Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:45

Thủ phạm khiến mặt chị em "đầy" viôlông

Dân trí

Nếu bạn chỉ có một chút lông tơ trên môi hoặc trên cằm thì hoàn toàn bình thường nhưng nếu chúng đột nhiên xuất hiện ở những vị trí chưa từng, hoặc mọc dày hơn hoặc nhanh hơn bình thường thì cần để ý.

Thủ phạm khiến mặt chị em đầy viôlông - Ảnh 1.

Hầu hết chị em đều có ít nhiều lông tơ trên mặt, thậm chí có những sợi trở nên nổi bật. Bệnh viện Mayo lưu ý rằng lượng lông trên mặt và cơ thể phụ thuộc các yếu tố di truyền và có một loạt sự phát triển lông, màu sắc và phân bố cơ thể bình thường dựa trên các đặc điểm gia đình của người phụ nữ. Theo Healthline, viôlông mọc quá nhiều trên cơ thể và trên mặt của phụ nữ được gọi là chứng rậm lông (hirsutism).

Khi người phụ nữ bị chứng rậm lông, sự phát triển lông tóc của họ giống với ở nam giới, và điều này có thể xảy ra khi một lượng lớn nội tiết tố nam - như androgen và testosterone - có mặt trong cơ thể người phụ nữ. Chứng rậm lông ảnh hưởng đến khoảng 5 đến 10% phụ nữ trưởng thành tiền mãn kinh.

Các yếu tố nội tiết khác cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của lông trên mặt. Cụ thể, lông mặt quá nhiều có thể là do mất cân bằng estrogen và testosteron - một trong những triệu chứng phổ biến nhất là hội chứng buồng trứng đa nang.

Các chuyên gia khuyên ngoài việc chú ý đến mọi sự phát triển mới của lông tóc trên mặt hoặc cơ thể, bạn cũng nên để ý đến các triệu chứng khác, như tăng cân đột ngột, mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí hói đầu kiểu nam và thảo luận các vấn đề này với bác sĩ. Tuy chứng rậm lông có thể là một tình trạng riêng lẻ chỉ đòi hỏi điều trị tối thiểu - nếu có - song nó thường là dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết.

Cũng cần lưu ý rằng tuy mọc lông trên mặt có thể gây ngại, điều quan trọng là đừng hoảng sợ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nguyên nhân gây ra chứng rậm lông bao gồm bất kỳ tình trạng sức khỏe nào gây thừa androgen. Đây là những hoóc môn nam, nhưng phụ nữ cũng sản xuất ra chúng.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây mọc lông trên mặt ở phụ nữ có thể bao gồm hội chứng Cushing, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, một số khối u và thậm chí một số loại thuốc. Và tuy có thể dễ dàng hoảng sợ nếu phát hiện thấy những sợi râu mới ở cằm, song các chuyên gia giải thích rằng cách tốt nhất là giữ bình tĩnh và nói chuyện với bác sĩ về nguyên nhân tiềm ẩn có thể xảy ra.

Khi đến khám bác sĩ, họ sẽ theo dõi sức khỏe của bạn theo chu kỳ kinh nguyệt và tìm kiếm những yếu tố có thể gây mọc lông, như đa nang buồng trứng. Nếu không có sự mất cân bằng nội tiết, thì chứng rậm lông của bạn rất có thể là di truyền. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt đột ngột không đều kết hợp với chứng rậm lông mới xảy ra, thì bác sĩ có thể kiểm tra những tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u buồng trứng, tuyến yên hoặc tuyến thượng thận.

Và trong khi có một phạm vi rộng những gì được coi là "bình thường" khi nói đến sự phát triển lông ở phụ nữ, nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc các triệu chứng mới khác, hãy đi khám bác sĩ để học có thể loại trừ mọi bệnh lý nền - nếu có.

Cẩm Tú

Theo SK

Từ khóa:

Mới nhất