Nghệ An:

Sống với “bản án” HIV hơn 10 năm mới biết… không nhiễm bệnh

Dân trí Trở về từ trại giam với kết luận “dương tính với HIV”, anh H.K.S gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Thấy người nhiễm HIV 10 năm nhưng vẫn hết sức khỏe mạnh, ông trạm trưởng khuyên anh đi kiểm tra lại. Kết quả anh S. hoàn toàn không nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An.
Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An.

Vào năm 2003, anh H.K.S (trú tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đang thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an, được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Kết quả là anh H.K.S HIV dương tính được quản lý với mã số 1**8. 

Năm 2007, anh H.K.S được chuyển quản lý từ Trung tâm y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Nghệ An.

Đến năm 2013, anh H.K.S kết thúc thời gian thi hành án và trở về địa phương, chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế phường N.T – nơi anh S. sinh sống theo diện đối tượng nhiễm HIV.

Thấy qua các kỳ kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đối tượng đều có sức khoẻ tương đối đảm bảo, ông Trạm y tế phường N.T đặt câu hỏi: Tại sao bệnh nhân nhiễm HIV 10 năm mà sức khỏe lại tốt thế này? và đã động viên và tạo điều kiện để anh S. đi kiểm tra lại. 

Kết quả kiểm tra tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho thấy bệnh nhân… âm tính với HIV. Như vậy, sau 10 năm sống chung với “bản án” tử thần này, anh S. mới phát hiện ra mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi biết mình bị kết luận nhiễm HIV nhầm, anh S. đã có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan, đề nghị đền bù tổn thất về tinh thần, vật chất do rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, bị kỳ thị, xa lánh sau khi kết thúc thi hành án. Thậm chí, “công cuộc” hỏi vợ của anh cũng hết sức khó khăn. Để lấy được vợ, anh S. đã phải 2 lần trình giấy kiểm tra sức khỏe cho bố vợ tương lai mới nhận được cái gật đầu. 

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với PV Dân trí.
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với PV Dân trí.

Nói về trường hợp của anh H.K.S, bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng - Phó PGĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết đây là một trường hợp hi hữu của ngành y tế. Trong số gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV tại Nghệ An, trường hợp của anh H.K.S là duy nhất. 

“Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan giữa 2 ngành Công an và Trung tâm y tế dự phòng. Giờ để phân định trách nhiệm thuộc về ai thì rất khó bởi sự việc đã xảy ra 12 năm rồi. Vào thời điểm đó toàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có 2 người chuyên trách về HIV/AIDS, mặt khác trình độ chuyên môn, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị… còn nhiều hạn chế. Những người trực tiếp thực hiện xét nghiệm đã già.

Kết quả xét nghiệm không chính xác là điều đáng tiếc, đã ảnh hưởng đến bản thân anh S. và gia đình cũng như ngành y tế. Không phải biện hộ nhưng sai sót trong xét nghiệm có tỷ lệ xác suất, khó tránh khỏi. Với tinh thần cầu thị cao nhất, chia sẻ cao nhất và trách nhiệm cao nhất, chúng tôi đã làm tất cả những bước thuộc về trách nhiệm của mình. Liên ngành công an và y tế sẽ rút kinh nghiệm. Rất may là sự nhầm lẫn là không vui nhưng cũng mừng cho chính anh S. và gia đình anh”, ông Hồng cho biết.

“Về mặt chuyên môn, trên thế giới có những cái mà laboratory (phòng thí nghiệm) cũng không thể lý giải nổi. Có những người lúc xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV nhưng một thời gian sau lại không thấy kháng thể HIV nữa”, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Xuân Hồng nói.

Ngày 1/4, Tại Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế Nghệ An đã chủ trì buổi làm việc giữa anh S. cùng các đơn vị liên quan và các bên đã đi đến thống nhất: xóa tên anh H.K.S trong danh sách đối tượng nhiễm HIV, gửi công văn về chính quyền địa phương cơ sở (về tận khối xóm) để thông báo tình trạng sức khỏe của anh S. và sự nhầm lẫn hi hữu này…

“Còn việc đền bù về danh dự và vật chất cho sự nhầm lẫn này là rất khó vì không thể xác định được trách nhiệm thuộc về bên nào. Đối tượng không thuộc sự quản lý của ngành y tế mà thuộc quản lý của công an nên việc kiểm tra, xét nghiệm lại định kỳ khó khăn, do vậy khó để ngành y tế phát hiện được sự nhầm lẫn. Từ sự việc này tôi nghĩ, có nên tổ chức sàng lọc định kỳ (xét nghiệm lại) cho phạm nhân hay không? Tuy nhiên đây là việc của bên công an, ngành y tế không can thiệp được.

