Thực hư lời truyền miệng diệt ung thư bằng cách nhịn ăn
Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ thông tin không ăn đường, không ăn thịt, cá, cơm, chỉ uống nước xay bằng rau, củ như củ cà rốt, của cải, củ dền, cam, táo, thậm chí có người còn cho rằng nhịn ăn giúp ung thư teo dần… GS TS Nguyễn Bá Đức, chuyên gia đầu ngành về ung thư đã trả lời về vấn đề này.
Tại tọa đàm “Ung thư không phải dấu chấm hết” do Hội Nội khoa Việt Nam tổ chức, GS. TS Nguyễn Bá Đức – nguyên GĐ Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam thông tin, hiện nay có tin đồn sai lệch là bị bệnh ung thư thì không được ăn, nên nhịn ăn để tế bào ung thư không sống được.
GS Đức ví von, ung thư như tầm gửi sống trên cây. Không thể nói cắt bỏ gốc cây để tầm gửi chết, nhiều khi cây chết, mục rồi, tầm gửi vẫn sống.
Với người bệnh ung thư, cần ăn uống, bồi bổ để tăng sức đề kháng, chống cơ thể suy kiệt. Nhiều người chưa chết vì ung thư đã chết vì suy kiệt cơ thể.
Từ đó, GS Đức nói: “Bệnh nhân ung thư phải chăm sóc sức khỏe cơ thể cho tốt kết hợp với phương pháp chữa bệnh phù hợp, từ đó, nâng đỡ sức đề kháng cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch. Y học có nhiều phương pháp để tăng sức đề kháng từ cây, con. Khi sức đề kháng của cơ thể tốt thì bệnh tật sẽ không tấn công và phát tác”.
Tế bào ung thư tiết ra độc tố gây mất ăn mất ngủ. Người bệnh không muốn ăn nên cơ thể suy mòn. Nhiều người trước khi chết vì ung thư đã chết vì suy mòn.
Nếu sức đề kháng giảm thì bệnh phát tác rất nhanh. Khi biết mắc ung thư, nhiều người lo lắng cuống cuồng, giấu bệnh đến chết. Một số người giấu bệnh vì mặc cảm kiểu “tôi ăn ở hiền lành thế sao trời “bắt tội”, hay kiếp trước tôi ác?”.
GS Đức khẳng định, những quan điểm trên hoàn toàn vô lý, không phải do ăn ở thất đức mà bị ung thư. Ung thư nhiều là do môi trường ô nhiễm. 80% tác nhân gây ung thư là từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn HPV, virus viêm gan B, do ăn uống, khói thuốc lá.
Ngoài ra, trong cơ thể người có khoảng 50 gen gây ung thư. Nó thường trực trong cơ thể, khi sức đề kháng kém, gen này sẽ đột biến và phát ung thư.
Vì vậy, nếu sống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng cơ thể sẽ giảm được nguy cơ ung thư. Khi bị bệnh, người bệnh cần sớm điều trị, phối hợp Tây y và y học cổ truyền kết hợp để nâng cao sức đề kháng cơ thể sẽ giúp chống chọi tốt với bệnh ung thư.
Tại tọa đàm, GS.TS Đào Văn Phan - Nguyên Trưởng khoa Dược lý, Đại học Y Hà Nội chia sẻ, ung thư là hiện tượng tế bào phát triển không bình thường, phát triển ngày càng to, đòi hỏi nhiều dưỡng chất từ mạch máu. Tế bào ung thư rơi rụng vào máu, rồi di căn đi khắp cơ thể.
GS Phan giải thích, với những tế bào ‘chạy linh tinh’, cơ thể có tế bào miễn dịch để tiêu diệt tế bào lạ, bảo vệ bản thân. Đó là hệ thống miễn dịch cơ thể. Khi bị ung thư, hệ thống miễn dịch bị yếu, tế bào ung thư dễ bề tấn công các bộ phận khác.
Nhưng ung thư không phải dấu chấm hết. Các biện pháp điều trị như phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị hay uống thuốc giúp người bệnh vẫn có thể tiếp tục sống. Và không chỉ là kéo dài sự sống, mà ngày nay các nhà khoa học còn tìm ra nhiều loại thảo dược giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị, giúp bệnh nhân ung thư sống vui, sống khỏe hơn. Trong đó, nổi bật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ, một thành tựu của các nhà khoa học Việt.
Trước đây, khoa học chưa phát triển, người dân uống nghệ tươi, nghệ bột nên hiệu quả không cao.
Đến nay, các nhà khoa học đã tìm ra cách thức mới để curcumin trong nghệ hấp thu được dễ dàng - đó là sử dụng công nghệ nano tạo thành các phân tử rất nhỏ, giúp curcumin hấp thu nhanh vào máu, xâm nhập tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của khối u.
Công nghệ nano hay ở chỗ có thể khiến cho mạch máu nuôi tế bào ung thư khó phát triển và khi tuần hoàn trong máu, thấy tế bào lạ “nghệ nano” sẽ tiêu diệt, hạn chế các tế bào lạ chạy lung tung trong cơ thể.
Như vậy, nano curcumin giúp ngăn cản tế bào ung thư di căn, nâng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, nano curcumin tiết ra chất chống viêm, giúp người bệnh không mệt mỏi, giảm đau, tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng.
Là một trong những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối dự tọa đàm, nghệ sỹ Hán Văn Tình (diễn viên đóng vai Quềnh trong phim Đất và Người) tâm sự: “Tôi từng vào vài bệnh viện rồi xin về nhà chữa trị, phó mặc cho số trời. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ trong bệnh viện cùng với việc uống curcumin bào chế theo công nghệ nano nên sức khỏe tôi cải thiện. Lúc đầu tôi còn bị mọc mụn do tác dụng phụ của thuốc điều trị, mụn mọc cả ở miệng khiến việc ăn uống rất khó khăn. Giờ, tôi ăn dễ hơn, ngủ tốt hơn, tinh thần thoải mái, cân đã tăng”.
Bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu và đã được ghép tế bào gốc năm 2012 cũng tâm sự: “Do chịu tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư nên em bị lở loét miệng, chán ăn, da dẻ khô lại và cháy đen, chân tay co quắp, mọi hoạt động phải nhờ người giúp đỡ. Em đã uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ và dùng thêm thực phẩm chức năng từ nano curcumin nên cân năng tăng từ 34 kg lên 40 kg, sức khỏe được cải thiện rất nhiều”.
Để được tư vấn thêm về bệnh ung thư, độc giả vui lòng gọi số 091.500.1796 hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn
Vân Linh