Tại sao bổ sung vitamin B12 có thể gây chết người?

(Dân trí) - Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước cần thiết cho các chức năng của não và hệ thần kinh, có vai trò trong chuyển hóa tế bào và tạo hồng cầu.

Các nguồn tự nhiên của vitamin B12 là thực phẩm không chay và thực phẩm không có nguồn gốc thực vật như cá, sữa, trứng và thịt gia cầm v.v…. Đối với người ăn chay, ngũ cốc ăn sáng tăng cường có nồng độ vitamin B12 cao.

Tại sao bổ sung vitamin B12 có thể gây chết người? - 1

Thiếu vitamin B12 có thể gây các biểu hiện như trầm cảm, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân và tổn thương tiềm tàng đối với não và hệ thần kinh. Khi thiếu hụt xảy ra, đôi khi việc sử dụng chế phẩm bổ sung được khuyến khích. Tuy nhiên, mọi người rất dễ dùng liều cao mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Ngay cả những người trưởng thành khỏe mạnh cũng có vấn đề với hấp thu và thực phẩm là nguồn vitamin B12 tốt nhất. Trên thực tế, nồng độ vitamin B12 quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe, theo một nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 1 vừa qua trên tạp chí JAMA Network Open đã phân tích tác động của vitamin đối với tỷ lệ tử vong. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng nồng độ vitamin B12 quá cao đã tác động tiêu cực đến người cao tuổi, làm tăng tỷ lệ tử vong của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Groningen, Hà Lan đã kiểm tra dữ liệu của những người tham gia từ nghiên cứu thuần tập tiến cứu có tên là Nghiên cứu phòng ngừa bệnh thận và mạch máu giai đoạn cuối (PREVEND) vì nó có độ tuổi của người tham gia rộng. 5.571 đàn ông và phụ nữ Hà Lan khỏe mạnh tuổi trung bình 54 không dùng chế phẩm bổ sung đã được đánh giá. Thời gian theo dõi trung bình là 8 năm, trong khoảng từ năm 2001 đến 2011.

Nếu không loại trừ các yếu tố ảnh hưởng như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim mạch, chức năng gan và thận và lạm dụng chất gây nghiện, thì có vẻ như nồng độ vitamin B12 trong huyết tương thấp làm tăng tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, khi tính đến các yếu tố trên, thì người ta nhận thấy tác động ngược lại. Tỷ lệ tử vong cao gần gấp đôi trong số những người có nhiều vitamin B12

Nhiều người thường uống lượng lớn vitamin B12 mà không có chỉ định y tế, bác sĩ Stephan J.L. Bakker, giáo sư nội khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Groningen, cho biết. “Nó có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột theo những cách có thể gây hại - không ai thực sự biết”

“Những phát hiện này cho thấy nồng độ vitamin B12 trong huyết tương cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân sau khi hiệu chỉnh về tuổi, giới, chức năng thận và các biến số lâm sàng và xét nghiệm khác. Chưa xác định được cơ chế giải thích cho mối liên quan này”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Cần có nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ sự phức tạp của chuyển hóa 1-carbon trong các nguyên nhân gây tử vong khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim mạch chuyển hóa và ung thư.

Cẩm Tú

Theo MD