Ngành y tế đã làm hết mình khi phát hiện sự việc. Sau khi cuộc họp ngày 1/4, Sở đã giao cho Phòng thanh tra soạn thảo thông báo kết luận tại buổi làm việc gửi về chính quyền địa phương, Trung tâm y tế thị xã Cửa Lò, Trạm y tế phường và khối nơi anh S. sinh sống cũng như gửi trực tiếp tới bản thân anh H.K.S và gia đình”, ông Hồng cho biết thêm.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Gia Lai: Phát động ngày toàn dân hiến máu năm 2015
Gia Lai: Phát động ngày toàn dân hiến máu năm 2015

(Dân trí) - Ngày 7/4, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động ngày toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2015 tại TP Pleiku với sự tham gia của hàng trăm người.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:24

Những triệu chứng thầm lặng báo hiệu cơn đau tim
Những triệu chứng thầm lặng báo hiệu cơn đau tim

(Dân trí) - Đa số chúng ta hình dung về cơn đau tim với cảnh một người đàn ông đang đi trên đường đột nghiên lảo đảo, há miệng thở, tay ôm lấy ngực và rồi gục ngã vì đau.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:12

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ thành lập khu điều trị cao cấp
Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ thành lập khu điều trị cao cấp

(Dân trí) - Ngày 7/4, Bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động khoa Điều trị theo yêu cầu gồm 14 phòng, nhằm phục vụ các dịch vụ y tế cao cấp cho các sản phụ có nhu cầu.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:52

Kinh ngạc loại “thuốc” vỗ lợn tăng 30 - 40kg/tháng
Kinh ngạc loại “thuốc” vỗ lợn tăng 30 - 40kg/tháng

Tìm hiểu quá trình nuôi lợn thương phẩm tại Hoài Đức (Hà Nội), huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)… chúng tôi kinh ngạc trước những thông tin thu nhận được. Thời gian từ khi mua một con lợn giống đến khi xuất chuồng chỉ trong vòng 2-3 tháng, mỗi tháng lợn tăng 30 - 40kg.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:44

Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt dạ dày qua nội soi
Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt dạ dày qua nội soi

(Dân trí) - Chiều 6/4, bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết: Ê kíp các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật cắt dạ dày nội soi thành công cho bệnh nhân 61 tuổi, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:33

 10 lỗi lầm khi dùng thuốc
10 lỗi lầm khi dùng thuốc

Đọc kỹ những khuyến cáo ghi rõ trên vỏ hộp của những loại thuốc không cần toa và tờ hướng dẫn sử dụng nằm bên trong vỏ hộp của những loại thuốc bắt buộc kê toa.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:15

Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn
Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn

Bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa vẫn còn đầy nước rồi dùng ngọn lửa gas để “nướng” thành những chiếc đùi gà vàng ươm đang gây xôn xao cộng động mạng, khiến không ít người xem cảm thấy rợn người, choáng váng bởi cách chế biến “có một không hai”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:26

Vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung: Vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội
Vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung: Vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổng Biên tập tạp chí AIDS và cộng đồng đã bày tỏ sự bất bình với những hành động ngược đãi trẻ em của bảo mẫu được đăng tải trên clip: “Hành vi này không những vi phạm pháp luật về quyền của trẻ em, về kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV mà còn là vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:12

Thu 100 đơn vị máu trong ngày toàn dân hiến máu tình nguyện
Thu 100 đơn vị máu trong ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Sáng ngày 7/4, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức mít-tinh “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” năm 2015 với chủ đề “Máu cứu người, xin đừng thờ ơ”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:01

Khởi động ngày hội I3F lần thứ 3
Khởi động ngày hội I3F lần thứ 3

Với mục tiêu giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp “Hiểu đúng - Làm đúng - Dùng đúng”, ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & Các sản phẩm làm đẹp, Chăm sóc sức khỏe Việt Nam - I3F Vietnam 2015 lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại TPHCM vào tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:02

Những thủ phạm gây đau dạ dày ở thanh thiếu niên
Những thủ phạm gây đau dạ dày ở thanh thiếu niên

Trước đây, viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em nên đau bụng ở trẻ thường được chẩn đoán là do rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng giun. Tuy nhiên, ngày nay, do nhiều nguyên nhân, tỉ lệ trẻ đau dạ dày đang ngày càng gia tăng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:00

Nghệ An: Xuất hiện cúm A/H5N6
Nghệ An: Xuất hiện cúm A/H5N6

(Dân trí) - Nhân dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang sống trong cảnh lo lắng trước sự xuất hiện của dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gà.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm sao để người già ngủ ngon?
Làm sao để người già ngủ ngon?

