TPHCM:

Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan

Dân trí Bệnh sốt xuất huyết đã diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, đe dọa bùng phát dịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của cả người dân lẫn cơ quan chức năng vẫn chủ quan tạo đà cho muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Nguy cơ bùng phát dịch trong mùa mưa

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết gia tăng đặc biệt tại 8 tỉnh thành thuộc khu vực Nam Bộ. Dự báo, khi bước vào mùa mưa bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp nếu không có giải pháp phòng chống quyết liệt. 

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu các tỉnh thành tăng cường biện pháp phòng chống.

Một trường hợp sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới
Một trường hợp sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Thực hiện chỉ đạo của Bộ, chiều 22/4, Sở Y tế TPHCM đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan nhằm triển khai các giải pháp ngăn chặn sốt xuất huyết tại các điểm nguy cơ cao bùng phát dịch. Báo cáo của BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho thấy, tính đến hết tuần 16 của năm 2015, sốt xuất huyết đã khiến 3.895 bệnh nhân phải nhập viện điều trị (tăng 43% so với cùng kỳ năm 2014).

Lý giải cho tình trạng trên, BS Trí Dũng cho rằng, năm 2014 dịch sốt xuất huyết đã kết thúc muộn nên đỉnh dịch kéo sang cả những tuần đầu của năm 2015, phải đến tuần thứ 7, sốt xuất huyết mới bắt đầu “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, đến nay số ca bệnh vẫn duy trì ở mức cao với khoảng 140 bệnh nhân mới mắc sốt xuất huyết mỗi tuần.

BS Trí Dũng khẳng định, sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu, vì thế khi dịch bệnh bùng phát việc kiểm soát sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Sốt xuất huyết thường diễn tiến theo chu kỳ mỗi 5 năm sẽ bùng phát 1 lần và cứ 10 năm, bệnh sốt xuất huyết lại tăng gấp đôi trên toàn thế giới. Từ năm 2010 đến 2014, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng giảm dần nhưng sang năm 2015 bệnh đang có diễn biến khó lường, ngay trong mùa khô sốt xuất huyết đã duy trì ở mức cao vì thế khi bước vào mùa mưa, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn.

Để xảy ra ổ dịch có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo phân tích của BS Bạch Thị Chính, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, trên địa bàn hiện đang bước vào cao điểm của mùa khô, tuy nhiên sốt xuất huyết vẫn ở mức cao. 

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương ghi nhận, thành phố hiện đang có nhiều công trình xây dựng, tình trạng môi trường ô nhiễm đã phát sinh nhiều điểm nguy cơ. 

Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan của cả người dân lẫn các đơn vị chức năng trong việc phòng chống đang khiến muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Sốt xuất huyết gây biến chứng suy đa tạng việc điều trị rất khó khăn và tốn kém
Sốt xuất huyết gây biến chứng suy đa tạng việc điều trị rất khó khăn và tốn kém

Nhiều người không ngờ tới những tình huống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có thể sinh sống ngay trong chậu cảnh, bình hoa, lỗ chứa nước nhỏ trong máy lạnh… nên không có ý thức kiểm tra thường xuyên và dọn dẹp những vật dụng đã tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản.

Thống kê của Sở Y tế trong vòng 5 năm qua cho thấy, tại 8 quận huyện gồm: Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, Tân Bình, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú, Quận 8 số ca bệnh sốt xuất huyết chiếm tới 50% tổng số ca sốt xuất huyết trên toàn thành phố. Mặc dù, ngành y tế đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ việc phòng chống sốt xuất huyết nhưng diễn tiến bệnh tại các quận huyện trên nhiều năm qua vẫn chưa có diễn biến khả quan.

Đây là hậu quả của sự biến động dân số, đô thị hóa, sự biến đổi môi trường và đặc biệt là ý thức phòng chống bệnh của cộng đồng. Trong khi người dân chủ quan lơ là thì chủ thầu các công trình xây dựng không quan tâm đến nguy cơ từ các bể nước phục vụ xây dựng và các công trình dở dang, ngổn ngang những vật dụng chứa nước mưa. Cộng đồng đang đổ dồn trách nhiệm phòng chống bệnh sốt xuất huyết lên ngành y tế.

BS Nguyễn Trí Dũng cho hay, sắp tới Sở Y tế sẽ phát biểu mẫu tự đánh giá về công tác phòng chống dịch cho các gia đình, cơ quan xí nghiệp. Trên cơ sở đó, họ sẽ phải cam kết không để xảy ra các yếu tố liên quan đến sốt xuất huyết. Nếu để xảy ra ổ bệnh, ngành y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan áp dụng các chế tài xử phạt đã được pháp luật quy định đối với nhưng hộ gia đình, cơ quan xí nghiệp có pháp nhân mức xử phạt cao nhất có thể lên tới 20 triệu đồng.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị quyết liệt trong công tác phòng chống dịch
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị quyết liệt trong công tác phòng chống dịch

