Sững sờ nhìn bệnh nhi xương thủy tinh bước đi

“Các cháu bé bị xương thủy tinh đi được là điều thật bất ngờ. Ban đầu chính tôi cũng không thể tin nổi, nhưng khi chứng kiến thì quả là kỳ diệu”, GS.BS Nguyễn Quang Long - nguyên Trưởng Bộ môn Chấn thương chỉnh hình, Trường Đại học Y dược TP.HCM nhận định.

Tiền đề ra đời cho nghiên cứu dài 200 trang

Trong một buổi hội nghị khoa học diễn ra tại TP.HCM vào giữa tháng 9, GS.BS Nguyễn Quang Long, Nguyên Trưởng Bộ môn Chấn thương chỉnh hình, Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, kết quả đạt được của các bệnh nhi bị xương thủy tinh tại Trung tâm Kim cương tươi đẹp (Q. 12) thật ấn tượng.

Một ngày của các bệnh nhi xương thủy tinh.
Một ngày của các bệnh nhi xương thủy tinh.

“Tôi nghiên cứu về bệnh xương thủy tinh từ mấy chục năm nay, nhưng chưa đạt được gì. Ngay cả thế giới cũng bó tay trước căn bệnh này. Các cháu bé bị xương thủy tinh chỉ cần hắt hơi là có thể đã gãy xương. Một đứa trẻ sinh ra không được vận động, đi lại, thậm chí cha mẹ còn chẳng dám bồng bế là niềm trăn trở lớn nhất với tôi”, GS Long chia sẻ trong buổi hội nghị.

Cháu bé xương thủy tinh vừa được phẫu thuật nắn xương. Ảnh: Thanh Huyền
Cháu bé xương thủy tinh vừa được phẫu thuật nắn xương. Ảnh: Thanh Huyền

Tình cờ đọc được tin các bệnh nhi xương thủy tinh ở Trung tâm Kim cương tươi đẹp sau khi được chăm sóc, điều trị đã bớt gãy xương khiến GS Long sững sờ. Ông sai học trò của mình tới tìm hiểu và một nghiên cứu trị bệnh xương thủy tinh 200 trang đã ra đời từ đó.

Nhớ lại buổi đầu khi GS Long và các bác sĩ nhìn thấy những cháu bé bị xương thủy tinh được mình đón về chăm sóc, ông Tôn Thất Hưng - Giám đốc Trung tâm Kim cương tươi đẹp kể: “Lúc đầu thầy Long không tin. Thầy bảo làm sao như thế được, xương thủy tinh là bệnh vô phương cứu chữa. Thầy còn hỏi tôi chữa cho các cháu thế nào. Và tôi bảo chỉ làm theo lối dân gian, thấy các cháu bớt gãy xương thì cứ cho dùng tiếp”.

Các bệnh nhi xương thủy tinh đang tập vật lý trị liệu. Ảnh: Thanh Huyền
Các bệnh nhi xương thủy tinh đang tập vật lý trị liệu. Ảnh: Thanh Huyền

Nghe lời khuyên của GS Long, ông Hưng đã đem loại thuốc dân gian nói trên sang Đại học Y dược phân tích, xét nghiệm thành phần, tìm ra nguyên nhân giúp xương của những cháu  bé này cải thiện.

Sau 3 năm trời tiến hành nghiên cứu, phân tích, kết quả ghi nhận thuốc dân gian dùng chữa cho các bệnh nhi được làm từ cao cá sấu thủy phân, có hàm lượng collagen số 1 rất cao.

Các bé được học bơi để làm quen với vận động. Ảnh: Thanh Huyền
Các bé được học bơi để làm quen với vận động. Ảnh: Thanh Huyền

Một loại collagen có tác dụng như chất kết dính canxi lại với nhau. Các bệnh nhi xương thủy tinh vì thiếu loại collagen này nên canxi kết dính kém, xương dễ bị gãy, vỡ.

Thuốc điều trị xương thủy tinh nói trên được thử nghiệm nhiều lần ở Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho thấy không có hại.

Đề tài nghiên cứu về xương thủy tinh do GS Nguyễn Quang Long - Trần Văn Năm (khi đó là Viện Phó Viện Y dược học TP.HCM) phối hợp với ông Tôn Thất Hưng thực hiện.

Tấm lòng thiện nguyện

Ông Hưng chia sẻ dù mình không phải bác sĩ, nhưng quá vui mừng vì thành tựu đạt được trong việc điều trị cho các bé bị xương thủy tinh nên tự liên hệ, tìm đến các hội thảo y khoa về xương thủy tinh ở Mỹ để trình bày.

