Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Là thành phần không thể thiếu để làm chất cách nhiệt trong máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng, nhưng a-mi-ăng cũng gây ra nhiều mối đe dọa đến sức khỏe con người.

A-mi-ăng là một tập hợp gồm sáu khoáng vật silicat xuất hiện trong tự nhiên, đều có chung một đặc tính: Các tinh thể sợi mỏng và dài, với mỗi sợi có thể nhìn thấy bao gồm hàng triệu sợi nhỏ có thể được giải phóng bằng mài mòn và các quá trình khác. Là thành phần không thể thiếu để làm chất cách nhiệt trong máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng, nhưng a-mi-ăng cũng gây ra nhiều mối đe dọa đến sức khỏe con người.

Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư - 1

A-mi-ăng

Sợi a-mi-ăng được hít vào qua đường hô hấp sẽ xâm nhập vào phổi và tồn tại trong thời gian dài do quá trình thanh thải thất bại. Những sợi không được thanh thải sẽ gây tổn thương tế bào biểu mô.

Do đó, khi tiếp xúc với a-mi-ăng trong thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến phổi và khiến bộ phận này dần dần hình thành khối u trung biểu mô. Khối u trung biểu mô sẽ phát triển thầm lặng trong phổi từ 10-40 năm rồi mới phát bệnh. Đây là lý do vì sao bệnh ung thư phổi lại xảy ra nhiều ở nam giới làm việc trong ngành xây dựng hoặc với máy móc hạng nặng.

Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư - 2

Theo tìm hiểu, a-mi-ăng được xem là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp nghiêm trọng nhất hiện nay. Theo WHO, khoảng một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp đều liên quan đến loại chất này.

Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư - 3

Theo thống kê, Việt Nam là một trong 6 nước sử dụng số lượng lớn a-mi-ăng trong sản xuất, với hơn 50.000 tấn mỗi năm và gần 80% a-mi-ăng nhập khẩu được sử dụng để làm tấm lợp, 20% còn lại là sản phẩm cách nhiệt, cách điện, chống cháy, má phanh, tấm trần... Những công việc có thể phát sinh bụi a-mi-ăng chủ yếu trong quá trình sản xuất như xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn...

Minh Nhật

Theo Thestar

Đang được quan tâm