Thứ tư, 25/06/2014 - 16:20

Thuốc chống rụng tóc làm giảm sức khỏe của “cậu nhỏ”

Dân trí Nghiên cứu cho thấy nam giới uống thuốc chống rụng tóc finasteride (Propecia) có thể bị giảm ham muốn tình dục kéo dài.

 Thuốc chống rụng tóc làm giảm sức khỏe của “cậu nhỏ”

 

Giống như nhiều người đàn ông khác ở độ tuổi 30, anh Paul Innes, sống ở Hull (Anh) không mấy hài lòng về mái tóc thưa thớt của mình.

 

Người cha đã có một đứa con 3 tuổi này quyết định đi tìm sự giúp đỡ của bác sĩ. Sau khi được làm các xét nghiệm máu để loại trừ bệnh ở tuyến giáp, anh Innes được bác sĩ khuyên dùng thuốc Propecia - tên gốc là finasteride, một thuốc đã được EU phê chuẩn.

 

Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự chuyển đổi của hoóc môn testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), chất nội tiết bị coi là có vai trò tích cực gây rụng tóc.

 

Anh được bác sĩ cho biết có 2% khả năng người dùng sẽ bị rối loạn chức năng tình dục nhưng tác dụng phụ này sẽ hết sau khi ngừng thuốc.

 

Sau khi trả khoảng 90 bảng Anh (gần 4 triệu đồng) cho một liệu trình, Innes bắt đầu uống thuốc.

Nhưng trong khoảng 6 tuần sau khi dùng, anh bắt đầu có “những ý nghĩ kỳ lạ”.

 

“Tôi bắt đầu cảm thấy muốn rời bỏ những hoạt động xã hội bình thường của mình như chơi bóng đá, xem đội bóng địa phương thi đấu hay đi ra ngoài với bạn bè. Tôi thường ru rú trong nhà nhiều hơn và nói chung cảm thấy tâm trạng rất tệ”.

 

“Khi tôi thử thân mật với bạn gái thì “cậu bé” hoàn toàn đờ ra và đôi khi tôi thức giấc vào buổi sáng mà cảm thấy không hề có sự kết nối nào giữa bộ não và phần dưới cơ thể  - thật không thể tin được.

 

“Cậu nhỏ của tôi bị thay đổi hoàn toàn cả về kích thước và chu vi. Nó ngắn hơn và nhỏ hơn nhiều. Giờ đây chức năng của nó chỉ còn được khoảng 10% với sự trợ giúp của Viagra”.

 

Theo lời khuyên của các bác sĩ, Innes đã quyết định đi điều trị tự nguyện tại khoa tâm thần, điều mà bản thân anh cũng cảm thấy cần thiết vì không thể giữ an toàn cho chính mình.

 

“Tôi không thể làm được gì cả, tôi không thể chăm sóc được bản thân.Tôi chỉ không biết tại sao mình lại cảm thấy quá bất thường như vậy”.

 

“Chúng tôi vẫn yêu nhau và đang cùng nhau đón chờ em bé ra đời, nhưng lúc nào trong đầu tôi cũng chực chờ ý nghĩ về điều gì đang diễn ra”, anh Innes chia sẻ.

 

“Hồi đầu tiên dùng thuốc tôi không thấy có thay đổi gì, nhưng lúc này thì quả là đáng sợ. Tôi bị mất ngủ cả tuần liền và phải đi bác sĩ để lấy thuốc điều trị mất ngủ”, Innes nói.

 

Tác dụng phụ của thuốc chống rụng tóc Propecia

 

Nghiên cứu thấy rằng nam giới sử dụng thuốc chống rụng tóc finasteride (Propecia) có thể bị giảm ham muốn tình dục kéo dài.

 

TS Michael Irwig, trường Đại học George Washington cho biết 94% số nam giới sử dụng finasteride bị giảm ham muốn tình dục, 92% bị rối loạn cương dương và 69% khó “lên đỉnh”.

Các triệu chứng có thể kéo dài trong ít nhất 3 tháng ở những người không bị bệnh gì khác, ngay cả khi đã ngừng thuốc.

 

Nguyên nhân được cho là do thuốc làm thay đổi nồng độ một số chấn dẫn truyền thần kinh quan trọng của não chi phối tâm trạng và các chức năng khác của cơ thể.

 

Cẩm Tú

Theo Daily Mail