Thêm 37 học sinh nhập viện vì ăn hạt quả ngô đồng
(Dân trí) - Thấy quả ngô đồng đẹp, nghĩ ăn được nên các em học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở Quỳ Châu (Nghệ An) đập ra lấy hạt để ăn. Kết quả, 37 học sinh phải nhập viện vì các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Sáng ngày 22/4, ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở (DTNT THCS) Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, cho biết: 37 học sinh nhập viện với triệu chứng ngộ độc thực phẩm vào tối 21/4 đã ổn định sức khỏe, tinh thần và được xuất viện vào sáng nay.
Theo thông tin ông Hùng cung cấp, vào khoảng 21h ngày 21/4, nhiều học sinh nội trú khối 6, khối 7 lên phòng y tế của trường xin thuốc vì đau bụng, nôn mửa, một số em bị đi ngoài. Số học sinh này cho biết, các em vừa ăn hạt quả cây ngô đồng trồng trong khuôn viên nhà trường. Thống kê cho thấy có 37 em ăn hạt quả ngô đồng, một số em chỉ ăn nửa hạt, một số em ăn từ 2-3 hạt.
Ngay lập tức, các học sinh này được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu. Sau khi được thăm khám, truyền dịch, các em không còn bị nôn ói, đau bụng, sức khỏe dần ổn định. 32 em được về trường ngay trong đêm. Đến sáng nay, 5 học sinh còn lại cũng được xuất viện.
“Nhà trường đã báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT, Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Châu. Trước mắt, bên cạnh chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe của các em, nhà trường cũng tuyên truyền tất cả học sinh trong trường không ăn hạt quả ngô đồng để tránh xảy ra các trường hợp tương tự”, ông Phạm Mạnh Hùng thông tin thêm.
Trước đó, như Dân trí thông tin, vào chiều ngày 20/4, khoảng 50 học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cũng có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn hạt quả ngô đồng. 20 em bị đau bụng, nôn ói… sau khi sơ cứu tại Trạm y tế phường đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa thị xã để điều trị, theo dõi. Đến tối, số học sinh phải đến cơ sở y tế chuyền dịch là 35 em.
Sáng 21/4, tất cả học sinh này đã xuất viện, tâm lý và sức khỏe ổn định.
Sở Y tế và Sở GD&ĐT Nghệ An đưa ra khuyến cáo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh thay thế cây ngô đồng (nếu có), đề phòng xảy ra vụ việc tương tự.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có đề nghị các trường học rà soát, chặt bỏ và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc trong khuôn viên trường, trong đó có cây ngô đồng.
Ngô đồng có tên khoa học là Hura crepitans, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Loại cây này chứa protein độc gọi là toxalbumin, có trong nhựa và hạt, khi ăn phải dễ bị ngộ độc, nghiêm trọng hơn có thể gây chết người.
Tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cây ngô đồng được trồng nhằm tạo cảnh quan do cây có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm.
Hoàng Lam