Thiếu niên 15 tuổi ung thư tuyến giáp di căn phổi

Tú Anh

(Dân trí) - Đây là một trường hợp hiếm gặp, bệnh nhi mới 15 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi. Trước khi được phẫu thuật, khối u lớn chèn vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cho một bệnh nhi mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi hiếm gặp.

Trước đó 5 năm, bệnh nhân 15 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hạch ở cổ và được chẩn đoán u tuyến giáp, có chỉ định mổ.

Thiếu niên 15 tuổi ung thư tuyến giáp di căn phổi - 1

Tuy nhiên tại thời điểm đó, gia đình sợ dao kéo nên xin cho bệnh nhi về uống thuốc nam. Khi bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân không thể nằm ngửa, thậm chí phải cần đến máy trợ thở do khối u lớn chèn vào đường thở.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 4mm - đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng (với người bình thường, đường kính khí quản có kích thước khoảng 12mm). Ngoài ra, khối u còn khiến giọng nói của A. bị khàn, ăn uống khó khăn.

"Nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Tuy nhiên, ngay cả phẫu thuật cũng đầy khó khăn, do khối u to chèn ép, xâm lấn khí quản, phù lề thanh quản, tăng sinh mạch máu...", TS.BS. Phan Lê Thắng - Phụ trách Khoa Ngoại Theo yêu cầu nhận định.

Sau 2 tiếng "cân não" trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ, hạn chế được tối đa tình trạng mất máu trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ cần tiếp tục điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi.

TS.BS. Phan Lê Thắng cho biết, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng tốt, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm tương đối cao. Trường hợp u to, chèn ép và di căn của bệnh nhân A. là rất hiếm do bệnh đã tiến triển trong thời gian quá lâu.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị ung thư.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM