Thứ tư, 01/01/2020 - 07:42

Thanh Hoá: Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não

Dân trí

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận thành công từ người cho chết não.

Tối ngày 29/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, Glasgow 4 điểm - được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa.

Thanh Hoá: Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não - 1
Sức khỏe bệnh nhân sau ghép thận đã ổn định.

Trước thực trạng đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh các bác sĩ đã hội chẩn, làm Bilan xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng, quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam 31 tuổi (ở xã Hoằng Phú, Hoằng Hóa), bị suy thận mạn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

Đến 23 giờ 45 phút ngày 30/12, nhiều e kip của Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc bệnh viện; Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng cho biết: Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người chết não tại tuyến tỉnh đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của y tế địa phương, khẳng định khả năng, trình độ của đội ngũ trí thức trong lĩnh vực y tế, thực hiện và làm chủ các kỹ thuật rất khó.

Đây là nền tảng để triển khai các kỹ thuật khó hơn, giúp cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị.

Được biết, sau 3 năm tích cực chuẩn bị Dự án “Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa” và 2 năm triển khai tiếp nhận đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2019), Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào ngày 29/6/2018.

Bệnh viện đã tích cực hoàn thiện các quy trình kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho chết não, đã chủ động được kỹ thuật ghép thận từ người cho sống, được công nhận là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống, người cho chết não.

Với thành công của ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên này, trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, chuyển giao kỹ thuật cao; phối hợp tuyên truyền vận động để có nguồn thận hiến tặng từ người cho chết não...

Duy Tuyên