1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Việc điều trị Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát"

Nam Phương

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại một số địa phương số ca mắc tăng chóng mặt. Dù vậy, việc điều trị vẫn đang trong tầm kiểm soát, tỷ lệ tử vong là khoảng 0,55% (của thế giới là 2,15%).

Chia sẻ tại buổi giao ban trực tuyến sáng 16/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại một số địa phương số ca mắc Covid-19 tăng rất nhanh, con số tăng hết sức chóng mặt nhưng phản ánh đúng chúng ta đã tầm soát trong các khu phong tỏa, vùng nguy cơ cao, doanh nghiệp, ngoài cộng đồng. Nhưng bên cạnh đó, có con số hết sức đáng lo ngại là phát hiện trong các khu cách ly, vùng phong tỏa.

"Như vậy bên cạnh vấn đề chúng ta kiểm soát được thì vấn đề đặt ra có lây nhiễm trong những khu vực này hay không? Hay việc cách ly như tại TPHCM là 2 người một phòng đã đảm bảo hay chưa? Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn là hết sức lo ngại với tình hình này", thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc điều trị Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Khôi Nguyên).

Theo Thứ trưởng, Việt Nam đã áp dụng rất thành công công tác dịch tễ đúng theo công thức phát "hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, thu dung điều trị" trong làn sóng trước và một số tỉnh khi số ca mắc còn tương đối ít. Có thể truy vết được từ một F0 ra 20-30 ca F1, có chuỗi lan ra mấy trăm người.

"Tuy nhiên đến giờ dịch "nổ ra như đom đóm nổ khắp nơi" thì cần xem xét đến khả năng truy vết. Ví dụ tại TPHCM, có khoảng 21.000 trường hợp F0, nhưng cũng chỉ thu dung được khoảng 42.000 F1 như thế là quá ít, không hoàn toàn phù hợp. Vì thế, công tác truy vết tại những nơi này chưa cần đặt nặng trong giai đoạn này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xây dựng kế hoạch thu dung 100.000 bệnh nhân

Về điều trị, Thứ trưởng Sơn cho rằng việc điều trị bệnh nhân F0 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành như TPHCM tỷ lệ F0 theo dõi có triệu chứng trở nặng tăng lên, gần như là một gánh nặng rất lớn cho ngành y tế . Đặc biệt, một số tỉnh thành như tại Đồng Tháp, tỷ lệ bệnh nhân nặng đòi hỏi hỗ trợ thở ôxy, thở máy chức năng cao, ECMO ngày càng tăng. Số lượng máy thở tại một số địa phương vượt quá khả năng đáp ứng.

"Tỷ lệ tử vong hiện nay của cả nước là 0,55%, song tại TPHCM có khả năng tăng lên 0,6%, tỷ lệ này tại Đồng Tháp còn cao. Điều này chứng tỏ chúng ta đang tiệm cận với số tử vong của thế giới", thứ trưởng Sơn nói.

Vì thế, thứ trưởng lưu ý những trường hợp bệnh nhân trở nặng bắt buộc sử dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tỷ lệ tử vong ở Việt Nam thấp hơn so với thế giới. Đến sáng 16/7, Việt Nam ghi nhận hơn 40.200 ca nhiễm, trong đó 207 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 0,55%), hơn 32.300 bệnh nhân đang điều trị.

Trong khi đó, thế giới đến nay ghi nhận gần 190 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 4 triệu ca tử vong, tỷ lệ tử vong là 2,15%. Tỷ lệ tử vong tại Campuchia 1,6%, Malaysia 0,75%.

Cũng theo ông Khuê, trong giai đoạn này tỉ lệ bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ vẫn chiếm trên 80%; số ca thở oxy gọng kính chỉ chiếm 5,3%; thở máy không xâm nhập chiếm 0,17%; thở máy xâm nhập 1,3% và can thiệp ECMO là 0,2%.

"Có 10-20% bệnh nhân từ trung bình diễn biến nặng. Tuy nhiên, do số lượng ca mắc mới hàng ngày đông nên con số này tăng nhanh. Vì vậy, các cơ sở y tế phải chuyển từ bị động sang chủ động, sẵn sàng thực hiện việc sàng lọc, cách ly, phát hiện sớm", ông Khuê nhấn mạnh.

Bệnh nhân Covid-19 thường đến phòng khám tư nhân đầu tiên, cửa hàng thuốc sau đó mới đến bệnh viện tư, bệnh viện công.

Hiện Bộ Y tế xây dựng lập kế hoạch để có thể thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19, nâng cao năng lực của các bệnh viện vùng.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4