Thứ năm, 26/12/2013 - 10:08

Thiếu niên 17 tuổi hồi phục kỳ diệu sau “chết não”

Dân trí

Một cậu bé 17 tuổi tại Anh, từng bị 4 bác sĩ tuyên bố chết não, đã hồi phục kỳ diệu sau khi cha mẹ cậu đề nghị khám lại, ngay trước khi rút máy móc hỗ trợ.

Steven và mẹ

Steven và mẹ
  

Steven Thorpe, bị thương tích nghiêm trọng trong một vụ tai nạn xe hơi năm 17 tuổi. Vụ tai nạn đã khiến cậu bị hôn mê và một người khác tử vong.

 

Các bác sĩ đã nói với gia đình là cậu sẽ không bao giờ hồi phục và đề nghị gia đình nghĩ đến việc hiến tặng nội tạng trước khi rút các máy móc hỗ trợ sự sống.

 

Tuy nhiên, cha của Steven đã đề nghị một bác sĩ khác khám cho em ngay sau khi các bác sĩ tại Bệnh viện Trường Đại học Coventry, West Midlands, Anh nhất trí để bác sĩ thần kinh kiểm tra lại.

 

Thật kỳ diệu là khi khám lại, BS. Julia đã phát hiện ra những sóng điện não yếu ớt cho thấy Steven có cơ hội hồi phục dù khá mong manh, và các thầy thuốc đã quyết định nỗ lực đưa em ra khỏi tình trạng hôn mê.

 

Chỉ 5 tuần sau đó, Steven đã được xuất viện với sự bình phục gần như hoàn toàn.

 

Steven, sống tại Kenilworth, Warks., đang trên đường về nhà khi chiếc xe của cậu bị đâm trong vụ tai nạn liên hoàn cùng hai chiếc xe khác do một con ngựa chạy rông. Tai nạn khiến con ngựa và một người khác bị chết.

 

Steven được đưa gấp tới bệnh viện và các bác sĩ đã tiến hành mổ sọ não để làm giảm tình trạng phù não. Nhưng mặc dù ca mổ thành công, chụp não không phát hiện thấy bất kỳ xung điện nào và các bác sĩ tuyên bố não cậu đã chết.

 

“Cha tôi tin rằng tôi vẫn còn sống. Ông đã bày tỏ quan điểm của mình với bác sĩ thần kinh Julia Piper và tôi nghĩ bà đã lắng nghe rất kỹ những điều cha tôi nói. Ấn tượng của tôi là có lẽ bệnh viện không hài lòng lắm khi cha tôi muốn có ý kiến từ người khác. Tôi nghĩ các bác sĩ muốn cho tôi máy móc hỗ trợ trong ba ngày và sau đó họ khuyên nên rút máy. Họ đã đề nghị cha mẹ tôi nên nghĩ tới việc hiến tặng tạng. Nếu cha tôi không yêu cầu khám lại, và nếu Julia không có ở đó, thì tôi đã không còn có mặt ngày hôm nay”., Steven nói.

 

Hiện giờ Steven đã 21 tuổi và là một nhân viên kế toán tập sự. Cậu luôn dành sự biết ơn cho gia đình và người bác sĩ đã cứu sống mình.

 

Kể từ khi được ra viện 4 năm trước, Steven đã trải qua 4 ca phẫu thuật tạo hình khuôn mặt, bao gồm một ca mổ dựng lại mũi và tạo hình hốc mắt nhân tạo.

 

Cậu cũng được điều trị vật lý trị liệu để cải thiện cử động của cánh tay trái bị thương nặng trong vụ đâm xe.

 

Bệnh viện trường Đại học Coventry và Warwickshire NHS Trust cho biết: “Steven bị chấn thương sọ não cực kỳ nặng và nhiều lần chụp CT sọ não đều cho thấy tổn thương gần như không thể phục hồi.

 

“Việc một bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng như vậy mà sống sót là cực kỳ hiếm gặp”.

 

“Tuy nhiên, các thầy thuốc của chúng tôi đã liên tục hỗ trợ các hệ thống của cậu trong suốt giai đoạn nguy kịch và chúng tôi rất vui mừng khi thấy Steven hồi phục và tiến triển bất chấp tất cả những rủi ro. Cậu bé thực sự là một ca bệnh cực kỳ hy hữu”.

 

Cẩm Tú

Theo Telegraph