“Ban đầu họ không cho tôi nói. Sau thấy tôi nhiệt tình quá, họ bảo sẽ thử nghe tôi trình bày ở rìa hội nghị. Khi nghe xong, những GS, BS đó thực sự ấn tượng. Có lần họ còn sang tận Việt Nam để mục sở thị bệnh nhi xương thủy tinh của chúng ta. Tại nước họ, bệnh nhân xương thủy tinh mổ xong chân tay thẳng, đẹp nhưng... chẳng đi được”, ông Hưng cười rạng rỡ.

Từ không thể đi lại, cậu bé này nay bơi rất cừ. Ảnh: Thanh Huyền
Từ không thể đi lại, cậu bé này nay bơi rất cừ. Ảnh: Thanh Huyền

Các cháu bé bị xương thủy tinh tại đây phần lớn do ông Hưng và các đồng nghiệp tìm kiếm trên báo chí rồi thuyết phục, xin gia đình đưa về trung tâm chăm sóc, điều trị. Sau này, nhiều người thấy hiệu quả, tiếng lành đồn xa, giới thiệu cho nhau tìm đến. Tất cả các bé đều được chăm sóc, điều trị miễn phí, thậm chí còn được đi học ở trường tiểu học gần trung tâm. Chỉ duy nhất một lần phụ huynh phải tự trả tiền.

“Đó là một chủ vựa hải sản giàu có. Anh ấy từng tính đưa con sang tận Thái Lan. Tôi hỏi gia cảnh anh khó khăn không để chúng tôi hỗ trợ. Lúc biết thuốc tốn có 10 ngàn đồng/ngày, ông bố reo lên, bảo tốn 100 ngàn/ngày còn được”, ông Hưng tâm sự.

Các cháu bé bị xương thủy tinh đến với Trung tâm Kim cương tươi đẹp đầu tiên sẽ được đưa tới Viện Y dược học TP.HCM khám, làm xét nghiệm để xác định mức độ bệnh, rồi nhận toa kê từ bác sĩ.

Cậu bé chứng minh với mọi người mình đã đi được. Ảnh: Thanh Huyền
Cậu bé chứng minh với mọi người mình đã đi được. Ảnh: Thanh Huyền

Sau đó bệnh nhi uống thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu (yoga, bơi…), khi tình trạng xương cải thiện thì đưa qua cho GS Long sắp xếp để phẫu thuật, nắn xương. Bé nào bị nhẹ, đáp ứng nhanh, từ 1-6 tháng có thể về nhà. Nhưng cũng có bé mất cả mấy năm trời chỉ để từ bất động chuyển qua lật người, ngóc đầu và ngồi dậy.

Suốt 5 năm qua, Trung tâm Kim Cương tươi đẹp đã tiếp nhận 120 bệnh nhi xương thủy tinh. Nhiều bé bệnh tình thuyên giảm, bơi được, đi lại được, có thể đi học, trở về với gia đình, hòa nhập xã hội.

Chi phí cho việc nghiên cứu điều trị xương thủy tinh lên tới hơn 2 tỷ đồng. Mỗi tháng để duy trì hoạt động, trung tâm Kim cương tươi đẹp tiêu tốn khoảng 120 triệu đồng. 80% do ông Long tự gánh vác, 20% còn lại bạn bè hảo tâm hỗ trợ.

Với những đóng góp của Trung tâm Kim cương tươi đẹp dành cho các bé mắc bệnh xương thủy tinh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã chọn trung tâm trở thành một Chi hội của mình.

Khi được hỏi có phải vì các bé bị xương thủy tinh phải chịu đau đớn mà ông bỏ bao tâm huyết cho việc này không, ông Hưng nói: “Chứng kiến các cháu bị gãy xương không đi lại được chỉ khiến tôi thương cảm thôi, nhưng thúc đẩy và lôi cuốn tôi là giây phút nhìn thấy các cháu đứng lên bước những bước đầu tiên suốt bao năm trời nằm bất động”.

Theo Thanh Huyền

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Thuốc trị táo bón: Dùng sai có hại
Thuốc trị táo bón: Dùng sai có hại

Táo bón là một triệu chứng có sự khó khăn, chậm trễ trong việc thải phân với phân ít và khô rắn hơn bình thường, số lần thải phân không vượt quá 3 lần trong tuần.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:46

Bộ trưởng Y tế: Người có thẻ BHYT được lợi nhiều nhất khi tăng giá dịch vụ
Bộ trưởng Y tế: Người có thẻ BHYT được lợi nhiều nhất khi tăng giá dịch vụ

(Dân trí) - “Khi chúng ta không tính giá dịch vụ đúng, đủ thì chất lượng dịch vụ y tế không thể đảm bảo. Cũng như một cái cốc giá 100 đồng, nhưng chỉ cho phép thanh toán 50 đồng. Như vậy còn 50 đồng nữa là người dân tự bỏ tiền túi chi trả...

