Thanh Hoá: Cậu bé có 9 ngón chân trên một bàn

(Dân trí) - Sau 2 giờ đồng hồ, ê kíp y bác sĩ Khoa Chấn thương của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tháng tuổi có 9 ngón chân trên một bàn.

Ngày 28/6, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết các y, bác sĩ của Khoa Chấn thương, chỉnh hình - thẩm mỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật chỉnh hình thành công cho bệnh nhi Đ.T.K (nam, 11 tháng tuổi, trú tại xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) có dị tật bẩm sinh 9 ngón trên 1 bàn chân phải.

Thanh Hoá: Cậu bé có 9 ngón chân trên một bàn - 1
Thanh Hoá: Cậu bé có 9 ngón chân trên một bàn - 2

Hình ảnh bàn chân trước và sau phẫu thuật.

Cũng theo ông Khoa, đây là kỹ thuật khó, phức tạp và đòi hỏi chuyên sâu về phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình, thẩm mỹ mới thực hiện được.

Ca phẫu thuật được bác sĩ Lưu Đức Thọ, Trưởng Khoa Chấn Thương, chỉnh hình- thẩm mỹ cùng ê kíp thực hiện trong 2 giờ đồng hồ đã cắt bỏ thành công 4 ngón chân thừa, đưa bàn chân về kết cấu 5 ngón, đảm bảo cho bệnh nhân vừa vận động bình thường vừa thẩm mỹ.

Hiện bệnh nhân vừa được cho xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và các y, bác sĩ bệnh viện.

Được biết, dị tật thừa ngón có tỷ lệ mắc bệnh từ 2 đến 11 ca/1.000 người, tuy không đe dọa sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ và suy giảm các chức năng của tay, chân.

Bình Minh