Thứ ba, 13/10/2020 - 13:55

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da?

Dân trí

Thời tiết chuyển mùa gây ra nhiều vấn đề về da như: bong tróc, nổi mụn, kích ứng,… Vì thế, việc chăm sóc da là vô cùng quan trọng để giúp chị em có làn da căng mịn, sáng bóng.

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da?

Không chủ quan chỉ vì thời tiết mát mẻ

Theo BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Phó trưởng Khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa như hiện nay, làn da có thể xuất hiện nhiều phản ứng khác nhau. Có người sẽ cảm thấy da trở nên tiết dầu nhiều hơn, có người lại thấy da lên mụn, bong tróc vảy da và hơi mẩn ngứa ở da mặt.

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da? - 1

BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Phó trưởng Khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương

BS Thành phân tích: “Những biến đổi trên da khi đổi mùa khiến da bị xỉn màu hoặc tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Do đó, ngay khi thời tiết thay đổi thì mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ, phải chú ý hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ làn da. Nguyên tắc là phải giữ cho da không được quá khô, cũng không quá dầu”.

BS Thành cũng lưu ý rằng, kiểu thời tiết mát mẻ của mùa thu cũng khiến mọi người thường gặp phải một số vấn đề trong chăm sóc da.

“Vì tiết trời mát, se lạnh nên chúng ta bỏ quên việc uống nước, không chỉ khiến da bị khô, mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng quát. Do đó, vẫn cần đảm bảo uống đủ nước theo khuyến nghị. Bên cạnh đó, dù trời không quá nắng nhưng mọi người vẫn nên dùng kem chống nắng ít nhất 2 lần/ngày với độ SPF trong khoảng 30-50”, BS Thành khuyến nghị.

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da? - 2

Với kiểu thời tiết hiện nay, nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF trong khoảng 30-50

Chuyên gia này cũng thông tin thêm, kem chống nắng gồm nhiều loại: kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học... Nếu làn da của chị em là da dầu, dễ nổi mụn hoặc đang có mụn thì không nên dùng kem chống nắng vật lý vì nó có thể gây bóng nhờn, khiến việc trị mụn không hiệu quả…

Dưỡng ẩm đúng cách để đạt hiệu quả cao

Với kiểu thời tiết khô hanh, việc giữ ẩm cho làn da là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải ai cũng biết cách dưỡng ẩm đúng cho làn da, bởi việc sử dụng các sản phẩm để dưỡng ẩm không thể rập khuôn một cách cứng nhắc, mà phải biết thay đổi linh hoạt theo tình hình thực tế của thời tiết để đạt hiệu quả cao nhất.

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da? - 3

Với kiểu thời tiết khô hanh, việc giữ ẩm cho làn da là điều hết sức cần thiết

Theo BS Hoàng Văn Tâm - Giảng viên Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Hà Nội, việc lựa chọn loại dưỡng ẩm cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời tiết, vị trí tổn thương do khô, đặc điểm của vị trí tổn thương khô, độ tuổi của người bôi,....

Chuyên gia này phân tích kỹ hơn:

-Thời tiết: Với thời tiết khô hanh, các sản phẩm dưỡng ẩm dạng dung dịch dưỡng ẩm không sâu và chỉ duy trì hiệu quả trong thời gian ngắn. Vì vậy, chúng ta ưu tiên dùng loại mỡ hoặc kem. “Cần chú ý theo dõi độ ẩm không khí hàng ngày để có cách dưỡng ẩm hiệu quả. Cụ thể, khi độ ẩm không khí <60% thì chỉ nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm dạng mỡ, bởi ở điều kiện không khí quá khô hanh như vậy, các dạng khác có tác dụng rất ít.

Thời tiết giao mùa: Cần chú ý gì để bảo vệ làn da? - 4

Cách dưỡng ẩm phải thay đổi linh hoạt theo tình hình thực tế của thời tiết để đạt hiệu quả cao nhất

-Vị trí tổn thương: Đối với các tổn thương ở mặt chú ý không dùng các loại dưỡng ẩm có thể gây mụn nhân và trứng cá. Với các đối tượng da bị mụn hoặc có xu hướng mụn nên ưu tiên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm có thành phần chính là glycerin. Nếu tổn thương ở bàn tay và bàn chân nên ưu tiên loại dưỡng ẩm chứa ure. Trong khi đó, nếu tổn thương nằm ở vùng lông như da đầu, ưu tiên dùng dạng dung dịch.

-Đặc điểm tổn thương: Với tổn thương đang giai đoạn chảy dịch cần ưu tiên lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm được trình bày ở dạng dung dịch. Trường hợp tổn thương khô da dày sừng nhiều cần ưu tiên dạng mỡ.

-Lứa tuổi: Ure có thể gây kích ứng và rối loạn chức năng thận ở trẻ nhỏ. Do đó, các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa chất này không khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ.

Minh Nhật