Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong khi cách ly được chẩn đoán viêm phổi cấp tính

Bình Minh

(Dân trí) - Kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Lê Quang M. khi đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn là do viêm phổi cấp tính.

Ngày 24/2, bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Hường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, sau khi bệnh nhân M. có kết quả âm tính lần 2, ngành chức năng đã bàn giao thi thể cho gia đình để làm thủ tục hỏa táng.

Bác sĩ Hường cũng cho hay, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân được xác định do viêm phổi cấp tính, tiến triển bệnh rất nhanh. Trước đó, bệnh nhân M. có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm gan.

"Mặc dù, bệnh nhân M. được chẩn đoán viêm phổi cấp tính nhưng bệnh viện vẫn động viên đội ngũ y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân M. hạn chế tiếp xúc với bên ngoài xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục siết chặt công tác khám sàng lọc, phân luồng cách ly để người dân và bệnh nhân đến bệnh viện khám điều trị được an toàn tuyệt đối", bác sĩ Hường cho biết thêm.

Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong khi cách ly được chẩn đoán viêm phổi cấp tính - 1

Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn- nơi bệnh nhân M. tử vong khi đến cách ly.

Ông Trịnh Xuân Hiệp, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thị xã Bỉm Sơn cho biết, sau khi bệnh nhân tử vong, UBND Thị xã Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn và các bộ phận liên quan đã tổ chức họp khẩn và đưa ra biện pháp tạm thời phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn.

Đồng thời, tổ chức phun tiêu độc khử trùng tất cả các nơi bệnh nhân đã đi qua trong Bệnh viện; khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân Lê Quang M. trong những ngày qua. Tuy nhiên, sau khi có kết quả âm tính, tất cả các hoạt động lại quay trở lại.

Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong khi cách ly được chẩn đoán viêm phổi cấp tính - 2

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Hường cho biết, nguyên nhân bệnh nhân M. tử vong là do viêm phổi cấp tính.

"Hiện thi thể bệnh nhân đã được bàn giao cho gia đình để làm thủ tục hỏa táng và mang về quê. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục truy vết những người tham gia hỏa táng, yêu cầu khai báo y tế tại địa phương; đồng thời phun tiêu độc chiếc xe chở thi thể để phòng chống dịch", ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, đã truy vết được 39 người tiếp xúc với bệnh nhân M., ngành y tế đã tuyên truyền triển khai biện pháp phòng chống dịch cho những người này. Đề nghị những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân M. theo dõi sức khỏe liên tục, khi có dấu hiệu khác thường báo ngay cho cơ quan y tế.

Theo ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn, thị xã đã hỗ trợ xe đưa thi thể bệnh nhân M. đi hỏa táng.

Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong khi cách ly được chẩn đoán viêm phổi cấp tính - 3

Mặc dù, bệnh nhân M. được chẩn đoán viêm phổi cấp tính nhưng Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn vẫn siết chặt công tác khám sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế.

"Mặc dù bệnh nhân M. cho 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thế nhưng thị xã vẫn quán triệt, âm tính lần 2 nhưng không phải yên tâm hoàn toàn, vẫn có những nguy cơ khác. Do đó, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo thực hiện các khâu, nắm số lượng người tham gia tang lễ, người tham gia hỏa táng. Đối với người đã tiếp xúc, chúng tôi cho tuyên truyền, động viên họ hạn chế tiếp xúc người ngoài xã hội để nếu tình huống xảy ra thì hạn chế tối đa mức độ lây nhiễm trong xã hội", Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, bệnh nhân Lê Quang M. đến Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) điều trị và được cách ly vì có biểu hiện sốt cao nhiều ngày không khỏi, tuy nhiên, bệnh nhân M. đã tử vong vào chiều 23/2. Khai thác yếu tố dịch tễ, bệnh nhân này đã trở về nhà từ phường Bình Hưng Hòa B, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh vào ngày 5/2.

Sau 2 lần xét nghiệm, bệnh nhân M. đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.