Sốt, ho có cần đi xét nghiệm Adenovirus không?

(Dân trí) - Trước tình trạng gia tăng bệnh do Adenovirus, nhiều cha mẹ thấy con ho, sốt là vội đưa đi xét nghiệm. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai khẳng định không cần thiết xét nghiệm

Sốt, ho có cần đi xét nghiệm Adenovirus không?

Trong đó, chỉ tính riêng từ đầu tháng 8, tổng số bệnh đã là hơn 1.300 ca. Tỷ lệ chung trẻ mắc Adenovirus nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số bệnh nhi điều trị nội trú.

Sốt, ho có cần đi xét nghiệm Adenovirus không? - 1

Điều trị bệnh nhi viêm đường hô hấp trên tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: Minh Nhân).

Tại Hà Nội: Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP, Adenovirus hiện xuất hiện tại tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn, trong đó có 3 ca tử vong. Một số khu vực ghi nhận số mắc cao là: Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai.

Tại khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, gần 50% số trẻ đang điều trị tại đây được xác định là nhiễm Adenovirus, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Tương tự, tại khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, 3 tuần qua trung bình tiếp nhận 30 trẻ/ngày mắc bệnh về đường hô hấp. Bệnh viện đã phải điều động thêm giường từ khoa khác sang, đây cũng là những bệnh nhi có nguy cơ khó thở cao. Còn các trường hợp viêm đường hô hấp thông thường được chỉ định về theo dõi tại nhà.

Trong tuần này, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ họp thẩm định để sớm cho ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ca bệnh do virus Adeno.

Virus Adeno là virus lưu hành, không phải là virus mới, gây một số bệnh khác nhau như đau mắt đỏ. Giống như với các bệnh do virus khác, trẻ nhiễm virus Adeno được điều trị triệu chứng. Các trường hợp trẻ nhiễm Adenovirus tử vong gần đây đều có bệnh nền.

Để phòng bệnh lây lan bảo vệ sức khỏe trẻ em, cộng đồng, các địa phương cần có truyền thông hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống cũng như các triệu chứng cần đến cơ sở y tế.

Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân - hè hoặc thu - đông.

Trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện như: sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở.

Sốt, ho có cần đi xét nghiệm Adenovirus không? - 2

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai giải đáp các thắc mắc các bậc phụ huynh đang quan tâm về Adenovirus. Buổi giao lưu diễn ra lúc 8h30 sáng 3/10.  

Đang được quan tâm