Tại sao uống rượu bia lại làm tăng nguy cơ ung thư?

(Dân trí) - Uống rượu bia quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây nên một số loại ung thư như ung thư khoang miệng, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng, ung thư vú…

Với mỗi loại ung thư, việc uống càng nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc các loại ung thư đó ngày càng cao. Trong thực tế, việc tiêu thụ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. 

Dưới đây là một số tác động của rượu bia tới khả năng mắc ung thư, tùy theo từng loại ung thư nhất định.

Tại sao uống rượu bia lại làm tăng nguy cơ ung thư? - 1

- Rượu bia làm tổn thương mô cơ thể: Rượu hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt ở khoang miệng và hầu họng. Các tế bào bị tổn thương do rượu, cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể làm biến đổi các DNA và đây chính là một bước quan trọng có thể tiến tới ung thư. Rượu cũng làm tổn thương các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, và khi các tế bào gan sửa chữa cũng có thể tạo ra các DNA lỗi có thể gây ung thư.

- Rượu tác động hiệp đồng với các hóa chất độc hại khác. Rượu có thể tạo điều kiện cho các hóa chất độc hại (ví dụ: có nhiều trong khói thuốc lá) thâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa trên. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ mắc ung thư vùng miệng họng ở những người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu cao hơn hẳn những người chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu. Trong một số trường hợp khác thì rượu làm chúng ta giảm khả năng phá hủy và giải phóng các hóa chất độc hại đó ra khỏi cơ thể.

- Rượu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ folate hay một số chất dinh dưỡng khác. Rượu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Ví dụ folate là một loại vitamin B cần thiết cho cơ thể. Việc giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể trở nên kém hơn ở những người nghiện rượu nặng, những người này thường có lượng folate rất thấp. Lượng folate giảm thấp có thể đóng vai trò là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và đại trực tràng.

- Rượu ảnh hưởng đến nồng độ Estrogen hay một số loại hormone khác.

Uống rượu có thể làm tăng nồng độ Estrogen, một hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú tăng cao.

- Rượu ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể bổ sung một lượng calo dư thừa trong chế độ ăn, điều này có thể làm tăng cân ở một số người. Việc thừa cân, béo phì đã được biết đến như là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư khác nhau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm