Thực hư đường khiến khối u phát triển nhanh hơn
(Dân trí) - Cắt giảm đường sẽ không ngăn ung thư phát triển, nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy rằng chế độ ăn ít carb có thể nâng cao hiệu quả của một số phương pháp điều trị ung thư.
Glucid/ Carbohydrate hay được gọi là các chất bột đường gồm các loại lương thực (staple), đường (sugars) và chất xơ (fiber). Căn cứ vào số phân tử đường người ta phân glucid thành 3 loại đường chính gồm: đường đơn (có 1 phân tử đường), đường oligo (2-10 phân tử đường), đường đa phân tử (>10 phân tử).
Tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả các tế bào ung thư, sử dụng các phân tử đường, còn được gọi là carbohydrate, làm nguồn năng lượng chính của chúng. Nhưng đó không phải là nguồn nhiên liệu duy nhất cho các tế bào của chúng ta. Tế bào có thể sử dụng các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như protein và chất béo, để phát triển.
Theo Medical News Today, hiện nay không có bằng chứng cho thấy chỉ cần cắt giảm đường khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. TS Carrie Daniel-MacDougalL, Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, cho biết nếu tế bào ung thư không nhận được đường, chúng sẽ bắt đầu phá vỡ các thành phần khác từ các nguồn dự trữ năng lượng khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu một số chế độ ăn nhất định có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u hay không. Ví dụ, một số bằng chứng sơ bộ từ các thử nghiệm ở loài gặm nhấm và người cho thấy chế độ ăn keto, ít carbohydrate và nhiều chất béo, có thể giúp làm chậm sự phát triển của một số loại khối u, chẳng hạn như khối u ở trực tràng.
Mặc dù họ không hiểu chính xác cách thức hoạt động của điều này, nhưng các chuyên gia có một số giả thuyết.
Theo đó, chế độ ăn keto có tác dụng hạ thấp mức insulin, một loại hormone giúp tế bào của chúng ta hấp thụ đường. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về tác dụng chế độ ăn keto với các khối u trong các thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, chế độ ăn keto có lẽ là một trong những loại chế độ ăn kiêng không thể áp dụng để giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Về khả năng phòng chống ung thư thì sao? Christine Zoumas, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Ung thư Moores thuộc Đại học California, đã lưu ý mối liên hệ gián tiếp giữa việc ăn nhiều đường và nguy cơ ung thư. Bất cứ thứ gì có nhiều đường bổ sung đều là nguồn cung cấp rất nhiều calo. Khi bạn xem xét những thứ làm tăng nguy cơ ung thư nhất, đặc biệt là đối với phụ nữ, thì đó là mỡ thừa trên cơ thể.