Thót tim chờ đợi bé 10 tháng tuổi đào thải mảnh gương vỡ khỏi bụng

(Dân trí) - Khi người mẹ làm vỡ gương, cậu bé 10 tháng tuổi nhặt mảnh kính vỡ nuốt vào bụng. Bé liên tục nôn trớ nhưng các bác sĩ cân nhắc gắp dị vật vì mảnh kính sắc nhọn có thể gây tổn thương nghiêm trọng.

Ngày 23/6, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nuốt dị vật đặc biệt nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai Đ.Ph.Q.Kh. (10 tháng tuổi, ngụ tại quận 8, TP HCM) vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói liên tục, quấy khóc, khó chịu.

Thót tim chờ đợi bé 10 tháng tuổi đào thải mảnh gương vỡ khỏi bụng - 1
Mảnh gương vỡ (ở đầu mũi tên) nằm trong đường tiêu hóa của trẻ

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, trước đó bé ở nhà chơi với mẹ. Khi người mẹ đi pha sữa cho con bú thì thấy bé bò vào gầm bàn, nhặt vật lạ, bỏ vào miệng. Người mẹ vội chạy tới để cản lại nhưng không kịp. Ngay sau đó, miệng của bé chảy máu liên tục, cháu khóc và ói… Người mẹ cho biết, sáng cùng ngày, chị vô tình làm vỡ chiếc gương soi mặt. Chị đã quét dọn rất kỹ nhưng có thể mảnh vỡ còn sót lại.

Sau thông tin trên, các bác sĩ đã chăm sóc chuyên môn tích cực, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhi và khẩn trương chụp X-quang kiểm tra. Trên hình ảnh phim chụp, bác sĩ ghi nhận dị vật đã đi nhanh qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng… Ngay lập tức phương án nội soi được chuẩn bị thực hiện. Tuy nhiên, việc nội soi gắp dị vật có nguy cơ gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản…

Bằng những phương án hỗ trợ tâm lý, bệnh nhi bớt ói, bớt quấy khóc khó chịu. Ê kíp cấp cứu nội soi quyết định hoãn can thiệp và theo dõi sát tình trạng lâm sàng của trẻ. Các bác sĩ thực hiện siêu âm, X-quang bụng mỗi 4-6 giờ, theo dõi sự di chuyển của dị vật để can thiệp phẫu thuật lấy dị vật trong trường hợp trẻ bị đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột.

Bệnh nhi được sử dụng các loại thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân, tạo điều kiện cho trẻ đi ngoài ra dị vật. Gần 2 ngày theo dõi, người mẹ trẻ đã vỡ òa niềm vui khi mảnh kính có kích thước 0,3x1cm được đào thải qua đường tự nhiên của con trai.  

Nuốt dị vật là tai nạn thường gặp, để tránh những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thường xuyên để mắt chăm sóc con trẻ. Chủ động dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để trẻ ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút,… dễ gây tổn thương khi trẻ té hoặc bị trẻ khác chạy va vào người.

Vân Sơn

Đang được quan tâm