Thực hiện 5.000 xét nghiệm vi rút viêm gan C miễn phí

(Dân trí) - 5.000 xét nghiệm vi rút viêm gan C miễn phí sẽ được thực hiện tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan C thường được biết tới như một “căn bệnh thầm lặng”, bởi người nhiễm bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng bệnh trong vòng từ 10 tới 20 năm. Tuy nhiên, viêm gan C lại có khả năng biến chứng thành xơ gan, suy gan và thậm chí dẫn tới ung thư gan, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương chia sẻ: “Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Có đến 90% trường hợp mắc viêm gan B không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tiến triển thành xơ gan, ung thư gan (tức là khi đã quá muộn); đồng thời, có đến 90% tỷ lệ người mắc viêm gan C không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có tế bào gan bị tổn thương âm thầm, trong đó có hơn 50% trường hợp sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư. Dù không có triệu chứng chúng ta vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ để được xét nghiệm kiểm tra có bị viêm gan B, viêm gan C nhằm phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm”.

 

Thực hiện 5.000 xét nghiệm vi rút viêm gan C miễn phí - 1

 

Do đó, nếu đã từng trải qua các tình huống sau, người có nguy cơ cao nên đến thực hiện xét nghiệm để được “Tầm soát và Điều trị ngay”:

1.Dùng bơm kim tiêm chung, ngay cả khi dùng 1 lần

2.Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm vi rút viêm gan C

3.Từng trải qua các thủ thuật y tế: truyền máu, các sản phẩm từ máu , lọc máu do suy thận, tái sử dụng kim tiêm, ống tiêm, ống thông hay các trang thiết bị y khoa khác

4.Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng

5.Châm cứu, chích lễ, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ

6.Có mẹ nhiễm vi rút viêm gan C

7.Người có triệu chứng bất thường ở gan (tăng men gan, vàng da,…)

8.Tình dục không an toàn

9.Nhiễm HIV

Để đăng ký nhận phiếu xét nghiệm miễn phí, điện thoại đến hotline của chương trình: Tại Hà Nội: 098 1919 520, Tại Tp. Hồ Chí Minh: 090 9333 982, (từ 8-17h, Thứ Hai - Thứ Sáu) hoặc truy cập: http://hoitruyennhiem.vn/vi/vilagankhoe.

Nhân Hà  

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM