1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ

(Dân trí) - Làm thế nào để tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng giống nòi lâu nay luôn là bài toán khó với các bậc cha mẹ. Qua tầm soát, bác sĩ sẽ nắm bắt được các nguyên nhân có hướng can thiệp, hỗ trợ hợp lý, giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Tầm soát sẽ giúp phát hiện những yếu tố ảnh hưởng, xử lý sớm giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao
Tầm soát sẽ giúp phát hiện những yếu tố ảnh hưởng, xử lý sớm giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: suy tuyến giáp; tiền sử gia đình; thai nhi suy dinh dưỡng, trẻ sinh ra nhẹ cân (suy dinh dưỡng trong tử cung); dinh dưỡng kém, thiếu nội tiết tố (khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích nội tiết tố tăng trưởng) và một số hội chứng, bệnh mạn tính khác.

Trong đó việc chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và điều trị chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hoóc môn tăng trưởng (GH) đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu thì trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị trước tuổi dậy thì (từ 4 đến 13 tuổi). Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ không được kích thích sẽ đóng lại. Khi đó, việc dùng hoóc môn không còn tác dụng.

Để giúp phụ huynh phát hiện sớm, theo dõi các rối loạn về tăng trưởng và can thiệp sớm cho con em mình, khoa Nội tiết - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.

Chương trình được áp dụng cho tất cả trẻ em trước dậy thì vào lúc 8 giờ đến 11 giờ ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần trong khoảng thời gian từ 24/6 đến 15/8/2017 tại lầu 3 khu A, bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Vân Sơn