Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội đối với nhiều vùng có dịch Covid-19

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Ngày 14/2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa, vào chiều 13/2, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn hỏa tốc số 214/UBND-KGVX về việc thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch Covid-19.

Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội đối với nhiều vùng có dịch Covid-19 - 1

Gia Lai thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa

Theo đó, đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa sẽ áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 14/2 cho đến khi có thông báo mới. Riêng các khu dân cư có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục duy trì phong tỏa cho đủ 14 ngày. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu các hộ gia đình trên toàn bộ khu vực vào ngày thứ 14 (kể từ ngày phát hiện ca bệnh F0 cuối cùng) để xét nghiệm, nếu kết quả không có ca dương tính mới thì mới được dỡ bỏ phong tỏa. 

UBND tỉnh Gia Lai cũng giao UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa căn cứ kết quả xét nghiệm mở rộng và tình hình thực tế của địa phương (nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2) thì thực hiện phong tỏa cụm/khu dân cư nghiêm ngặt, báo cáo và đề xuất các phương án trong thời gian tới. Tiếp tục vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thường xuyên. 

Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội đối với nhiều vùng có dịch Covid-19 - 2

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đối với Trung tâm y tế huyện Ia Pa, tiếp tục duy trì phong tỏa cách ly khu vực có ca nghi bệnh chờ kết quả xét nghiệm; tẩy trùng toàn bệnh viện, triển khai trở lại các hoạt động từ 08 giờ 00 ngày 14/2. Tiến hành phân luồng bệnh nhân để đảm bảo bệnh viện an toàn; tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sau thời gian phong tỏa. 

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 13/02 tỉnh Gia Lai đang ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 5 ca đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.