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:28

Vắc xin Quinvaxem: Không tiêm cũng sợ, tiêm lại càng lo!
Vắc xin Quinvaxem: Không tiêm cũng sợ, tiêm lại càng lo!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, 1 số phản ứng nặng sau tiêm chủng Quinvaxem liên tiếp xảy ra khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ lo lắng, thậm chí kiên quyết không tiêm phòng cho trẻ loại vắc xin này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:28

Sẽ “bắt tay” liên bộ để quản giá thuốc
Sẽ “bắt tay” liên bộ để quản giá thuốc

(Dân trí) - Về quản lý giá thuốc, Luật Dược hiện hành chỉ giao Bộ Y tế làm đầu mối nên việc quản giá thuốc rất khó khăn. Trong dự thảo Luật Dược sửa đổi, Bộ Y tế vẫn có trách nhiệm hàng đầu nhưng sẽ phối hợp với liên bộ, ngành để thực hiện nhiệm vụ này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:30

Khánh Hòa công bố đường dây “nóng” điều trị sốt xuất huyết
Khánh Hòa công bố đường dây “nóng” điều trị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trước tình trạng sốt xuất huyết (SXH) gia tăng, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa vừa công bố đường dây “nóng” để hướng dẫn chuyên môn cho các tuyến dưới điều trị SXH. Toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 3.900 ca mắc SXH, trong đó có 2 ca tử vong.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:34

Bộ Y tế kết luận nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Hải Dương
Bộ Y tế kết luận nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Hải Dương

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp bé gái 4,5 tháng tuổi ở Hải Dương tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem, ngày 1/11 Bộ Y tế kết luận nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vắc xin và quy trình tiêm chủng.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:07

Sau tiệc cưới, hơn 80 người nhập viện vì nôn, đau bụng…
Sau tiệc cưới, hơn 80 người nhập viện vì nôn, đau bụng…

(Dân trí) - Vào trưa ngày 30/10, sau khi dự tiếc cưới tại nhà của ông nhà ông Hồ Văn Đặng (ấp 3, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) đến chiều tối cùng ngày có 82 người phải nhập viện vì có chịu chứng đau bụng, nôn ói…

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:03

Gối thảo dược có chống ra mồ hôi trộm?
Gối thảo dược có chống ra mồ hôi trộm?

Gối thảo dược chống ra mồ hôi trộm, giúp mang lại giấc ngủ êm ái đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng khiến nhiều người tìm mua, đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, không phải các loại thảo dược đều lành tính và có thể dùng tùy tiện được.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:10

Yêu cũng phải có giờ
Yêu cũng phải có giờ

Nhịp sinh học của con người có những thời điểm phù hợp với một công việc nhất định. Chuyện sinh hoạt tình dục cũng có những khung giờ vàng nhất định.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 12:10

Chữa hóc xương kỳ lạ bằng mẹo tâm lý của đồng bào dân tộc thiểu số
Chữa hóc xương kỳ lạ bằng mẹo tâm lý của đồng bào dân tộc thiểu số

Thấy đồng bào dân tộc có mẹo chữa hóc xương cực hay, dễ làm nên bác sĩ Đặng Văn Quế đã đưa về ứng dụng cho nhiều người và có kết quả tốt.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:36

Dịch bạnh hầu nguy hiểm đang áp sát biên giới Việt Nam
Dịch bạnh hầu nguy hiểm đang áp sát biên giới Việt Nam

(Dân trí) - Từ tháng 6/2015 đến nay tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc dịch bạch hầu với 11 ca tử vong. Số mắc bệnh chiếm tỷ lệ rất cao, 8,7/100.000 dân. Tại Việt Nam, cũng đã ghi nhận một số ca mắc bạch hầu do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:01

Nuốt cây đinh bố đưa chơi, bé 18 tháng tuổi phải mổ nội soi
Nuốt cây đinh bố đưa chơi, bé 18 tháng tuổi phải mổ nội soi

(Dân trí) - Trong lúc bận việc, anh thợ sắt "tiện tay" đưa hai cây đinh cho con trai mới 1 tuổi rưỡi chơi. Chỉ ít phút sau, cháu ho sặc sụa, ói ra một cây đinh nhưng vẫn nôn oẹ, quấy khóc. Tại bệnh viện bác sĩ đã nội soi lấy ra cây đinh dài 4,5cm trong đường ruột bệnh nhi.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Một bác sĩ gốc Việt nổi danh khắp thế giới
Một bác sĩ gốc Việt nổi danh khắp thế giới

Đại hội thần kinh thế giới lần thứ 22 diễn ra tại Santiago, Chile (31/10 -5/11)năm nay nhiều người thấy ngạc nhiên vì có một cái tên Việt Nam xuất hiện, trongtư cách là ứng cử viên Ủy viên giám sát của Ủy ban điều hành Hội thầnkinh thế giới (WFN).