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng: Thực tế kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết cho thấy, nhiều trung tâm y tế dự phòng tại các quận huyện: Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh… thực hiện công tác xử lý ổ dịch chưa đạt yêu cầu. Cán bộ phòng chống dịch bỏ sót ca bệnh làm tăng nguy cơ lây lan sốt xuất huyết cho cộng đồng; chậm trễ trong việc phun thuốc diệt muỗi; khi có dịch thì tập trung xử lý nhưng khi dịch lắng xuống thì chủ quan lơ là…

BS Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu ngành y tế dự phòng trong thời gian tới cần phải kiểm soát được 100% các điểm có yếu tố nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết; tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy tại những khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao; phun hóa chất trên diện rộng tại các điểm nguy cơ bùng phát dịch; các bệnh viện sẵn sàng thuốc, trang thiết bị thực hiện điều trị cấp cứu, không để xảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; đẩy mạnh truyền thông phòng chống sốt xuất huyết giúp người dân ý thức được sự nguy hiểm của bệnh từ đó chủ động kết hợp phòng chống với ngành y tế.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?

Sa Nhân không phải là vị thuốc quá quý hiếm và đắt tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:13

Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen
Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen

(Dân trí) - Bệnh hen có thể sẽ được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, sau khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khởi phát bệnh hen và cách để chặn đứng nguyên nhân này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:19

Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?
Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu có bị tai nạn giao thông cách đây 4 tháng, nhưng 2 tháng trở lại đây cháu hay bị tức ngực; nói, cười, thở mạnh cũng nhói ở tim và hay đau mỏi lưng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối
300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn tối với thịt gà, canh rau cải và mắm thái chay, hàng loạt công nhân có biểu hiện đau bụng, đau đầu, nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:07

Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:04

Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

(Dân trí) - Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:02

HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...
HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...

Cá là thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện trạng người dân TP.HCM câu cá ở kênh Nhiêu Lộc mang về ăn đặt ra vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì cá ở đây đang nhiễm độc kim loại rất nặng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:49

Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol

(Dân trí) - Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/4 cho biết đã điều tra ra nguyên nhân khiến 20 trường hợp tử vong nhanh, bí hiểm tại Nigeria là do ngộ độc Methanol.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:25

“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong
“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong

Có sức khỏe, có sắc đẹp và một đời sống sinh lý viên mãn là những thành tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để có thể đẹp “từ trong ra ngoài”…

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:01

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt
Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Nếu bạn ăn chua, lạnh, nóng mà cảm thấy ê buốt răng tức bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn

Nuôi dạy con phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu là ước mơ của các bậc làm cha làm mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá bí quyết của các mẹ Hàn Quốc để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:14

Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời
Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời

(Dân trí) - Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 37.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:31

Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1
Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Vắc xin & Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế), đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H5N1 đại dịch dự tuyển (IVACFLU-H5N1) do Viện này thực hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:28

“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế
“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 22/4, hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 700 đầu cầu đã diễn ra, với mục tiêu thay đổi toàn diện hình ảnh người thầy thuốc trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp
Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã chữa khỏi căn bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp cho một số bệnh nhân bằng cách sử dụng tế bào gốc – một kết quả có thể mở ra kỷ nguyên mới cho y học.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:10

Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm
Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể, có thể khu trú ở tay chân, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Phù là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:43

 Chớ xem thường tương tác thuốc
Chớ xem thường tương tác thuốc

Có những trường hợp tương tác thuốc gây hại quá mức, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, có khi tử vong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:02

Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng
Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng

(Dân trí) - Eloise Aimee Parry, 21 tuổi, sống ở Shrewsbury (Anh) đã bị “đốt cháy từ bên trong” sau khi uống những viên thuốc bị cho là chứa hàm lượng cao hóa chất độc hại.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:41

Những sự thật về thuốc lá điện tử
Những sự thật về thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Thuốc lá điện tử (e-cigarette) được phát triển đầu tiên ở Trung Quốc và được giới thiệu vào thị trường Mỹ năm 2007. Nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có hình thức rất dễ nhầm với thuốc lá điếu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:00

Cần Thơ: Cứu sống 2 bệnh nhân bị rắn cắn nguy kịch
Cần Thơ: Cứu sống 2 bệnh nhân bị rắn cắn nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 22/4, nguồn tin từ bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống thành công hai bệnh nhân bị rắn hổ đất và rắn lục đuôi đỏ cắn dẫn đến hôn mê sâu, nguy hiểm đến tính mạng…

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:01

Nhiều người bị tiêu chảy do ‘giặc ruồi’
Nhiều người bị tiêu chảy do ‘giặc ruồi’

Nhiều hộ dân ở ấp Bến Kinh (xã Đôn Thuận, Trảng Bàng, Tây Ninh) và ấp 6 (xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh) cho biết nạn “ruồi như trấu” đang làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:02

 Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông
Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông

Tin cây hoa chuông ăn vào sẽ mát, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh ho, hen, trị mụn nhọt... không ít người đã dùng chúng làm món ăn. Các chuyên gia cho rằng, tin đồn này rất nguy hiểm vì cây hoa chuông rất dễ gây độc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:50