Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia

Sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng? Dùng dầu đông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Màu dầu ăn có quyết định chất lượng dầu?... là những băn khoăn của người nội trợ đã được các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm giải đáp trong Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm”.

Tham dự hội thảo do Bộ Công Thương phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 21/7 vừa qua có đại diện Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công thương và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam.

Chọn dầu ăn theo khuyến nghị của chuyên gia

Ngoài việc chia sẻ các bí quyết chăm sóc sức khỏe, những nguyên tắc dinh dưỡng căn bản để đảm bảo sức khỏe tối ưu, hội thảo lần này cũng đi sâu vào việc phân tích vai trò quan trọng của nhóm chất béo trong việc cung cấp và dự trữ năng lượng giúp cơ thể con người hoạt động hiệu quả. Hiểu đúng về sự khác biệt giữa chất béo từ thực vật và các nguồn khác. Trong đó, PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phân tích giá trị dinh dưỡng của một số chất béo có trong dầu thực vật, tiêu biểu là dầu gạo.

Nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của chất béo đối với sức khỏe, PGS. TS. Lê Bạch Mai cho biết: “Trong chế độ dinh dưỡng, chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể.

Chất béo cung cấp năng lượng, góp phần cấu tạo nên tế bào, giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể và đồng thời còn đóng vai trò là dung môi hòa tan một số loại vitamin quan trọng như A, D, E, K và giúp cơ thể hấp thu tối ưu các loại vitamin đó.

Cơ thể chúng ta cần đa dạng các loại chất béo nên trong bữa ăn cần đảm bảo có cả chất béo động vật và chất béo thực vật”.

Đối với người cao tuổi, PGS. TS Lê Bạch Mai khuyến nghị nên ưu tiên hơn cho các loại chất béo thực vật lành mạnh và có lợi cho sức khỏe như omega 3, omega 6 và omega 9 vốn có sẵn trong hạt óc chó, hạt hướng dương hay các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu gạo...

Phân tích về giá trị dinh dưỡng của dầu gạo PGS. TS. Lê Bạch Mai phát biểu: “Dầu gạo có tỷ lệ cân bằng khá lý tưởng giữa các chất béo thiết yếu, gần nhất với khuyến cáo về thành phần chất béo của Tổ chức Y tế thế giới và Hội tim mạch Mỹ. Trong dầu gạo rất dồi dào các dưỡng chất Gamma Oryzanol, Phytosterol, Vitamin E, Squalene cùng các loại axit béo Omega-3,6,9”.

Đặc biệt, Gamma-Oryzanol trong dầu gạo còn là chất chống oxy hóa cực mạnh, hiệu quả gấp 4 lần Vitamin E, hoạt động như một “chất quét dọn các gốc tự do” vốn là nguyên nhân làm thoái hóa tế bào trong cơ thể và gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau như tim mạch, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia - 1

Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dưỡng chất Gamma-Oryzanol giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Sử dụng dầu ăn đúng cách

Lý giải về hiện tượng dầu đông, các chuyên gia tại hội thảo khẳng định: Hiện tượng dầu đông khi nhiệt độ hạ thấp là đặc tính tự nhiên của các loại dầu ăn (mỗi loại dầu ăn lại có một “điểm đông” khác nhau), hoàn toàn không phải do dầu ăn kém chất lượng.

Chỉ nên chọn những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao khi chế biến các món chiên xào, nướng,...
Chỉ nên chọn những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao khi chế biến các món chiên xào, nướng,...

Có những loại rất dễ đông như như dầu dừa, dầu cọ và cũng có những loại dầu khó đông hơn như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo... Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, màu dầu ăn đậm hay nhạt do đặc tính tự nhiên của từng loại dầu ăn, không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Ví dụ: dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè thơm có màu nâu cánh gián, dầu gạo có màu vàng sẫm.

Lưu ý về những nguyên tắc an toàn trong sử dụng dầu ăn, TS. Nguyễn Quang Thảo – Trưởng phòng ATTP – Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công thương khuyến cáo: với những món ăn chiên, nướng ở nhiệt độ cao thì nên chọn dầu gạo, dầu nành, dầu cọ. Cụ thể, dầu gạo vốn là một trong những loại dầu bền nhiệt, ít hao do có điểm bốc khói lên đến 2540C.

