TPHCM:

Thanh tra Sở Y tế “rờ gáy” hàng loạt bệnh viện

(Dân trí) - Trước thông tin nhiều bệnh viện bị tố cáo có biểu hiện bê bối, tiêu cực, Thanh tra Sở Y tế đã lên kế hoạch trình Giám đốc Sở phê duyệt quyết định thanh tra hàng loạt bệnh viện. Đây được xem như động thái “thanh lọc ngành y”.

Bức xúc với những tiêu cực xảy ra tại bệnh viện, nhiều cán bộ công nhân viên đang công tác tại bệnh viện Bình Dân đã gửi đơn tố cáo lên UBND, thành ủy thành phố với nội dung nguyên Giám đốc của bệnh viện này đã liên kết với tư nhân đưa nhiều máy móc vào đặt tại bệnh viện hoạt động bất chính.

Dựa trên đơn thư tố cáo này, một kế hoạch thanh tra toàn diện tại bệnh viện Bình Dân đã được công bố vào ngày 17/4 với thời gian thanh tra là 30 ngày. Đoàn thanh tra gồm 16 thành viên sẽ rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính kế toán, liên doanh liên kết với tư nhân đặt máy móc thiết bị để hưởng lợi.

Cùng với đó Thanh tra Sở đã lên kế hoạch trình Giám đốc Sở phê duyệt quyết định thanh tra hàng loạt vấn đề tại các bệnh viện khác như việc cố ý bán thuốc hết hạn cho người bệnh đã được Dân trí phản ánh tại bệnh viện 115; Tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thanh tra cũng sẽ tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan tới “lợi ích nhóm” trong việc móc túi người bệnh bằng cách đánh tráo chất lượng của các tấm phim, ghép nhiều hình trên một phim khi chiếu chụp hình ảnh tại khoa Chẩn đoán hình ảnh; việc thanh tra toàn diện cũng sẽ được tiến hành tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Được biết, những sai phạm bị tố cáo ít gây ảnh hưởng đến ngân sách của nhà nước nhưng các nhóm lợi ích đang trực tiếp móc túi người bệnh với những khoản tiền khổng lồ. Hành động bại hoại trong ngành y này diễn ra tinh vi người bệnh không hề hay biết, chỉ đến khi những người có lương tâm trong ngành đứng ra tố cáo các vấn đề tiêu cực mới bắt đầu hé mở.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM