Thử nghiệm lâm sàng vắc xin công nghệ Mỹ giai đoạn 2 và 3a

(Dân trí) - Đánh giá bước đầu vắc xin ARCT-154 an toàn, kết quả về tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ sẽ có khi triển khai giai đoạn 2 và 3 tại nhiều tỉnh thành.

Ngày 29/9, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng các chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 phòng Covid-19 đã làm việc với huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh- địa phương đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắc xin này.

Theo đó, giai đoạn 2 và 3a, vắc xin này được thử nghiệm lâm sàng tại Hà Nội, Bắc Ninh và Long An với khoảng 1.000 tình nguyện viên.

Thử nghiệm lâm sàng vắc xin công nghệ Mỹ giai đoạn 2 và 3a - 1

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin ARCT-154 phòng Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế). 

Tại Bắc Ninh, việc thử nghiệm lâm sàng được triển khai tại huyện Yên Phong ở các xã Tam Giang, Yên Phụ, Hòa Tiến, Đông Thọ và thị trấn Chờ.

Trong các ngày 20-23/9, nhóm nghiên cứu bắt đầu thu tuyển tình nguyện viên, ngày 24-26/9 tổ chức khám sàng lọc. Qua khám sàng lọc hơn 500 tình nguyện viên 18-65 tuổi, nhóm nghiên cứu đã thu tuyển được 338 người. Ngày 27/9 bắt đầu tiêm mũi một  vắc xin ARCT-154.

PGS.TS Phạm Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Dược lý Lâm sàng, nghiên cứu viên của nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Hà Nội cho biết trong ngày 29/9 sẽ hoàn thành tiêm vắc xin cho 338 tình nguyện viên.

Vắc xin ARCT- 154 đã được nghiệm thu giữa kỳ giai đoạn một về tính an toàn

Theo PGS Vân Anh báo cáo giữa kỳ giai đoạn một về tính an toàn của vắc xin ARCT-154 đã được Hội đồng Đạo đức Y sinh học Bộ Y tế nghiệm thu ngày 20/9. Các kết quả bước đầu cho thấy vắc xin an toàn trên người tình nguyện khỏe mạnh.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết kết quả về tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ sẽ có khi triển khai giai đoạn 2 và 3 tại nhiều tỉnh thành Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp với tổng số hơn 20.000 người tình nguyện. Sau khi có kết quả của giai đoạn 3, Bộ Y tế sẽ có những kết quả cuối cùng về hiệu lực bảo vệ của vắc xin này.

Cũng theo TS Quang, vắc xin được phát triển trên cơ sở vắc xin ARCT-021 (đã có các kết quả nghiên cứu giai đoạn một, 2 và 3 ở Mỹ và Singapore) vì thế Hội đồng đạo đức đã cho phép nghiên cứu này được triển khai gối đầu giai đoạn 2 và 3a.

Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM đang tiến hành triển khai giai đoạn 2 và 3a. Việc tiêm mũi một đã hoàn thành tại Bắc Ninh và Vĩnh Long.

Dự kiến việc tiêm mũi 2 vắc xin này với người tình nguyện của giai đoạn 2 và 3a tại Yên Phong sẽ diễn ra khoảng ngày 25-27/10. Khi đó, tại phía Nam cũng sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2 cho các tình nguyện viên.

Giai đoạn 3a sẽ kết thúc vào ngày 24/11, khi đó nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá và báo cáo kết quả thử nghiệm vào ngày 30/12. Nếu kết quả tốt nhóm nghiên cứu sẽ xin cấp phép khẩn cấp đối với vắc xin ARCT-154.

Tin liên quan
Đang được quan tâm