Thủ tướng: "Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất"

Nam Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành y tế thần tốc hơn nữa trong triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, đồng thời thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết.

Sáng 31/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết đội ngũ bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương. Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết Bệnh viện đang điều trị cho 150 bệnh nhân đều rất nặng. Các bệnh nhân chuyển từ nhiều nơi đến, thậm chí có cả bệnh nhân tâm thần. Trước đây, Bệnh viện tiếp nhận 500 bệnh nhân nhưng chỉ có 40 ca nặng.

Nhắc lại thời điểm tháng 7,8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Bệnh viện ra đời trong hoàn cảnh hết sức cam go của dịch Covid-19, được thành lập rất nhanh. Khi đó Việt Nam chưa có vaccine vì khan hiếm, chưa có thuốc điều trị, cũng như chưa hiểu hết về biến thể Delta trong khi chủng này lây lan rất nhanh và nguy hiểm.

Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, chúc Tết các y bác sĩ Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Trần Minh).

"Chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính để chống dịch- đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết. Chúng ta đã phải hy sinh phát triển kinh tế xã hội để dùng các biện pháp hành chính để chống dịch- trong lúc dịch lây lan nhanh thì phải cách ly, giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội. Dần dần chúng ta tổng kết công tác phòng chống dịch với 3 trụ cột: cách ly, xét nghiệm và điều trị", Thủ tướng chia sẻ.

Theo đó, thứ nhất là cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất và giải tỏa nhanh nhất. Thứ 2 là xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch. Thứ 3 là điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở để người bệnh tiếp cận nhanh nhất các biện pháp y tế, ngăn chặn chuyển nặng, giảm tử vong.

Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 2

Thủ tướng gửi lời chia sẻ với những cán bộ y tế vì thực hiện nhiệm vụ mà phải xa gia đình (Ảnh: Trần Minh).

Đồng thời, chúng ta đưa ra công thức: 5K+vaccine+thuốc+công nghệ+đề cao ý thức của người dân+các biện pháp linh hoạt khác.

Thay mặt Đảng, Nhà nước Thủ tướng cũng trân trọng gửi lời cảm ơn, thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới đến lực lượng cán bộ y tế, công nhân viên chức ngành y.

"Chúng ta chống dịch trong một điều kiện hết sức khó khăn, dịch diễn biến phức tạp, tấn công khu công nghiệp, khu đô thị khó kiểm soát, không có vaccine, không có thuốc. Vì thế, việc cuộc sống trở lại như ngày hôm nay là kết quả hết sức quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 3

Thủ tướng trò chuyện qua bộ đàm với các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị. Hiện tại Bệnh viện còn khoảng 600 trẻ nằm viện. Cũng tại đây, qua hệ thống trực tuyến, Thủ tướng cũng thăm hỏi đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đang hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Long.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trước dịch Covid-19 hằng ngày Bệnh viện có khoảng 4.000 trẻ đến khám, hiện nay thì duy trì khoảng 1.500-2.000. Trong khi đó, số bệnh nhân điều trị nội trú không giảm so với năm trước. Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ kép vừa duy trì công tác khám chữa bệnh như bình thường vừa chống dịch tại Bệnh viện, TPHCM, Hà Nội và Vĩnh Long.

Từ tháng 8/2021 đến nay (hơn 6 tháng), Bệnh viện nhận nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện vẫn còn bệnh nhân nặng, dịch diễn biến phức tạp nên đoàn vẫn cam kết hỗ trợ tỉnh. Hiện 69 cán bộ đang làm việc tại Trung tâm hồi sức Covid-19 tại Vĩnh Long.

Gửi lời chia sẻ với những cán bộ y tế vì thực hiện nhiệm vụ mà phải xa gia đình, Thủ tướng mong lực lượng y tế gác lại tình cảm riêng để tiếp tục phát huy truyền thống thầy thuốc như mẹ hiền, tiếp tục cứu sống các bệnh nhân đang cấp cứu, nguy kịch.

Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện tiếp tục nỗ lực, khắc phục, vượt qua các khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ, chính sách… và tiếp tục năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 4

Thủ tướng tặng quà trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Tết (Ảnh: Trần Minh).

Thủ tướng gửi lời cảm ơn trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y đã và đang tiếp tục chống dịch. Thủ tướng cũng bày tỏ chia sẻ với những mất mát, hy sinh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ.  

Tình hình sắp tới còn nhiều phức tạp, biến chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện những biến chủng mới. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành y tế cần tiếp tục phát huy những thành tựu, đồng thời tiếp tục tổng kết, xây dựng lý luận, xây dựng ngành khoa học nghiên cứu Covid-19; làm tốt chính sách với đội ngũ y bác sĩ, không để thiệt thòi, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thần tốc, thần tốc hơn nữa trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân để đạt mục tiêu đã đề ra, bởi thực tiễn cho thấy đa số các ca chuyển nặng và tử vong là những người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi, có bệnh nền. Đồng thời, tổ chức ứng trực tốt, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết.

"Mục tiêu là để nhân dân có một cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất", Thủ tướng nói.

Thủ tướng tin tưởng, với những kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm, bài học đã được đúc rút, dịch bệnh nhất định sẽ được đẩy lùi.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đi thăm, chúc Tết đội ngũ cán bộ y bác sĩ và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 5
Thủ tướng: Để nhân dân có cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất - 6

Ông Dương Xuân Thu, 80 tuổi, ở Bắc Ninh rất cảm động khi được Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm, tặng quà (Ảnh: Nam Phương)

BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết trong năm qua, rất may mắn là Bệnh viện không bị phong tỏa lần nào. Số lượng bệnh nhân giảm song bệnh nhân nhập viện thì thường nặng. Dù vậy, Bệnh viện vẫn cố gắng chăm lo đầy đủ đời sống cho cán bộ nhân viên có tháng lương thứ 13 và thưởng Tết… Ngoài ra, Bệnh viện cũng mong muốn Bộ trưởng hỗ trợ một phần kinh phí để bổ sung trang thiết bị, tu sửa cho cơ sở 1 hiện dành điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng tri ân những nỗ lực của các cán bộ y tế bệnh viện trong suốt thời gian qua. Dù không phải là bệnh viện chuyên khoa nhưng Bệnh viện đã hỗ trợ các địa phương rất nhiều về điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện tiếp tục nâng cao năng lực điều trị, dự phòng ở tất cả các tuyến vì hiện nay bệnh không lây nhiễm được ví như là một trong những cơn thủy triều đỏ. Trong 100 người tử vong thì có đến 77 người tử vong do bệnh không lây nhiễm, nếu phát hiện sớm có thể giảm tử vong.