Thủ tướng: Mở cửa trường học là tất yếu, bảo đảm an toàn, khoa học

(Dân trí) - Ngày 10/2, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố "Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025".

Huy động sức mạnh cộng đồng dành những gì tốt nhất cho trẻ em

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, thế hệ tương lai của đất nước bước đầu đã đi vào nề nếp và ngày càng có chất lượng.

"Đối với mỗi người trong chúng ta, sức khỏe luôn là vốn quý nhất. Đặc biệt với gần 23 triệu trẻ em, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe của các cháu lại càng quan trọng, bởi đây là thế hệ tương lai của chúng ta. Nhiệm vụ này không phải của riêng gia đình, của nhà trường, của cộng đồng mà là của toàn hệ thống chính trị", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Mở cửa trường học là tất yếu, bảo đảm an toàn, khoa học - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng trăn trở về các thách thức còn tồn tại trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nhiều trẻ em vẫn chưa được an toàn ngoài xã hội, trong nhà trường và ngay trong gia đình. Tình trạng bạo lực học đường vẫn tiếp diễn, nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra. Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, trò chơi trực tuyến làm giảm sự quan tâm của trẻ em, học sinh đến các hoạt động thể chất và sinh hoạt hợp lý…

Về vấn đề mở cửa lại trường học, Thủ tướng khẳng định, đây là việc tất yếu, nhưng phải thực hiện làm sao cho an toàn, khoa học.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT thực hiện tốt vai trò đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cá nhân, tổ chức liên quan để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu của Chương trình. 

Thủ tướng: Mở cửa trường học là tất yếu, bảo đảm an toàn, khoa học - 2

Lễ công bố "Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 là một chương trình tổng thể về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông. Việc triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng và chỉ đạo thực thi chính sách. Huy động được các nguồn lực trong xã hội, tranh thủ sự đầu tư của các chương trình, dự án để đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động y tế trường học, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động thể chất cho trẻ em, học sinh nhằm nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh, tật học đường và bệnh không lây nhiễm trong trường học, tạo mối liên kết và sự thống nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em luôn được chú trọng. Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Tình trạng thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi của trẻ em được cải thiện tích cực. Chiều cao trung bình của trẻ em, thanh niên đạt những kết quả rất tốt. Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai hiệu quả đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em.

"Từ năm 1995 tới nay, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ dưới một tuổi cao, duy trì thành quả thanh toán bại liệt từ năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh từ năm 2005. Nhờ có vaccine, tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao trên 90% nên tỷ lệ mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần so với trước khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng".

Thủ tướng: Mở cửa trường học là tất yếu, bảo đảm an toàn, khoa học - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục đào tạo để các địa phương sớm mở cửa trường học, đưa học sinh, sinh viên trở lại trường an toàn.

Bộ trưởng Long thông tin: "Hiện nay, có 95% học sinh trong độ tuổi 12- 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 88,5% đã được tiêm đủ 2 mũi. Bộ Y tế cũng đang tiến hành các thủ tục để chuẩn bị tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5 - 12 tuổi".

Tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng gấp 2,2 lần

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng gấp 2,2 lần (từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020). Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở tuổi học đường và tiền học đường gồm thiếu và thừa dinh dưỡng là cửa ngõ của nhiều bệnh mãn tính không lây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ em.

Cả nước vẫn còn gần 40% số trường có bếp ăn tập thể, căng tin chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ cán bộ cấp dưỡng trong trường học chưa được đào tạo bài bản, thực đơn bữa ăn chưa đảm bảo khoa học. Công tác tổ chức bữa ăn bán trú còn nhiều khó khăn đặc biệt các trường, điểm trường vùng sâu, vùng xa, miền núi, do điều kiện kinh tế còn hạn chế.

Việc gia tăng gánh nặng học tập, ô nhiễm môi trường, những thay đổi về điều kiện kinh tế, xã hội là nguy cơ phát sinh nhiều bệnh học đường. Hiện nay, hơn 40% học sinh mắc tật khúc xạ; Gần 90% học sinh mắc bệnh răng miệng; 7 đến 15 % học sinh mắc bệnh cong vẹo cột sống... Những căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng học tập, hoạt động sinh hoạt, vui chơi và chất lượng sống của các em học sinh và để lại hậu quả lâu dài.

Mỗi năm, cả nước có khoảng 2000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Tỉ lệ này cao gấp 10 lần các nước phát triển. Điều đó cho thấy sự cần thiết có những giải pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh trong và ngoài trường học.

Học sinh cần được chăm sóc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, hiện nay, cả nước có trên 41.950 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông với hơn 22 triệu học sinh. Bên cạnh sự quan tâm về giáo dục, học sinh cần được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật hay gặp và các bệnh do chính yếu tố học đường gây nên. Vì vậy, cần phải chăm sóc cho các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 xác định 5 nhóm nội dung và 7 nhóm giải pháp về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, thống kê, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học. Mỗi nội dung được giao chỉ tiêu đánh giá cụ thể như: Đến năm 2025, 100% trường học có tổ chức bữa ăn học đường và căng tin trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định…; 100% học sinh được tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe và nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh, tật học đường, bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần; được giáo dục về dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm lành mạnh, an toàn; 100% trường học có đủ giáo viên giáo dục thể chất và được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ…

Trước đó, ngày 2/10, Chính phủ đã ban hành quyết định số 1060/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025, nhằm bảo đảm chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh thông qua việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và trường chuyên biệt.