Suýt tiểu đường vì uống nước ép trái cây trừ bữa để giảm cân
(Dân trí) - Uống nước ép các loại trái cây như cam, cà rốt,… ăn hoa quả, để thay thế hoàn toàn một bữa trong ngày đang là cách không ít người lựa chọn, với mong muốn giảm cân nhanh chóng và thanh lọc cơ thể.
Tiền tiểu đường, vàng da vì uống nước ép trừ bữa
Sau hơn 2 tháng học theo "chuyên gia mạng" chỉ uống nước ép trái cây (cam, cà rốt…) thay bữa sáng và đôi khi là cả bữa tối để giảm cân, anh N.H.T., 35 tuổi, nhân viên văn phòng tại quận Đống Đa, Hà Nội phải vào bệnh viện để thăm khám vì cơ thể rơi vào tình trạng luôn mệt mỏi, khó tiêu.
Điều bất ngờ là qua xét nghiệm chỉ số đường huyết, anh T. được xác định bị tiền tiểu đường. Nguyên nhân được chỉ ra là do chính cách giảm cân mà anh áp dụng bấy lâu nay.
Một trường hợp khác là chị T.N.L., 29 tuổi, sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tự ti về cân nặng của mình, chị L. nghe đồng nghiệp mách bảo thay thế bữa sáng bằng cách uống nước ép cà rốt. Định lượng cho mỗi lần là 2 - 3 củ cà rốt.
Tuy nhiên, chỉ sau một tháng áp dụng công thức này, chị L. thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi dù không vận động mạnh, ăn không tiêu và da vàng như nghệ.
Uống nước ép trừ bữa để giảm cân là phản khoa học
Trên thực tế, uống nước ép các loại trái cây như cam, cà rốt,… ăn hoa quả để thay thế hoàn toàn một bữa trong ngày đang là cách không ít người lựa chọn, với mong muốn giảm cân nhanh chóng và thanh lọc cơ thể.
Tuy nhiên, theo TS Chu Thị Tuyết, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Hữu Nghị, biện pháp giảm cân tưởng chừng như lành mạnh này lại gây nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
"Cơ thể khi muốn chuyển hóa và phục vụ các hoạt động sống cần được cung cấp 4 nhóm thực phẩm chính là: protit, lipit, gluxit, vitamin và chất khoáng. Nếu chúng ta chỉ cung cấp nước ép trái cây nghĩa là chỉ có vitamin và đường, như vậy mất cân đối trong khẩu phần", TS Tuyết phân tích.
Theo TS Tuyết, nước ép hoa quả là lựa chọn cho những người không có điều kiện ăn đủ trái cây hàng ngày. Tuy nhiên nhược điểm của nước ép hoa quả là chỉ lấy các chất dinh dưỡng quan trọng và loại bỏ chất xơ nên có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cần biết rằng, chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu; hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước ép của các loại trái cây nhiều đường khiến đường huyết tăng cao, có thể dẫn đến các tình trạng rối loạn chuyển hóa, nếu chúng ta lạm dụng trong thời gian dài.
TS Tuyết dẫn chứng việc uống nước ép cà rốt trừ bữa trong thời gian dài: "Cà rốt chứa beta-carotene, tiền chất của vitamin A và cũng chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều cà rốt và liên tục trong thời gian dài, khiến cơ thể không chuyển hóa được, carotene sẽ ứ đọng tại gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do đó, chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2 - 3 lần/tuần".
Để đảm bảo cho sức khỏe, theo chuyên gia này, chỉ nên ăn 200-300g hoa quả/ngày, đa dạng các loại hoa quả vì mỗi loại quả có hàm lượng các chất và vitamin khác nhau.
Nên chú ý với những người mắc bệnh đái tháo đường nên chọn những loại quả có chỉ số đường huyết thấp: thanh long, ổi…
Những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính nên chọn hoa quả có hàm lượng kali thấp.
Lưu ý để giảm cân an toàn
Theo TS Tuyết, nguyên tắc để giảm cân an toàn là vẫn bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất trong khẩu phần như đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, nhưng chúng ta đưa mức năng lượng vào cơ thể thấp hơn so với mức đang tiêu thụ. Đi đôi với chế độ dinh dưỡng cần phải có vận động thể chất.
"Mức tiêu hao năng lượng trong một ngày ở người trưởng thành khoảng 1.800- 2.200kcal tùy thuộc vào giới, mức độ lao động nhưng khi chúng ta nạp vào quá với nhu cầu hàng ngày mà không vận động, chỉ ngồi, nằm, lướt web sẽ gây tình trạng thừa năng lượng. Do đó cần có chế độ tập luyện phù hợp. Bên cạnh các môn thể thao, những vận động đơn giản như: đi bộ, đạp xe cũng đã rất hữu ích, vừa tốt cho hệ tim mạch, vừa đốt cháy năng lượng thừa", TS Tuyết nhấn mạnh.