Tế bào ung thư trong máu- dấu ấn ung thư tiềm năng

(Dân trí) - Các tế bào ung thư di căn theo 3 con đường chính: xâm lấn tại chỗ, di căn theo đường bạch huyết và di căn theo đường máu. Như vậy, rõ ràng có tế ung thư trong máu.

Theo TS La Vân Trường, khoa Chống đau và chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã và đang có rất nhiều các nghiên cứu đánh giá vai trò của tế bào ung thư trong máu trong sàng lọc và chẩn đoán sớm, chẩn đoán và tiên lượng bệnh, tiên đoán đáp ứng với điều trị, phát hiện sớm kháng thuốc và phát hiện sớm tái phát di căn.

Tế bào ung thư trong máu- dấu ấn ung thư tiềm năng - 1

Tế bào ung thư trong máu được coi là một trong những dấu ấn ung thư sinh học có nhiều tiềm năng. 

Ý nghĩa lâm sàng của tế bào ung thư trong máu có thể dùng để:

- Sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư

Xét nghiệm tế bào ung thư trong máu có thể phát hiện ung thư rất sớm, khi mà chưa có biểu hiện lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính.

- Ước lượng nguy cơ tái phát di căn

Phát hiện tế bào ung thư trong máu cả trước và sau hóa trị liệu bổ trợ liên quan đến tăng nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư vú sau phẫu thuật.

- Lựa chọn điều trị đích và cơ chế kháng thuốc

Nghiên cứu tế bào ung thư trong máu cung cấp nhiều thông tin để lựa chọn điều trị đích và cơ chế kháng thuốc đích ở cả mức độ protein, RNA và DNA.

- Kiểm soát điều trị theo thời gian thực: xét nghiệm tế bào ung thư trong máu có thể thực hiện được trong suốt quá trình chẩn đoán và điều trị, do đó cho phép kiểm soát điều trị theo thời gian thực.

Đang được quan tâm