Một giấc ngủ ngon là giấc ngủ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, nghĩa là ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Nhưng theo quy luật tự nhiên và nhịp sinh học của con người, càng về già càng cảm thấy khó ngủ. Vậy làm sao để người già ngủ ngon là câu hỏi không dễ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:13

Để tránh hậu quả đáng tiếc sau nạo hút thai
Để tránh hậu quả đáng tiếc sau nạo hút thai

Khi quyết định bỏ đi giọt máu của mình, có lẽ lúc đó người phụ nữ chỉ nghĩ được cái hiện tại và không thể lường trước được hậu quả về sau có thể khiến họ vĩnh viễn bị cướp đi thiên chức làm mẹ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:32

Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung
Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc các bảo mẫu của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) đánh trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn, Bộ Y tế đã giao Cục Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra, xử lý thông tin.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:35

Sẽ bố trí một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu
Sẽ bố trí một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu

(Dân trí) - Ngày 6/4, Trung tâm cứu cứu Đà Nẵng cho biết, vừa qua Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, Ngành liên quan và thống nhất bố trí cho Trung tâm một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu để khắc phục những bất cập trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:53

Hơn 40 trẻ chào đời từ tinh trùng hiến tặng mang bệnh di truyền
Hơn 40 trẻ chào đời từ tinh trùng hiến tặng mang bệnh di truyền

(Dân trí) - Nhờ hiến tặng tinh trùng, một người đàn ông Đan Mạch đã trở thành cha của 43 đứa trẻ, đồng thời cũng truyền một căn bệnh di truyền hiếm gặp sang cho ít nhất 5 đứa trẻ trong số này.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:23

Cần dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Cần dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Khi thấy dấu hiệu nhiễm bệnh cần đi khám phụ khoa để được xác định đúng nguyên nhân và dùng thuốc phù hợp; việc điều trị có khi phải đến vài tháng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:46

Pháp: Thử nghiệm ghép tim nhân tạo thành công
Pháp: Thử nghiệm ghép tim nhân tạo thành công

(Dân trí) - Một bệnh nhân 69 tuổi đã “hồi phục” sau ca ghép tim nhân tạo thế hệ mới của Pháp đến mức có thể đi xe đạp được.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:31

Vẫn lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi
Vẫn lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong chăn nuôi là vô cùng quan trọng nhưng kết quả kiểm tra tại 6 tỉnh trọng điểm chăn nuôi cho thấy gần 20% mẫu thức chăn chăn nuôi không đảm bảo chất lương, vi phạm chỉ tiêu an toàn và có chất cấm...

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:18

Những thảo dược tốt cho người thừa cân
Những thảo dược tốt cho người thừa cân

Ai cũng biết rằng mình cần phải có chế độ ăn thích hợp, tập thể dục, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để có được một cơ thể khoẻ và đẹp. Tuy nhiên với những người thừa cân, béo phì, bên cạnh thay đổi lối sống, sự hỗ trợ của các thảo dược sẽ giúp đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:52

Bé 2 tuổi có nguy cơ mất cánh tay do rắn độc cắn
Bé 2 tuổi có nguy cơ mất cánh tay do rắn độc cắn

(Dân trí) - Nhìn thấy con bị rắn cắn nhưng nghĩ đơn giản như dao cắt vào tay nên bố mẹ bé Chá đã không kịp thời đưa đến viện. Đến khi tay bé sưng tấy, chuyển màu đen thì các bác sĩ tuyến dưới phải chuyển lên tuyến trung ương. Tại đây các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định có giữ tay lại được không.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:50

Báo Dân trí đạt 2 giải trong cuộc thi viết về ngành Y tế  Hà Tĩnh
Báo Dân trí đạt 2 giải trong cuộc thi viết về ngành Y tế Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay, 6/4, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp Hội Nhà báo tỉnh này tổ chức Lễ tổng kết và trao giải báo chí “Ngành Y tế Hà Tĩnh - 60 năm xây dựng và trưởng thành”. Báo Dân trí đã dành 2 trong tổng số 22 giải được trao tặng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:46

Nhân viên y tế phải hài lòng, người bệnh mới được chăm sóc tốt
Nhân viên y tế phải hài lòng, người bệnh mới được chăm sóc tốt

(Dân trí) - Nếu nhân viên y tế hài lòng với thu nhập và yêu nghề, họ sẽ hạn chế tối đa sự tắc trách dẫn đến những khiếu kiện của người bệnh. Và trong bối cảnh y bác sĩ đang phải chịu quá nhiều áp lực thì khó mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 11:26