thức ăn và axit lên trên.

"Giảm cân nếu bạn thừa cân và không tăng cân nếu bạn không thừa cân", ông nói. Nếu bạn thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ để có kế hoạch giảm cân an toàn nhất có thể.

  1. Hạn chế những thực phẩm gây kích ứng

Bạn cần đảm bảo tránh các thực phẩm cay, chiên rán và chua, vì chúng được biết là gây ra ợ nóng. Về đồ uống, đồ uống có chứa caffein và có ga cũng thuộc loại này.

Những loại nông sản như trái cây họ cam quýt, tỏi và hành cũng là những yếu tố kích ứng tiềm tàng. Một mẹo nhỏ là hãy nhai kẹo cao su sau mọi bữa ăn có thể bao gồm thực phẩm gây kích ứng - điều này sẽ tạo ra nhiều nước bọt giúp trung hòa axit.

  1. Nâng cao giường

"Hãy đảm bảo ăn ít nhất 60 phút trước khi đi ngủ, và nếu điều đó không có tác dụng, hãy cân nhắc việc kê cao đầu bằng cách dùng thêm gối để axit chảy ngược xuống dạ dày.

Hãy chắc chắn rằng người bạn không bị gấp quá nhiều gây thêm áp lực cho dạ dày. Một chiến lược khác là kê cao đầu giường thêm 15 – 20cm bằng cách kê thêm một khối gỗ chắc chắn dưới chân giường.

  1. Bỏ thuốc lá

Có nhiều lý do khiến việc hút thuốc là làm tăng nguy cơ bạn phải đối mặt với các triệu chứng GERD – hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt, làm yếu cơ vòng dưới của thực quản và có thể gây ra sự di chuyển của muối mật từ ruột lên dạ dày.

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế rượu vì nó có thể làm tăng lượng axit dạ dày được sinh ra. Cân nhắc thay thế bằng đồ uống không cồn, chọn rượu vang trắng hơn là rượu vang đỏ, pha loãng đồ uống v.v…

  1. Tránh mặc quần áo chật

Mặc quần bó sát có thể gây ra nhiều tai hại hơn bạn tưởng. Bất kỳ loại áp lực nào xung quanh bụng của bạn có thể đẩy axit dạ dày lên thực quản.

Hãy chắc chắn rằng bạn mặc đúng cỡ và cố gắng mặc quần áo càng rộng càng càng tốt. Hãy chú ý đến thắt lưng hoặc đai lưng của bạn vì đeo quá chặt cũng có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự.

Cẩm Tú

Theo MD

Đáng quan tâm
Mới nhất