Thứ năm, 05/10/2017 - 08:29

Thêm một lý do quan trọng để không bỏ qua bữa sáng

Dân trí

Chúng ta đã biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bỏ qua bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch?

Thêm một lý do quan trọng để không bỏ qua bữa sáng - 1

Các nhà khoa học từ Mount Sinai Heart ở New York và CNIC (Viện nghiên cứu về tim mạch ở Madrid) đã khảo sát mối liên hệ giữa bữa sáng và sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch - chất mỡ tích tụ bên trong các động mạch.

Họ nhận thấy những người bỏ qua bữa ăn sáng có mức độ khởi phát bệnh lớn hơn so với những người ăn bữa sáng có nguồn năng lượng dồi dào (cung cấp 20% năng lượng hàng ngày của một người).

Tác giả nghiên cứu Valentin Fuster, Tổng biên tập tạp chí Journal of the American College of Cardiology, cho biết: “Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể có lối sống không lành mạnh. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy đây là một thói quen xấu có thể chủ động thay đổi để giảm nguy cơ bệnh tim ở mỗi người”.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 4.000 tình nguyện viên cả nam và nữ đang khỏe mạnh. Họ được yêu cầu hoàn thành danh sách các câu hỏi về chế độ ăn uống và thực đơn ăn sáng của chính họ, dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng năng lượng hàng ngày được tiêu thụ trong bữa ăn này.

Kết quả cho thấy những người không ăn gì hoặc rất ít ăn bữa sáng có mức xơ vữa động mạch cao hơn. Những người tham gia nghiên cứu bỏ bữa ăn sáng cũng có các số đo chu vi vòng eo, chỉ số khối cơ thể, chỉ số huyết áp cao và lối sống thiếu lành mạnh.

Ông Prakash Deedwania, Giáo sư y khoa Đại học California, San Francisco bình luận rằng “Các ảnh hưởng xấu khi bỏ bữa ăn sáng có thể được nhìn thấy sớm ở lứa tuổi mới lớn dưới dạng bệnh béo phì trẻ em và những người bỏ qua bữa ăn sáng để cố gắng giảm cân. Những người này tuy bỏ qua bữa ăn sáng nhưng lại ăn nhiều loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ vào các bữa khác trong ngày bao gồm bữa chính và bữa phụ. Nên nhớ bữa sáng đã được chứng minh là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì bỏ bữa ăn sáng có thể gây ra sự mất cân bằng hoóc môn và thay đổi nhịp sinh học cơ thể”.

Nghiên cứu nhấn mạnh chúng ta không chỉ cần quan tâm đến ăn cái gì mà quan trọng hơn nữa là ăn vào lúc nào.

Những nghiên cứu này sẽ có thể thay đổi thói quen bỏ bữa ăn sáng của nhiều người và tạo cảm hứng cho chúng ta có một bữa sáng bổ dưỡng để bắt đầu một ngày mới năng động hơn với trái tim khoẻ mạnh hơn.

Từ bây giờ hãy khởi động ngày mới với một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và thu thập cho mình các thực đơn ăn sáng bổ dưỡng để có thể tự chuẩn bị cho bản thân và gia đình nhé.

Quách Vinh

Theo Netdoctor