Còn với các loại dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao như dầu ô-liu extra virgin (siêu nguyên chất) thì chỉ nên dùng trộn salad, nấu canh hoặc xào ở nhiệt độ thấp.

Tuy nhiên, dù với bất kỳ loại dầu ăn nào cũng không nên để ở nhiệt độ quá cao, trên 1800C, để đảm bảo món ăn không bị cháy và giảm giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt, không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần và tuyệt đối không được trộn lẫn dầu đã dùng với dầu chưa dùng.

Để có được dầu gạo chất lượng tốt, nguyên liệu sử dụng phải là cám gạo tươi, được sơ chế trong vòng 6 giờ, ngay sau khi tách khỏi hạt gạo. Vì vậy, nhà sản xuất cần đầu tư rất lớn để xây dựng xưởng khai thác và sơ chế xung quanh vùng nguyên liệu. Hiện nay, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, thuộc tập đoàn Wilmar Singapore đã sản xuất thành công dầu gạo chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời công ty này cũng được công nhận là thành viên chính thức của hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO).

CÁC BÀI MỚI
Phạt quán nhậu 6 triệu vì bán "thần dược phòng the"
Phạt quán nhậu 6 triệu vì bán "thần dược phòng the"

Sáng 28/7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT Bến Tre) thông tin, cơ quan này vừa thực hiện xử phạt một nhà hàng vì hành vi buôn bán đuông dừa cho thực khách.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:03

Trong vòng vây tứ phía
Trong vòng vây tứ phía

Một đã đủ khổ huống hồ đến cả chục mặt giáp công. Khó chính ở chỗ ai cũng muốn tới luôn bác tài, còn chơi hết thôi nhưng hễ bàn chuyện phòng bệnh thì mười người hết chín rưỡi cố tình làm… ngơ.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:18

Hướng dẫn cách tập cực dễ hiểu giúp vai và lưng săn chắc
Hướng dẫn cách tập cực dễ hiểu giúp vai và lưng săn chắc

(Dân trí) - Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bài tập đẩy mạnh hoạt động của lưng và vai cùng với sự tham gia của các cơ khác như cánh tay, bụng, giúp cơ của những vùng này trở nên săn chắc.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 04:46

Mắc bệnh lạ, cậu bé 4 tuổi trông như ông lão 80
Mắc bệnh lạ, cậu bé 4 tuổi trông như ông lão 80

(Dân trí) - Do mắc phải một căn bệnh cực hiếm gặp, cậu bé 4 tuổi thông minh Bayezid Hossain (ở ngoại ô Magura, miền Nam Bangladesh) đã bị xa lánh vì vẻ ngoài của một ông lão 80.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 04:07

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng

(Dân trí) - Ngày 30/7, nguồn tin từ bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bà mẹ bị tiền sản giật nặng và 3 bé non tháng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:02

Nhiều hạn chế trong quản lý thuốc sinh học điều trị ung thư
Nhiều hạn chế trong quản lý thuốc sinh học điều trị ung thư

(Dân trí) - Đó là nhận định của nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại hội thảo “Thuốc sinh học: Thách thức nhìn từ khía cạnh khoa học và quản lý”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 08:48

Vụ khách Trung Quốc tìm cách “xù” viện phí: Xử lý thế nào?
Vụ khách Trung Quốc tìm cách “xù” viện phí: Xử lý thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến bài báo: “Nhọc nhằn săn viện phí vì bệnh nhân Trung Quốc dây dưa” mà báo Dân trí phát hiện đăng tải, một số chuyên gia du lịch cho rằng, ngoài việc cần quản lý chặt chẽ việc khám chữa bệnh, các công ty lữ hành đón khách Trung Quốc ở Nha Trang cần phải kiểm tra, giám sát, yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế của Trung Quốc mua bảo hiểm cho khách.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:01

Cứu bệnh nhân đuối nước khi đang tập bơi
Cứu bệnh nhân đuối nước khi đang tập bơi

