Thứ tư, 06/11/2019 - 10:17

Suýt chết vì nhiễm khuẩn "ăn thịt người" từ vết mèo cào

Dân trí

Một người phụ nữ ở Anh đã suýt mất mạng chỉ vì ôm con mèo cưng của mình. Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người "sau khi bị mèo cào.

Shirley Hair, 65 tuổi, cho biết Chan, tên chú mèo xiêm, đã cào xước tay phải của bà khi khi bà ôm chú mèo cưng hồi tháng tư. Lúc đầu, bà không để ý gì đến vết xước, nhưng sau đó vết thương bắt đầu sưng lên.

“Vết cào khá sâu, nhưng tôi không nghĩ nhiều về nó cho đến khi tôi bắt đầu có các triệu chứng giống như cúm và hoàn toàn mất cảm giác ngon miệng”, bà kể lại. Một bác sĩ đã đến khám cho tôi và kê đơn thuốc kháng sinh, nhưng sau vài ngày tôi cảm thấy tệ hơn bao giờ hết”.

Suýt chết vì nhiễm khuẩn ăn thịt người từ vết mèo cào - 1

Cánh tay của bà Hair chuyển thành màu đỏ rực và sau đó bà được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Southmead ở Bristol. Ban đầu các bác sĩ chẩn đoán bà bị nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, suy nội tạng và viêm phổi.

Điều ngạc nhiên là bà Hair cũng bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, hay viêm cân hoạt tử, ở cánh tay. Nhiễm trùng khiến bà phải mổ cấp cứu để cắt lọc các mô hoại tử.

Các bác sĩ cũng phải đưa bà Hair vào trạng mê để phục hồi. Bệnh nhân tỉnh dậy sau năm ngày và phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Bà Hair cũng phải lấy nhiều mảnh ghép da để che phủ vùng bị tổn thương trên cánh tay. Bà đã phải nằm viện vài tuần cho đến khi các bác sĩ tuyên bố không bị còn nhiễm trùng.

“Tôi cảm thấy như mình sắp chết”, bà Hair nói. “Tôi không thể tin điều này có thể xảy ra chỉ từ một vết xước đơn giản”.

Con mèo Chan của bà đã bị đem đi nơi khác. Kể từ khi rời bệnh viện, bà Hair cho biết không thể nhìn mặt chú mèo Chan được nữa sau khi suýt chết vì vết cáo của nó.

Vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở trên da, chẳng hạn như vết đứt và vết trầy xước, vết bỏng, vết côn trùng đốt hoặc vết thương đâm thủng, và có thể nhanh chóng lan ra khắp cơ thể.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn ăn thịt người bao gồm các đốm đen trên da, mụn nước, chảy dịch hoặc mủ, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy và buồn nôn. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong do sốc và suy tạng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính một phần ba bệnh nhân chết vì vi khuẩn ăn thịt người ngay cả sau khi được điều trị. Những người còn sống sau khi bị nhiễm trùng thường để lại sẹo nặng nề và mất chi.

Cẩm Tú (Theo MD)