Thứ năm, 06/05/2021 - 15:57

Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Dân trí

Ngoài 22 ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh lên 42 trường hợp.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm Soát Bệnh tật Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã hoàn tất xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (tổng cộng 827 người), sau khi phát hiện 1 bác sĩ tại đây dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả ghi nhận 41 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó Hà Nội có 8 ca (Ba Đình 1; Đông Anh 2; Nam Từ Liêm 2; Sóc Sơn 2; Sơn Tây 1) còn 33 ca là của các địa phương khác.

Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW - 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung được phong tỏa (Ảnh: Đỗ Linh).

Như vậy, tính thêm trường hợp đầu tiên là bác sĩ H. khoa Hồi sức tích cực được ghi nhận dương tính SARS-CoV-2, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tổng cộng 42 ca mắc (trong đó có 22 ca đã được Bộ Y tế công bố).

Ngoài ra, tại các địa phương trên cả nước cũng đã liên tục báo cáo các ca dương tính SARS-CoV-2 là những bệnh nhân có liên quan đến cơ sở Đông Anh của bệnh viện này. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương phát hiện ca bệnh nhiều nhất, với 9 trường hợp.

Trong ngày, Hà Nội cũng báo cáo 3 ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW - 2

Tính thêm trường hợp đầu tiên là bác sĩ H. khoa Hồi sức tích cực được ghi nhận dương tính SARS-CoV-2, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tổng cộng 42 ca mắc.

Đó là trường hợp bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội), là Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105. Trong thời gian vừa qua, bác sĩ T. đi học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

2 trường hợp khác liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân N.T.H., 44 tuổi, có địa chỉ tại Đông Anh (Hà Nội). Bệnh nhân H. là con gái đi chăm mẹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Mẹ của bệnh nhân trước đó đã được ghi nhận là ca mắc Covid-19; Bệnh nhân N.T.B., 61 tuổi ở Việt Long, Sóc Sơn. Bệnh nhân là mẹ đi chăm con gái ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chùm ca bệnh xảy ra có thể do lây giữa các khoa trong Bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Hiện Bộ Y tế đang giao các cơ quan đánh giá về nguồn lây, tuy nhiên rất khó để xác định F0 của chùm ca bệnh này.

Điều quan trọng là ngay khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, nội bất xuất ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong Bệnh viện. Bệnh viện chỉ được tiếp nhận ca Covid-19 nặng vào điều trị.

Đánh giá được nguy cơ rất lớn từ nguồn lây trong bệnh viện, đêm 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra thông báo khẩn tìm tất cả bệnh nhân, người nhà, người dân đến cơ sở Đông Anh từ ngày 14/4 đến ngày 4/5.

Liên quan đến chùm ca Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương truy vết những người có liên quan, có thể trở thành nguồn lây nhiễm.

Thảo Vy

Đáng quan tâm