1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Nam

Thai phụ bị vỡ tử cung khi thai kỳ mới được 14 tuần

Công Bính

(Dân trí) - Trung tâm y tế huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân bị vỡ tử cung.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Thu S., 38 tuổi, thường trú tại thôn Achinh, xã Atiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Thai phụ bị vỡ tử cung khi thai kỳ mới được 14 tuần - 1

Bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân S.

Sáng 20/10, bác sĩ Nguyễn Huy Thông – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang cho biết, bệnh nhân có tiền sử hai lần mổ lấy thai, lần này đang mang thai lần 3 khoảng 14 tuần.

Khoảng 17h ngày 19/10, bệnh nhân đột ngột đau bụng dữ dội, đau khắp ổ bụng, người mệt lả, vã mồ hôi. Ngay lập tức, thai phụ được người nhà gọi y tế xã đến khám. Khi đó, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được nên bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Bệnh nhân được siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, hội chẩn toàn viện và chẩn đoán vỡ tử cung, đang mang thai lần 3 khoảng 14 tuần trên vết mổ cũ. Tiên lượng bệnh rất nặng.

Đơn vị đã huy động toàn thể y bác sĩ, nhân viên y tế có đồng nhóm máu với người bệnh (nhóm máu O) để hiến máu.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng phẫu thuật cấp cứu do tử cung vỡ, mất máu nhiều (hút ra khoảng hơn 2 lít máu). Người bệnh bị choáng do mất máu nên ê-kíp phẫu thuật phải hồi sức tích cực nâng huyết áp và truyền 6 đơn vị máu đồng nhóm, duy trì huyết áp, bảo đảm an toàn cuộc phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi tử cung, cầm máu. 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ. Người bệnh được duy trì ổn định các chỉ số sinh tồn. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, rút ống nội khí quản, tự thở được và hồi tỉnh.

Bác sĩ Thông cho hay, đây là trường hợp hy hữu, vỡ tử cung trong thai kỳ khoảng 14 tuần và là ca bệnh vỡ tử cung đầu tiên được phẫu thuật cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tây Giang.