Ngừa ung thư thực quản: Chỉ kiêng thuốc lá, rượu bia là chưa đủ
(Dân trí) - Có tới 70% bệnh nhân ung thư thực quản phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, khi mà khối u quá lớn chặn thực quản gây khó nuốt. Ở giai đoạn này, việc điều trị đã không còn nhiều ý nghĩa.
Ung thư thực quản giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ ràng, không đau hay ngứa. Nguyên nhân chính là do không có dây thần kinh cảm giác ở thực quản.
Chỉ đến khi khối u quá lớn, chặn quá nửa thực quản gây khó nuốt, bệnh nhân mới đi thăm khám. Do đó, có tới 70% bệnh nhân ung thư thực quản phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối.
Để phòng ngừa ung thư thực quản, ngoài việc bỏ thuốc lá, rượu bia, thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng để tránh xa căn bệnh này:
Tuyệt đối không ăn thực phẩm bị mốc, giảm lượng tiêu thụ thực phẩm hun khói và các loại thịt chế biến sẵn, điển hình như xúc xích, bởi chúng có chứa nitrat.
Cùng với đó, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C như ổi, kiwi, cam, bưởi, ớt, rau xanh,…, để tăng cường hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể trước khả năng khởi phát ung thư thực quản.
Tốt nhất nên ăn 5 loại rau củ quả mỗi ngày, rau củ quả không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như β- carotene, vitamin E, hoạt chất thực vật giúp ngăn ngừa ung thư thực quản, cũng như nhiều bệnh lý khác.
Các chuyên gia khuyến nghị nên phối hợp 3 loại rau củ và 2 loại trái cây mỗi ngày (có thể nhiều hơn), để đem lại giá trị sức khỏe tốt nhất.
Bên cạnh đó, nên phối hợp các loại rau củ quả theo màu sắc, với tiêu chí càng đa dạng màu trong khẩu phần ăn, càng tốt. Sự kết hợp màu sắc của trái cây và rau củ tốt nhất là: đỏ, tím, xanh lá cây, trắng, vàng.
Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm và đồ uống nóng hơn 60 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Theo giải thích của chuyên gia, tổn thương nhiệt từ thức ăn và đồ uống nóng là nguyên nhân có thể gây ra các vết loét ở họng và thực quản, dẫn đến ung thư.
Do đó, tốt nhất nên kiểm soát nhiệt độ thức ăn, nước uống dưới 60 độ C, để giảm nguy cơ khởi phát ung thư thực quản.
Những người mắc chứng trào ngược dạ dày hay béo phì đều có nguy cơ cao khởi phát ung thư thực quản.
Để tránh axit trào ngược kích thích lên thực quản, tốt nhất nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá 80% sức ăn của bản thân. Bên cạnh đó, nên ăn riêng các món nhiều nước (canh, súp) và các món khô.
Để tránh béo phì, nên hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, nhiều calo như bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên. Thực hiện tốt việc quản lý cân nặng và duy trì chỉ số BMI từ 18,5 đến 24.
Thực quản là một ống tiêu hoá chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.