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:15

Cuộc đời người bào chế Filatov từ nhau thai đi vào sách
Cuộc đời người bào chế Filatov từ nhau thai đi vào sách

(Dân trí) - Những năm 70 của thế kỷ trước khi đất nước chìm trong chiến tranh, đói kém, chế phẩm Filatov được xem là thuốc bổ giúp quân và dân nâng cao sức khỏe. Người tìm ra chế phẩm trên là cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, một chiến sĩ khoác áo blouse trắng.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:56

Bị tai nạn, thai phụ may mắn gặp bác sĩ kịp thời đưa vào bệnh viện
Bị tai nạn, thai phụ may mắn gặp bác sĩ kịp thời đưa vào bệnh viện

(Dân trí) - Thai phụ mang thai ở tháng cuối cùng bị tai nạn giao thông, được bác sĩ Bệnh viện ĐK115 Nghệ An trực tiếp đưa về bệnh viện. Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp y, bác sĩ của nhiều chuyên khoa, chỉ sau chưa đầy 20 phút, thai nhi đã được lấy ra an toàn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:22

Chuyện “quyền lực” trên giường
Chuyện “quyền lực” trên giường

Dù muốn hay không bạn luôn nhận ra tồn tại một “ảnh hưởng” hay thẳng thừng hơn là một “quyền lực” nào đó trên giường. “Ảnh hưởng” có thể đầy đủ đầu mình và tứ chi trong tay ông hay bà nhưng cũng có khi mơ hồ, thậm chí chẳng phải của ai trong đôi thành viên giường chiếu.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:10

Súc họng bằng nước muối: Nhiều sai lầm cần loại bỏ
Súc họng bằng nước muối: Nhiều sai lầm cần loại bỏ

Súc miệng nước muối rất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết dùng nước muối đúng cách.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 02:41

Mẹ 70kg sinh con nặng 5,2kg
Mẹ 70kg sinh con nặng 5,2kg

(Dân trí) - Ngày 31/10, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, một bé gái vừa chào đời tại đây với cân nặng lên đến 5,2kg. Mẹ của bé là chị Trần Thị Kim Yến (25 tuổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) có cân nặng 70kg.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 02:25

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Sáng 31/10, bác sĩ Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân Lê Nghiệp Thành, 26 tuổi (ngụ phường 4, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị đâm thủng tim.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 12:34

Phòng ngừa và điều trị bệnh mụn rộp quanh miệng do siêu vi
Phòng ngừa và điều trị bệnh mụn rộp quanh miệng do siêu vi

(Dân trí) - Mụn rộp quanh miệng do siêu vi có biểu hiện là những đám mụn rộp nhỏ trên môi và quanh miệng. Da xung quanh vùng mụn rộp thường đỏ, sưng và đau nhức. Mụn rộp có thể vỡ ra, chảy dịch trong và sau đó đóng vảy sau vài ngày. Bệnh thường khỏi trong vòng vài ngày đến 2 tuần.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:32

Kháng kháng sinh: Lỗi tại chính chúng ta!
Kháng kháng sinh: Lỗi tại chính chúng ta!

(Dân trí) - Câu chuyện Kháng kháng sinh Vi khuẩn trả thù của một sinh viên Việt Nam đang học tại ĐHCornell và nhóm bạn thực hiện đã mô tả sinh động câu chuyện vì sao kháng sinh trở nên vô hiệu trước vi khuẩn và chúng ta có thể làm gì để góp phần đầy lùi hiểm hoạ này.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:25

Ăn lạp xưởng, xúc xích cần... lưu ý
Ăn lạp xưởng, xúc xích cần... lưu ý

(Dân trí) - Nhờ diêm tiêu các sản phẩm thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, giăm bông không bị hư hỏng và màu sắc được hồng tươi bắt mắt. Nhưng cũng vì thế mà nó có thể gây hại cho người nếu sử dụng không đúng cách.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:21

Vì sao chưa thể có vắc xin dịch vụ trong 2015?
Vì sao chưa thể có vắc xin dịch vụ trong 2015?

(Dân trí) - Trước thông tin sẽ có vài trăm nghìn liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 được nhập vào Việt Nam trong tháng 11 tới, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đã có những chia sẻ rất cụ thể về vấn đề này.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:06

Sự thật chuyện uống nhiều nước sẽ gây hại não, hỏng nội tạng
Sự thật chuyện uống nhiều nước sẽ gây hại não, hỏng nội tạng

Mới đây một nickname có tên T.A mới đây chia sẻ về thông điệp mỗi người dân Việt Nam hãy uống bớt nước nếu không muốn chết sớm vì cho rằng nếu uống nhiều nước sẽ gây hại não, nội tạng.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:47