Thứ sáu, 13/12/2013 - 08:12

Trung Quốc:

Thê thảm tình cảnh người bệnh tâm thần bị nhốt

Dân trí

Hình ảnh bé trai 11 tuổi bị xích chân tại Trung Quốc đã khiến nhiều người bàng hoàng về thảm cảnh của các bệnh nhân tâm thần tại vùng nông thôn của đất nước đông dân nhất thế giới này.

 

Trung Quốc: Tình cảnh thê thảm của người bệnh tâm thần

Cậu bé He Zili, 11 tuổi, sống tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc mắc bệnh tâm thần sau khi bị chấn thương sọ não lúc được 1 tuổi.

 

Theo người thân trong gia đình, họ không còn lựa chọn nào khác là phải xích em lại vì em “thường hay tấn công những người xung quanh”.

 

Sợ rằng em sẽ gây hại cho mình hoặc cho người khác, gia đình buộc phải luôn để mắt đến em ở mọi nơi mọi lúc, và sợi dây xích là lựa chọn duy nhất của họ.

 

He Jili hiện đang sống với người ông đã già không còn khả năng lao động và người cha tuy minh mẫn nhưng tàn tật. Mẹ của em đã qua đời vì bệnh ung thư.

 

Những bức ảnh do phóng viên William Hong cho thấy cậu bé bị xích vào cột nhà hoặc lang thang trên đường dưới sự giám sát của ông hoặc cha, người đang giữ chặt một đầu xích trong tay.

 

Không mặc quần, không giày dép, em chỉ có thể quanh quẩn trong khoảng cách mà sợi dây xích cho phép.

 
Wu Yuanhong bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp này hơn chục năm
Wu Yuanhong bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp này hơn chục năm

 
Tình cảnh của He Zili giống với Wu Yuanhong, một người bệnh tâm thần 42 tuổi sống tại làng Lijiachong, Ruichang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đã bị gia đình nhốt trong lồng sắt suốt hơn một thập kỷ sau khi đánh đứa con 13 tuổi tới chết.

 

“Con trai tôi có thể bị điên và đánh chết người, nhưng nó vẫn là con tôi. Thật đau đớn khi phải tự tay nhốt nó vào lồng”, bà Wang Muxiang, mẹ của Wu nói. “Mỗi khi mang thức ăn cho nó, tôi lại ngồi cạnh cái lồng và khóc. Giờ đây nước mắt tôi đã cạn rồi”.

 

Nhiều bệnh nhân tâm thần ở Trung Quốc không được điều trị đúng cách do thiếu nguồn lực và thiếu nhân viên y tế, nhất là ở vùng nông thôn.

 

Bộ Y tế Trung Quốc cho biết năm 2010 nước này chỉ có khoảng 20.000 bác sỹ tâm thần để phục vụ 1,35 tỷ dân.

 

Ước tính năm 2009, Trung Quốc có khoảng 170 triệu người bị một dạng bệnh tâm thần nào đó, với hơn 16 triệu người có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần.

 

Tính chung trên thế giới, cứ 100 nghìn người dân thì có 4 bác sĩ tâm thần và 13 y tá. Ở Trung Quốc tỷ lệ này giảm chỉ còn 1,5 bác sĩ và 2,2 y tá cho 100 nghìn dân.

 

Thùy Linh

Theo Asiaone

Đáng quan tâm
Mới nhất