Thứ tư, 06/07/2016 - 10:04

Thực hư bảo vệ Viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi nặng về quê

Dân trí

Thông tin bảo vệ BV Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi nặng đang bóp bóng xin về nhà đang nóng ran các mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ bức xúc về sự việc này, khiến em bé có thể không được trút hơi thở cuối cùng tại nhà.

Clip ghi nhận tại bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng 6/7, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, chính thức thông tin đến báo chí, khẳng định không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng xã hội đang lan truyền.

Ngay từ sáng qua (5/7), khi có thông tin về vụ việc, Ban giám đốc BV Nhi Trung ương đã họp khẩn để xác minh thông tin. Tham dự cuộc họp còn có đại diện Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 - Công an Thành phố Hà Nội.

Theo đó, khoảng 8h45’ ngày thứ 7, 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A - 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc. Lúc này trên xe chỉ có 2 người, không có bệnh nhân.

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lực bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Đây là trường hợp bệnh nhi Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015 (Tam Hợp - Quỳ Hợp - Nghệ An) mắc bệnh tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Tuy nhiên, do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về. Sau đó 5 phút, khoảng 9h35 phút cùng ngày thì lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.

Vì thế, BV Nhi Trung ương khẳng định không có hiện tượng bảo vệ ngăn không cho xe chở bệnh nhân về nhà vì lợi ích riêng. Tuy nhiên, BV Nhi Trung ương cũng thừa nhận, khi xảy ra to tiếng, bảo vệ đã sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Bệnh viện cũng đã đình chỉ công tác toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 và yêu cầu viết tường trình. Đồng thời đề nghị công an vào cuộc và xác minh, làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

PGS Minh Hương cho biết, sau vụ việc này Bệnh viện cũng đã đề nghị công ty bảo vệ AZ xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. Có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất