1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thiếu 6 loại vaccine tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TPHCM gửi tờ trình khẩn

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian tới địa phương sẽ thiếu 6 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng vaccine sởi và DPT đã bị ngừng cấp từ tháng 5.

Theo tờ trình khẩn gửi đến UBND TPHCM ngày 14/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ cuối tháng 6 và tháng 8, Sở đã gửi công văn báo cáo tình hình cung ứng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM, tình hình cung ứng vaccine sởi và DPT trong tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), dự kiến thời gian tới TPHCM sẽ thiếu 6 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: sởi, DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván), viêm não Nhật Bản (VNNB), lao (BCG), sởi - rubella (MR) và DPT-VGB-Hib (SII, vaccine 5 trong 1). Riêng vaccine sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5.

Thiếu 6 loại vaccine tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TPHCM gửi tờ trình khẩn - 1

Phụ huynh đưa con đi tiêm vaccine tại một trạm y tế ở TPHCM (Ảnh: HCDC).

Theo số liệu vaccine tồn kho đến tháng 10, TPHCM đã hết vaccine phòng sởi-rubella (MR) từ đầu tháng tại kho HCDC, trong khi kho của các trung tâm y tế chỉ còn 600 liều. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng trung bình mỗi tháng là 5.690 liều.

Còn vaccine viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều, vẫn thiếu hàng ngàn liều so với trung bình sử dụng mỗi tháng (6.340 liều). Dự kiến, địa phương sẽ thiếu vaccine này từ giữa tháng 10. Vaccine lao (BCG) còn 26.770 liều, dự báo còn đủ dùng cho 1,8 tháng nữa.

Với vaccine SII, TPHCM còn tồn gần 25.000 liều và dự kiến thiếu từ giữa tháng 12. Ngoài ra, vaccine bại liệt dạng uống còn 23.900 liều nhưng chỉ dùng được đến giữa tháng 10, và đến ngày 31/10 là hết hạn sử dụng.

Theo Sở Y tế TPHCM, đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa nhận được phân bổ thêm 6 loại vaccine trên, nên khả năng cung ứng vaccine cho công tác tiêm chủng của ngành y tế thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Do đó để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêm chủng mở rộng của người dân, Sở Y tế đề nghị UBND TPHCM có ý kiến với Bộ Y tế, nhằm sớm được cung cấp vaccine.

Trước đó vào tháng 9, Sở Y tế TPHCM cho biết, nhu cầu vaccine sởi và vaccine DPT (ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván) hàng tháng của địa phương là hơn 8.000 liều cho mỗi loại.

Tuy nhiên, lô vaccine DPT 6.000 liều gần nhất được Viện Pasteur TPHCM phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã sử dụng hết. Ngày 31/8, Viện đã gửi thông báo hết vaccine sởi và DPT trong kho. 

Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vaccine trên có dấu hiệu bị gián đoạn, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn báo và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho TPHCM. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nguồn cung cấp.

"Sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại TPHCM là rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vaccine nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn", Sở Y tế TPHCM cảnh báo và lo ngại khả năng 3 dịch bệnh chồng lên nhau (gồm dịch sởi, sốt xuất huyết và Covid-19).