(Dân trí) - Liên tiếp trong hai tháng hè, nhiều trường hợp đuối nước do đi tập bơi được phản ánh. Mới nhất là trường hợp bệnh nhân nữ 15 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) sau ngừng tuần hoàn vì đuối nước khi đang tập bơi.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:21

Hà Nội: Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt chuẩn
Hà Nội: Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt chuẩn

(Dân trí) - Do không đạt chỉ tiêu về độ hòa tan và tạp chất liên quan, hai loại thuốc kháng sinh đã buộc phải đình chỉ lưu hành, yêu cầu thu hồi trên thị trường.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:12

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Những sai phạm “động trời” trong mua sắm dược liệu
Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Những sai phạm “động trời” trong mua sắm dược liệu

(Dân trí) - Bất chấp quy định của luật Đấu thầu, tất cả hồ sơ tham gia dự thầu dù không đáp ứng được yêu cầu nhưng bệnh viện Y học Cổ truyền vẫn duyệt “đạt”. Sai phạm tiếp sai phạm, khi người bệnh đã... dùng hết những lô dược liệu kém chất lượng này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:55

Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ
Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ

(Dân trí) - Không chỉ trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa mà ngay cả một số bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thanh Hóa cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:46

Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?
Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?

(Dân trí) - Lâu nay, một số chất chỉ thị màu thông thường đang được sử dụng để chích vào khối u, dẫn lưu theo mạch bạch huyết để xác định vị trí di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những chất trên đều phát hiện được bằng mắt thường nên khi phẫu thuật, trường mổ sẽ bị loang lổ khiến phẫu thuật viên không thể nạo hết được vùng di căn của tế bào ung thư, nguy cơ bệnh tái phát ở mức rất cao.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:14

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng
Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:03

Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ
Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân tự chữa trĩ nhiều năm không khỏi đã xem quảng cáo trên đài truyền hình địa phương, thấy tài nghệ chữa bệnh như thần của các bác sĩ phòng khám Hoàng Kim nên đến đây điều trị. Tuy nhiên, khi đến đây phẫu thuật không những không hết mà còn nặng hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:26

Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng
Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng

(Dân trí) - Hàng loạt vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả, dùng hóa chất để tẩm ướp thịt heo, “hô biến” thành đủ loại thịt rừng. Cơ quan chức năng kêu gọi cộng đồng tẩy chay sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:29

Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi
Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi

Nước muối sinh lý 9% thích hợp nhất để làm ẩm, làm ướt hay rửa các mô cơ thể như niêm mạc mũi họng, đường tiêu hóa, hô hấp. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi, giúp các khe thông xoang mũi và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:14

Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?
Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?

(Dân trí) - Bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân dễ gây chết người nhất liên quan đến lối sống ít vận động. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giờ hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày là đủ để xóa bỏ tác động chết người của việc ngồi bàn giấy hoặc xem tivi.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 01:09

4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già
4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già

(Dân trí) - Những lợi ích của việc tẩy da chết để có làn da mịn màng và tẩy trắng răng cho nụ cười trắng sáng có thể lôi kéo bạn chà sát và kì cọ lây hơn. Nhưng nếu quá cực đoan, một số cách làm đẹp có thể để lại những hậu quả thê thảm, như tổn thương nướu răng và tóc khô dễ gãy.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:13

Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ
Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ

Tình trạng kinh nguyệt đến lúc sớm, lúc muộn hay lượng kinh ra nhiều, ít hoặc bế kinh (tức không có kinh) được gọi chung là kinh nguyệt không đều. Trong dân gian có nhiều phương pháp chữa tình trạng này, dưới đây xin giới thiệu những bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều mà chị em có thể áp dụng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:43

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?
Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?

Ở người cao tuổi, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được với những bệnh lý mạn tính có thể mắc phải như tim mạch, tiểu đường, mất ngủ...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:14

Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”
Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”

Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các bệnh viện (BV) để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, nếu BV vận hành theo kiểu “lời ăn lỗ chịu” thì bệnh nhân có thể trở thành đối tượng bị “tận thu”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:06

TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường
TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường

Đây là căn bệnh bẩm sinh ít người biết đến. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:04

Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém
Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai chiều 28-7 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng với phòng khám Thảo Nguyên (phường Tây Sơn, TP Pleiku).

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:56

Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư
Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư

Lần đầu tiên cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình...

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:13