Chủ nhật, 07/05/2017 - 13:33

Tại sao nước tăng lực có hại hơn soda?

Dân trí

Nước tăng lực rất nhiều cafein, nằm cùng danh sách với soda và cà phê. Nhưng chúng còn gây hại cho tim và huyết áp hơn các loại đồ uống chứa cafein khác.

Tại sao nước tăng lực có hại hơn soda? - 1

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Heart Association, các nhà nghiên cứu đã chia 18 nam giới và nữ giới thành 2 nhóm. Một nửa sẽ uống nước tăng lực có 320 mg cafein cùng các thành phần khác như taurine và nhân sâm (2 chất dinh dưỡng). Nhóm còn lại uống soda có cùng lượng cafein bao gồm có 1 chút nước chanh, siro anh đào và nước có ga. Sau 6 ngày, các nhóm sẽ chuyển sang đồ uống khác.

Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp của những người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu, 1-2-4-6 tuần sau khi uống các nước này. Họ cũng đo hoạt động của tim bằng điện tâm đồ.

Những người uống nước tăng lực có QT - thời gian tâm thu điện học của tâm thất, khoảng giá trị bình thường của QT phục thuộc vào tần số tim - cao hơn 10 ms so với những nười uống các nước có cafein khác. Bất thường trong khoảng QT đôi khi có thể dẫn đến nhịp tim bất thường. Fletcher cho biết con số chênh lệch này rất quan trọng, vì một số loại thuốc chỉ cần QT chênh 6 ms là đã phải cảnh báo.

Cả 2 nhóm đều có huyết áp cao hơn sau khi uống, mặc dù không vượt ngưỡng thông thường. Huyết áp của những người uống các nước này sẽ trở lại bình thường sau 6 tiếng. Các nhà nghiên cứu tin rằng các thành phần khác trong nước tăng lực có thể thay đổi huyết áp hơn so với các loại nước chỉ có cafein như cafe hay soda.

Nghiên cứu này quy mô còn khá nhỏ nên cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xem xét những ảnh hưởng của đồ uống đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, phát hiện này cho thấy chúng ta nên thận trọng khi uống nước tăng lực, đặc biệt là những người có vấn đề ở tim.

Nhân Hà

Theo MSN