Thói quen ăn uống dễ gây ung thư nhiều người dễ mắc
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và ngược lại, nếu bạn ăn uống không đúng cách hoặc duy trì những thói quen xấu thì nguy cơ cao mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
Ăn đồ nóng
Niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ từ 40-50 độ C. Vậy nên, nếu ăn nhiều món nóng thường xuyên thì nguy cơ cao gặp phải các bệnh ung thư hệ tiêu hóa, điển hình là ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Vì vậy, nếu bạn duy trì thói quen ăn đồ nóng thường xuyên thì thực quản sẽ bị tổn thương, viêm loét và dần bị ăn mòn theo thời gian.
Ăn uống quá nhanh
Việc ăn quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, thậm chí còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày... Bên cạnh đó, việc ăn quá nhanh sẽ khiến nước bọt và các enzyme không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn nên dễ gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư.
Thường xuyên ăn đồ ăn để qua đêm
Các loại thực phẩm để qua đêm thường sản sinh nhiều nitrit độc hại. Khi nitrit đi vào dạ dày sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine. Hàm lượng nitrosamine nếu tích tụ trong gan quá lâu có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc và dễ dẫn đến ung thư. Đặc biệt, nếu đồ ăn được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cũng có thể làm gia tăng hàm lượng nitrit. Hợp chất này sẽ càng bám chặt nếu hâm nóng thức ăn.
Ăn quá nhiều thịt
Việc lười ăn rau xanh cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các dưỡng chất có trong rau xanh và trái cây sẽ đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp cơ thể luôn ổn định, khỏe mạnh. Do đó việc ăn rau xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Sử dụng nhiều đồ uống chứa chất kích thích
Bia, rượu, cà phê... có thể kích thích các dây thần kinh, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và làm giãn nở mạch máu. Do vậy, việc thường xuyên sử dụng những loại đồ uống này dễ làm tổn thương tới các mô và tế bào trong cơ thể nên bạn cần hạn chế tiêu thụ thường xuyên. Việc thường xuyên uống rượu làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu của trường Đại học Williams, Thụy Điển cho thấy rằng nam giới trên 45 tuổi ít uống rượu hoặc không uống rượu, thì nguy cơ ung thư thực quản sẽ giảm 50%.
Ăn quá nhiều đồ nướng
Tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến thịt dễ sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) - những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chế biến thực phẩm bằng cách rang, luộc hoặc hấp thay vì sử dụng đồ nướng.
Thường xuyên ăn uống ngoài hàng
Thường xuyên ra ngoài ăn sẽ làm tổn thương chức năng lá lách và dạ dày, dễ dẫn đến ung thư. Ngoài ra, nhà hàng, quán ăn thường sử dụng các phương pháp chiên ở nhiệt độ cao, hoặc thêm lượng lớn chất tạo hương liệu có chứa rất nhiều chất gây ung thư.
Uống nhiều đồ uống có ga
Kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ khẳng định có sự liên hệ giữa uống nước ngọt với ung thư. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
Ăn uống thất thường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn uống không quy luật có thể dẫn đến bệnh béo phì và ung thư dạ dày. Trong lâm sàng, khi hỏi về bệnh nhân ung thư, rất nhiều người không ăn sáng, hoặc ăn muộn, hoặc ăn đồ ăn nhẹ vào giữa đêm.
Không gian ăn uống không vui vẻ
Nếu bạn ăn trong một môi trường khó chịu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của lá lách, dạ dày, gan và điều này tăng nguy cơ ung thư.